Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tính A=6n2+n-1 chia cho 3n+2= 2n-1 dư 1
Để 6n2+n-1 chia hết cho 3n+2
ta có:
số dư 1 sẽ chia hết cho 3n+2
nên 3n+2 thuộc Ư(1) {1;-1}
3n+2=1
3n=1-2
3n=-1
n=-1:3
...tương tự thay 3n+2=-1
6n2 + n - 1 chia cho 3n + 2 đc 2n dư -3n-1
=> -3n - 1 = 0
=> n = -1/3
1. Tìm n thuộc z để n3 + n2- n +5 chia hết cho n+2
2. Tìm n thuộc z để n3 + 3n -5 chia hết cho n2 +2
Bài 3:
a, Ta có: 3.n^3+10.n^2-5
= 3.+n^3+9.n^2+3n-3n-1-4
= n^2.(3n+1)+ 3n(3n+1)-(3n+1)-4
= (3n+1)(n^2+3n-1)-4
Để 3.+10.-5 chia hết cho 3n+1
=> (3n+1)(+3n-1)-4 chia hết cho 3n+1
=> -4 chia hết cho 3n+1
mà Ư(-4) = {-4;-2;-1;1;2;4}
=> 3n+1 = {-4;-2;-1;1;2;4}
=> 3n = { -5;-3; -2; 0; 1; 3}
=> n={-5/3; -1;-2/3 ;0;1/3;1}
mà n thuộc Z
=> n = {-1; 0; 1}
a) n(n + 5) - (n - 3)(n + 2) = n2 + 5n - n2 - 2n + 3n + 6 = 6n + 6 = 6(n + 1) \(⋮\)6 \(\forall\)x \(\in\)Z
b) (n2 + 3n - 1)(n + 2) - n3 + 2 = n3 + 2n2 + 3n2 + 6n - n - 2 - n3 + 2 = 5n2 + 5n = 5n(n + 1) \(⋮\)5 \(\forall\)x \(\in\)Z
c) (6n + 1)(n + 5) - (3n + 5)(2n - 1) = 6n2 + 30n + n + 5 - 6n2 + 3n - 10n + 5 = 24n + 10 = 2(12n + 5) \(⋮\)2 \(\forall\)x \(\in\)Z
d) (2n - 1)(2n + 1) - (4n - 3)(n - 2) - 4 = 4n2 - 1 - 4n2 + 8n + 3n - 6 - 4 = 11n - 11 = 11(n - 1) \(⋮\)11 \(\forall\)x \(\in\)Z
Lấy n^3 - 3n^2 -3n -1 chia cho n^2 + n + 1 được thương là n-4 dư 3.
Để N^3 - 3n^2 - 3n - 1 chia hết cho n^2 + n +1 thì 3 phải chia hết cho n^2 + n +1 hay n^2 + n + 1 thuộc Ư(3)
Suy ra: n^2 + n + 1 = 3 suy ra n= 1; -2
n^2 + n + 1 = -3 suy ra n không thuộc Z ( loại)
n^2 + n +1 = 1 suy ra n = -1;0
n^2 + n + 1 = -1 suy ra n không thuộc Z( loại)
Vậy n = -2;-1;0;1
Cho P=51+52+53+...........+598+599+5100
a) CM : P chia hết cho 30
b)CM : P chia hết cho 126
c)Tim chứ số cuối cùng của P
Ta có 6n2 + n - 1 = 6n2 + 2n - n - 1 = 2n(3n + 1) -n - 1
Vì \(2n\left(3n+1\right)⋮3n+1\)
=> -n - 1 \(⋮\)3n + 1
=> -3(-n - 1) \(⋮\)3n + 1
=> 3n + 3 \(⋮\)3n + 1
=> 3n + 1 + 2 \(⋮\)3n + 1
Vì 3n + 1 \(⋮\)3n + 1
=> 2 \(⋮\)3n + 1
=> 3n + 1 \(\inƯ\left(2\right)\)
=> \(3n+1\in\left\{1;2;-1;-2\right\}\)
=> \(3n\in\left\{0;1;-2;-3\right\}\)
=> \(n\in\left\{0;\frac{1}{3};-\frac{2}{3};-1\right\}\)
Vì n nguyên => \(n\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;-1\right\}\)là giá trị cần tìm