\(3x^2-2x-1\)

b, \(x^4-5x^2+4\...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 3 2018

a)

\(3x^2-2x-1=0\Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)+\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^2\right)+\left(4x^2+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\\x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)

18 tháng 5 2018

Bài 1:

Thay x=1 vào đa thức F(x) ta được:

F(1) = 14+2.13-2.12-6.1+5 = 0

=> x=1 là nghiệm của đa thức F(x)

Tương tự ta thế -1; 2; -2 vào đa thức F(x)

Vậy x=1 là nghiệm của đa thức F(x)

23 tháng 5 2018

a ) 

\(x^2-x+1=0\)

( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )

\(\Delta=b^2-4.ac\)

\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)

\(=1-4\)

\(=-3< 0\)

vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm 

=> đa thức ko có nghiệm 

b ) đặc t = x (  \(t\ge0\) )

ta có : \(t^2+2t+1=0\)

( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 ) 

\(\Delta'=b'^2-ac\)

\(=1^2-1.1\)

\(=1-1=0\)

phương trình có nghiệp kép 

\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )   

vì \(t_1=t_2=-1< 0\)

nên phương trình vô nghiệm 

Vay : đa thức ko có nghiệm 

24 tháng 5 2018

2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)

Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)

=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)

=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)

Khi \(f\left(x\right)=0\)

=> \(5x^2-1=0\)

=> \(5x^2=1\)

=> \(x^2=\frac{1}{5}\)

=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)

Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)

5 tháng 5 2017

N(x)=2x^2+3

N(x)co 2 nghiem

12 tháng 5 2017

a,A(x)=x^2-5x+4=0

=>x^2-x-4x+4=0

=>(X^2-x)-(4x-4)=0

=>x(x-1)-4(x-1)=0

=>(x-1)(x-4)

=> x-1=0=>x=0+1=1

hoặc x-4=0=>0+4=4

vậy A(X) có nghiệm x=1,x=4

B(x)=2x^2+3x+1

=>2x^2+2x+x+1=0

=>(2x^2+2x)+(x+1)=0

=>2x(x+1)+(x+1)=0

=>(x+1)(2x+1)=0

=>x+1=0=>x=0-1=-1

hoặc 2x+1=0=>2x=0-1=-1=>x=-1/2

vaayj đa thức B(X) có hai nghiệm x=-1,x=-1/2