K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2016

\(12x^2-2x-10x^3=0\)

\(\Rightarrow2x\left(6x-1-5x^2\right)=0\)

\(\Rightarrow2x\left(-5x^2+6x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow2x\left(-5x^2+5x+x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow2x\left[5x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x-1\right)\left(5x+1\right)=0\)

* 2x = 0 => x = 0

* x - 1 = 0 => x =1

* 5x + 1 = 0 => x = - 0,2

Vậy.....

28 tháng 4 2015

12x2 - 2x - 10x3 - 1 = -1 

12x2 - 2x - 10x3       = -1 + 1 

12x2 - 2x - 10x3       = 0 

 x(12x - 2 - 10x2)     = 0

=> x = 0  hoặc (12x - 2 - 10x2) = 0

+ Nếu x = 0 thì x = 0

+ Nếu 12x - 2 - 10x2 = 0 thì 12x - 2 - 10x2 = 12x - 10x2 - 2 = 0 => 12x - 10x= 2 => x ( 10x) = 2. Ta có:

+ Nếu x = 2 và 12 - 10x = 1 => 12 - 10. 2 = 1  => 12 - 20 = 1 =>  -8 = 1   (vô lí )   (loại)

+ Nếu x = 1  và 12 - 10x = 2  => 12 - 10.1 = 2  => 12 - 10 = 2 => 2 = 2 (chọn)

+ Nếu x = -1 và  12 - 10x = - 2  => 12 - 10. (-1)  = -2 => 12 - (-10)  = -2 => 22 = -2  (vô lí )   (loại)
+ Nếu x = -2 và 12 - 10x = - 1  => 12 - 10. (-2)  = -1 => 12 - (-20)  = -1 => 32 = -2 (vô lí )   (loại)

Vậy x = 0 hoặc x = 1

13 tháng 2 2022

\(a.\left(2x-3\right)+\left(x+9\right)=0\)

\(3x+6=0\Rightarrow x=-2\)

\(b.10x-2x^2=0\)

\(\Rightarrow10x=2x^2\Rightarrow x=5\)

\(c.2x^2-5x-7=0\)

\(2x^2+2x-7x-7=0\)

\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)

\(\left(2x-7\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3,5\\x=-1\end{cases}}\)

13 tháng 2 2022

a, Ta có : \(2x-3+x+9=0\Leftrightarrow3x+6=0\Leftrightarrow x=-2\)

b, \(-2x^2+10x=0\Leftrightarrow-2x\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=5\)

c, \(2x^2-7x+2x-7=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=\frac{7}{2}\)

2 tháng 3 2017
  • -6x3 + x2 + 5x - 2 = 0

=> -6x3 - 6x2 + 7x2 + 7x - 2x - 2 = 0

=> -6x2(x+1) + 7x(x+1) - 2(x+1) = 0

=> (x+1)(-6x2+7x-2) = 0

=> (x+1)(x2-\(\frac{7}{6}x+\frac{1}{3}\)) = 0

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\)

=> x = -1 hoặc x = 1/2 hoặc x = 2/3

  • 3x3 + 19x2 + 4x - 12 = 0

=> 3x3 + 3x2 + 16x2 + 16x - 12x - 12 = 0

=> (x+1)(3x2+16x-12)=0

=> (x+1)\(\left(x^2+\frac{16}{3}x-4\right)=0\)

=> (x+1) \(\left(x-\frac{2}{3}\right)\left(x+6\right)=0\)

=> x = -1 hoặcx = 2/3 hoặc x = -6

  • 2x3 - 11x2 + 10x + 8 = 0

=> 2x3 - 4x2 - 7x2 + 14x - 4x + 8 = 0

=> 2x2(x - 2) - 7x(x - 2) - 4(x - 2) = 0

=> (x - 2)(2x- 7x - 4)=0    

=> (x - 2)(\(x^2-\frac{7}{2}x-2\)) = 0

=> \(\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

=> x = 2 hoặc x = 4 hoặc x = -1/2

7 tháng 7 2018

a.\(x^2+11x-12\)

<=>\(x^2-x+12x-12\)

<=> \(x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x+12\right)\)

b. \(2x^2-7x+9\)

Bài này mik kh pk lm, kh cs số nào nhân lại bằng 18 và cộng lại bằng -7 cả 

c. \(x^2-12x+20\)

<=> \(x^2-2x-10x+20\)

<=> \(x\left(x-2\right)-10\left(x-2\right)\)

<=> \(\left(x-2\right)\left(x-10\right)\)

d. \(4x^2-13x+3\)

<=> \(4x^2-12x-x+3\)

<=> \(4x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)

<=> \(\left(x-3\right)\left(4x-1\right)\)

e. \(x^2-8x-20\)

<=> \(x^2+2x-10x-20\)

<=> \(x\left(x+2\right)-10\left(x+2\right)\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(x-10\right)\)

2 tháng 6 2020

a) A(x) = 2x - 6

Đa thức có nghiệm <=> 2x - 6 = 0

                               <=> 2x = 6

                               <=> x = 3

Vậy nghiệm của đa thức = 3 

b) B(x) = 52 -10x

Đa thức có nghiệm <=> 52 - 10x = 0

                               <=> 25 - 10x = 0

                               <=> 10x = 25

                               <=> x = 5/2

Vậy nghiệm của đa thức = 5/2

c) C(x) = 33 - 3x

Đa thức có nghiệm <=> 33 - 3x = 0

                               <=> 27 - 3x = 0

                               <=> 27 = 3x 

                              <=> x = 9 

Vậy nghiệm của đa thức = 9

d) D(x) = x4 + 1

Ta có \(x^4\ge0\forall x\)

1 > 0

=> x4 + 1 > 0 với mọi x

=> Vô nghiệm