![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Để A là số nguyên thì \(n+1-4⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)
b: Để B là số nguyên thì \(2n+4-7⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
c: Để C là số nguyên thì \(2n-2+5⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)
d: Để D là số nguyên thì \(-n-2+7⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{n+1}{n-2}\)nguyên khi n+1 chia hết cho n-2
n+1-n-2 chia hết cho n-2
3 chia hết cho n-2
n-2 thuộc U(3) thuộc 1,-1,3,-3
n-2 1 -1 3 -3
n 3 1 5 -1
vậy n thuộc 3;1;5;-1
Ta có
A= n+1/n-2=n-2+3/n-2=n-2/n-2+3/n-2=1+ 3/n-2
Đẻ a có giá trị nguyên thì 3 chia hết cho n-2 nên n-2 thuộc Ư(3)
ta có bảng sau
n-2 | 1 | 3 | -1 | -3 |
n | 3 | 5 | 1 | -1 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3.a) tổng các cs của tử là 3 nên chia hết cho 3
b) tổng các cs của rử là 9 nên chia hết cho 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{n-4}{n+1}=\frac{n+1-5}{n+1}=\frac{-5}{n+1}\)
Tự xét Ư nha.
b, \(\frac{n}{n-2}=\frac{n-2+2}{n-2}=\frac{2}{n-2}\)
Tự xét Ư nha.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi UCLN(n+1,2n+3) = d
=> n + 1 chia hết cho d => 2(n + 1) chia hết cho d => 2n + 2 chia hết cho d
2n + 3 chia hết cho d
=> 2n + 3 - (2n + 2) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d = 1
=> UCLN(n+1,2n+3) = 1
Vậy \(\frac{n+1}{2n+3}\) là phân số tối giản
Gọi UCLN(2n+1,2n+3) = d
=> 2n+1 chia hết cho d
2n+3 chia hết cho d
=> 2n+3 - (2n+1) chia hết cho d
=> 2 chia hết cho d
=> d \(\in\){1;2}
Vì 2n+1 lẻ nên d = 1
=>UCLN(2n+1,2n+3) = 1
Vậy \(\frac{2n+1}{2n+3}\) là phân số tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{n+5}{n}=1+\frac{5}{n}\)
=> n thuộc Ư(5) = { -5 ; -1 ; 1 ; 5 }
\(\frac{n-2}{4}\)=> n - 2 thuộc B(4) = { 0 ; 4 ; 8 ; 12 ; 16 ; ... }
=> n thuộc { 2 ; 6 ; 10 ; 14 ; 18 ; ... }
\(\frac{n+5}{n+2}=\frac{n+2+3}{n+2}=1+\frac{3}{n+2}\)
=> n + 2 thuộc Ư(3) = { -3 ; -1 ; 1 ; 3 }
=> n thuộc { -5 ; -3 ; -1 ; 1 }
Ta có : \(\frac{2n+3}{n-1}=\frac{2\left(n-1\right)+5}{n-1}=2+\frac{5}{n-1}\)
Để \(\frac{2n+3}{n-1}\in Z\) thì \(\frac{5}{n-1}\in Z\)
\(\Rightarrow5⋮n-1\) hay \(n-1\inƯ_{\left(5\right)}=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau :
Vậy \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)