![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : n + 5 = (n + 2) + 3
Do n + 2 chia hết cho n + 2
Để (n + 2) + 3 \(⋮\)n + 2 thì 3 \(⋮\)n + 2 => n + 2 \(\in\)Ư(3) = {1; -1; 3; -3}
Với : n + 2 = 1 => n = -1
n + 2 = -1 => n = -3
n + 2 = 3 => n = 1
n + 2 = -3 => n = -5
Để n + 5 \(⋮\)n + 2 thì n = {-1; -3; 1; -5}
n+5 chia hêt n+2 =>n-5-n-2 chia hết cho n+2 (do n+2 chia hết cho n+2 nên trừ ra)
=>3 chia hết cho n+2
=>n+2 thuộc {1,-1,3,-3}
=>n thuộc {-1,-3,1,-5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=2n^3-n^2+2n^2-n+8n-4+5=\left(2n-1\right)\left(n^2+n+4\right)+5\)
vì (2n-1)(n^2+n+4) đã chia hết cho 2n-1 rồi => muốn biểu thức này chia hết cho 2n-1 => 5 phải chia hết cho 2n-1 <=> 2n-1 thuộc Ư(5) <=> 2n-1 thuộc (1;5) (chị k biết lớp 7 đã học đến số nguyên chưa, thôi thì ở đây cứ xét n thuộc N nha. nếu học rồi thì chỉ cần xét thêm các ước âm là ok)
2n-1 | 1 | 5 |
n | 1 | 3 |
=> n thuộc (1;3)
b) \(n^3-2n^2+2n^2-4n+4n-8+6=\left(n-2\right)\left(n^2+2n+4\right)+6\)
vì.... (giải thích như câu a) => n-2 phải thuộc Ư(6) <=> n-2 thuộc (1;2;3;6) <=> (lập bảng như câu a) n thuộc (3;4;5;8)
c) \(n^3+n^2+n-4n^2-4n-4+3=n\left(n^2+n+1\right)-4\left(n^2+n+1\right)+3=\left(n^2+n+1\right)\left(n-4\right)+3\)
vì.... (giải thích như câu a) => n^2+n+1 phải thuộc Ư(3) <=>n^2+n+1 thuộc(1;3) <=>
cái này xét trường hợp nha
n^2+n+1 =1 <=> n(n+1)=0 <=> n=0(t/m ) hoặc n=-1(loại)
th2: \(n^2+n+1=3\Leftrightarrow n^2+n-2=0\Leftrightarrow n^2+2n-n-2=0\Leftrightarrow\left(n+2\right)\left(n-1\right)=0\)
=> n=-2(loại) hoặc n=1
\(n^3+n-n^2-1+n+8=\left(n^2+1\right)\left(n-1\right)+n+8\)nếu lấy đa thức này chia cho n^2+1 ta sẽ đc số dư là n+8 => để là phép chia hết thì n+8=0 <=> n=-8 (loại)
a) = 2n 3 − n 2 + 2n 2 − n + 8n − 4 + 5 = 2n − 1 n 2 + n + 4 + 5 vì (2n-1)(n^2+n+4) đã chia hết cho 2n-1 rồi => muốn biểu thức này chia hết cho 2n-1 => 5 phải chia hết cho 2n-1 <=> 2n-1 thuộc Ư(5) <=> 2n-1 thuộc (1;5) (chị k biết lớp 7 đã học đến số nguyên chưa, thôi thì ở đây cứ xét n thuộc N nha. nếu học rồi thì chỉ cần xét thêm các ước âm là ok) 2n-1 1 5 n 1 3 => n thuộc (1;3) b) n 3 − 2n 2 + 2n 2 − 4n + 4n − 8 + 6 = n − 2 n 2 + 2n + 4 + 6 vì.... (giải thích như câu a) => n-2 phải thuộc Ư(6) <=> n-2 thuộc (1;2;3;6) <=> (lập bảng như câu a) n thuộc (3;4;5;8) c) n 3 + n 2 + n − 4n 2 − 4n − 4 + 3 = n n 2 + n + 1 − 4 n 2 + n + 1 + 3 = n 2 + n + 1 n − 4 + 3 vì.... (giải thích như câu a) => n^2+n+1 phải thuộc Ư(3) <=>n^2+n+1 thuộc(1;3) <=> cái này xét trường hợp nha n^2+n+1 =1 <=> n(n+1)=0 <=> n=0(t/m ) hoặc n=-1(loại) th2: n 2 + n + 1 = 3⇔n 2 + n − 2 = 0⇔n 2 + 2n − n − 2 = 0⇔ n + 2 n − 1 = 0 => n=-2(loại) hoặc n=1 n 3 + n − n 2 − 1 + n + 8 = n 2 + 1 n − 1 + n + 8 nếu lấy đa thức này chia cho n^2+1 ta sẽ đc số dư là n+8 => để là phép chia hết thì n+8=0 <=> n=-8 (loại)
hơi rối một ít k cho mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 7x + 7x+3 - 7x+2 = 14455
7x + 7x.73 - 7x.72 = 14455
7x + 7x.343 - 7x.49 = 14455
7x.(1 + 343 - 49) = 14455
7x.295 = 14455
7x = 14455 : 295
7x = 49 = 72
=> x = 2
Vậy x = 2
b) 5x + x5 = 1649
=> x5 < 1649
=> x < 5
Mà \(x\in N\) => \(x\in\left\{0;1;2;3;4\right\}\)
Do 5x luôn lẻ \(\forall x\in N\); 1649 là số lẻ => x5 chẵn => x chẵn
=> \(x\in\left\{0;2;4\right\}\)
+ Với x = 0, ta có: 50 + 05 = 1649
=> 1 + 0 = 1649, vô lý
+ Với x = 2, ta có: 52 + 25 = 1649
=> 25 + 32 = 1649, vô lý
+ Với x = 4, ta có: 54 + 45 = 1649
=> 625 + 1024 = 1649, đúng
Vậy x = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow n^3+n-n^2-1+n+8⋮n^2+1\)
\(\Leftrightarrow n^2-64⋮n^2+1\)
\(\Leftrightarrow n^2+1\in\left\{1;5;13;65\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;2;-2;2\sqrt{3};-2\sqrt{3};8;-8\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2n+1=2\left(n-5\right)+11\)
Để \(\left(2n+1\right)⋮\left(n-5\right)\Rightarrow11⋮\left(n-5\right)\)
\(\Rightarrow\left(n-5\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{1;-1;11;-11\right\}\Rightarrow n\in\left\{6;4;16;-6\right\}\)
b) \(n^2+3=n\left(n-1\right)+\left(n-1\right)+4=\left(n-1\right)\left(n+1\right)+4\)
Để \(\left(n^2+3\right)⋮\left(n-1\right)\Rightarrow4⋮\left(n-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)