K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2018

        \(\left(8x+5\right)^2.\left(4x+3\right)\left(2x+1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\left(8x+5\right)^2.\left[\left(4x+3\right).2\right].\left[\left(2x+1\right).4\right]=9.2.4\)

\(\Leftrightarrow\left(8x+5\right)^2.\left(8x+6\right).\left(8x+4\right)=72\)

Đặt \(8x+4=y\) , ta có: 

        \(\left(y+1\right)^2.\left(y+2\right).y=72\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)\left(y^2+2y\right)=72\)

Đặt \(y^2+2y=z\) , ta được: 

      \(\left(z+1\right).z=72\)

\(\Leftrightarrow z^2+z-72=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left(z+9\right)\left(z-8\right)=0\)

Suy ra: z = -9 hoặc z = 8.

Nếu z = -9 thì \(y^2+2y=-9\)

                 \(\Leftrightarrow y^2+2y+9=0\)

Mà \(y^2+2y+9=\left(y^2+2y+1\right)+8=\left(y+1\right)^2+8>0\forall y\)                

Do đó: \(z=8\Rightarrow y^2+2y=8\Rightarrow y^2+2y-8=0\Rightarrow\left(y+4\right)\left(y-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-4\\y=2\end{cases}}\)

Với \(y=-4\Rightarrow8x+4=-4\Rightarrow x=-1\)

Với \(y=2\Rightarrow8x+4=2\Rightarrow8x=-2\Rightarrow x=-0,25\)

Vậy x = -1 hoặc x = -0,25.

Đây là bài khó nên mong bạn hiểu lời giải.Chúc bạn học tốt.

6 tháng 2 2019

a) \(\left(8x+5\right)^2\left(4x+3\right)\left(2x+1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\left(64x^2+8x+25\right)\left(8x^2+10x+3\right)-9=0\)

Đặt a = \(8x^2+10x+3\)

\(\left(8a+1\right)a-9=0\)

\(\Leftrightarrow8a^2+a-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(8a+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=1\\a=-\frac{9}{8}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x^2+10x+3=1\\8x^2+10x+3=-\frac{9}{8}\end{cases}}\)

mà \(8x^2+10x+3=1\Rightarrow8x^2+10x+2=0\)

\(\Rightarrow2\left(x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-0,25\end{cases}}\)

7 tháng 2 2019

cảm ơn bạn còn mấy phần còn lại ạ

3 tháng 7 2015

a) 4x(3x-7)-6(2x2-5x+1)=12

 =>4x.3x-4x.7-6.2x2-6.(-5x)-6.1=12

 =>12x2-28x-12x2+30x-6=12

 =>2x-6                         =12

 =>2x                            =12+6

 =>2x                            =18

 =>x                              =18:2

 =>x                              =6

b)(5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27

=>5x.4x-5x.1+3.4x+3.(-1)+10x.(-2x)+10x.3-7.-(2x)-7.3=27

=>20x2-5x+12x-3-20x2+30x+14x-21=27

=>39x-36                                      =27

=>39x                                          =27+36

=>39x                                          =63

=>x                                              =63:39

=>x                                              =21/13

c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17

=>8x.3x+8x.2-5.3x-5.2-12x.2x-12x.(-1)+7.2x+7.(-1)=17

=>24x2+16x-15x-10-24x2+12x+14x-7=17

=>27x-17                                        =17

=>27x                                            =17+17

=>27x                                            =34

=>x                                                =34:27

=>x                                                =34/27

d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190

=>30x2-5x+63x-9 - 30x2-2x-45x-3=-190

=>11x-12                                   =-190

=>11x                                        =-190+12

=>11x                                        =-178

=>x                                            = -178:11

=>x                                            =-178/11

2 tháng 7 2018

a)  \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)

Vậy...

b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)

Vậy

c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)

Vậy

d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)

Vậy

e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy

26 tháng 8 2020

( 4x - 1 )3 + ( 3 - 4x )( 9 + 12x + 16x2 ) = ( 8x - 1 )( 8x + 1 ) - ( 3x - 5 )

<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + [  33 - ( 4x )3 ] = ( 8x )2 - 12 - 3x + 5

<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + 27 - 64x3 = 64x2 - 1 - 3x + 5

<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 64x3 - 64x2 + 3x = -1 + 5 + 1 - 27

<=> -112x2 + 15x = -22

<=> -112x2 + 15x + 22 = 0 (*) ( lại phải xài Delta :(( )

\(\Delta=b^2-4ac=15^2-4\cdot\left(-112\right)\cdot22=225+9856=10081\)

\(\Delta>0\)nên (*) có hai nghiệm phân biệt 

\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15+\sqrt{10081}}{-224}\\x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15-\sqrt{10081}}{-224}\end{cases}}\)

Nghiệm xấu quá -..-

6 tháng 12 2019

\(a.3\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+15x-2=0\)

\(3x^2-6x+3-3x^2+15x-2=0\)

\(9x+1=0\)

\(x=-\frac{1}{9}\)

\(b.4x^2-12x+9=0\)

\(4x^2-6x-6x+9=0\)

\(2x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}\)

6 tháng 12 2019

\(c.\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\3x+2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)