Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
12x2 - 2x - 10x3 - 1 = -1
12x2 - 2x - 10x3 = -1 + 1
12x2 - 2x - 10x3 = 0
x(12x - 2 - 10x2) = 0
=> x = 0 hoặc (12x - 2 - 10x2) = 0
+ Nếu x = 0 thì x = 0
+ Nếu 12x - 2 - 10x2 = 0 thì 12x - 2 - 10x2 = 12x - 10x2 - 2 = 0 => 12x - 10x2 = 2 => x ( 10x) = 2. Ta có:
+ Nếu x = 2 và 12 - 10x = 1 => 12 - 10. 2 = 1 => 12 - 20 = 1 => -8 = 1 (vô lí ) (loại)
+ Nếu x = 1 và 12 - 10x = 2 => 12 - 10.1 = 2 => 12 - 10 = 2 => 2 = 2 (chọn)
+ Nếu x = -1 và 12 - 10x = - 2 => 12 - 10. (-1) = -2 => 12 - (-10) = -2 => 22 = -2 (vô lí ) (loại)
+ Nếu x = -2 và 12 - 10x = - 1 => 12 - 10. (-2) = -1 => 12 - (-20) = -1 => 32 = -2 (vô lí ) (loại)
Vậy x = 0 hoặc x = 1
\(a.\left(2x-3\right)+\left(x+9\right)=0\)
\(3x+6=0\Rightarrow x=-2\)
\(b.10x-2x^2=0\)
\(\Rightarrow10x=2x^2\Rightarrow x=5\)
\(c.2x^2-5x-7=0\)
\(2x^2+2x-7x-7=0\)
\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3,5\\x=-1\end{cases}}\)
a, Ta có : \(2x-3+x+9=0\Leftrightarrow3x+6=0\Leftrightarrow x=-2\)
b, \(-2x^2+10x=0\Leftrightarrow-2x\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=5\)
c, \(2x^2-7x+2x-7=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=\frac{7}{2}\)
- -6x3 + x2 + 5x - 2 = 0
=> -6x3 - 6x2 + 7x2 + 7x - 2x - 2 = 0
=> -6x2(x+1) + 7x(x+1) - 2(x+1) = 0
=> (x+1)(-6x2+7x-2) = 0
=> (x+1)(x2-\(\frac{7}{6}x+\frac{1}{3}\)) = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\)
=> x = -1 hoặc x = 1/2 hoặc x = 2/3
- 3x3 + 19x2 + 4x - 12 = 0
=> 3x3 + 3x2 + 16x2 + 16x - 12x - 12 = 0
=> (x+1)(3x2+16x-12)=0
=> (x+1)\(\left(x^2+\frac{16}{3}x-4\right)=0\)
=> (x+1) \(\left(x-\frac{2}{3}\right)\left(x+6\right)=0\)
=> x = -1 hoặcx = 2/3 hoặc x = -6
- 2x3 - 11x2 + 10x + 8 = 0
=> 2x3 - 4x2 - 7x2 + 14x - 4x + 8 = 0
=> 2x2(x - 2) - 7x(x - 2) - 4(x - 2) = 0
=> (x - 2)(2x2 - 7x - 4)=0
=> (x - 2)(\(x^2-\frac{7}{2}x-2\)) = 0
=> \(\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
=> x = 2 hoặc x = 4 hoặc x = -1/2
a.\(x^2+11x-12\)
<=>\(x^2-x+12x-12\)
<=> \(x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+12\right)\)
b. \(2x^2-7x+9\)
Bài này mik kh pk lm, kh cs số nào nhân lại bằng 18 và cộng lại bằng -7 cả
c. \(x^2-12x+20\)
<=> \(x^2-2x-10x+20\)
<=> \(x\left(x-2\right)-10\left(x-2\right)\)
<=> \(\left(x-2\right)\left(x-10\right)\)
d. \(4x^2-13x+3\)
<=> \(4x^2-12x-x+3\)
<=> \(4x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)
<=> \(\left(x-3\right)\left(4x-1\right)\)
e. \(x^2-8x-20\)
<=> \(x^2+2x-10x-20\)
<=> \(x\left(x+2\right)-10\left(x+2\right)\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(x-10\right)\)
a) A(x) = 2x - 6
Đa thức có nghiệm <=> 2x - 6 = 0
<=> 2x = 6
<=> x = 3
Vậy nghiệm của đa thức = 3
b) B(x) = 52 -10x
Đa thức có nghiệm <=> 52 - 10x = 0
<=> 25 - 10x = 0
<=> 10x = 25
<=> x = 5/2
Vậy nghiệm của đa thức = 5/2
c) C(x) = 33 - 3x
Đa thức có nghiệm <=> 33 - 3x = 0
<=> 27 - 3x = 0
<=> 27 = 3x
<=> x = 9
Vậy nghiệm của đa thức = 9
d) D(x) = x4 + 1
Ta có \(x^4\ge0\forall x\)
1 > 0
=> x4 + 1 > 0 với mọi x
=> Vô nghiệm
\(12x^2-2x-10x^3=0\)
\(\Rightarrow2x\left(6x-1-5x^2\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(-5x^2+6x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(-5x^2+5x+x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left[5x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x-1\right)\left(5x+1\right)=0\)
* 2x = 0 => x = 0
* x - 1 = 0 => x =1
* 5x + 1 = 0 => x = - 0,2
Vậy.....