K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2017

n5+1 chia hết n3+1

=>n2(n3+1)-n2+1 chia hết n3+1

=>n2(n3+1)-(n2-1) chia hết n3+1

mà n2(n3+1) chia hết n3+1

=>n2-1 chia hết n3+1

=>(n-1)(n+1) chia hết (n+1)(n2-n+1)

=>n-1 chia hết n2-n+1

=>n(n-1) chia hết n2-n+1

=>n2-n chia hết n2-n+1

=>(n2-n+1)-1 chia hết n2-n+1

mà n2-n+1 chia hết n2-n+1

=>1 chia hết cho n2-n+1

=>n2-n+1 \(\in\) Ư(1)={-1;1}

mà n2-n+1=(n-1/2)2+3/4>0 

=>n2-n+1=1=>n(n-1)=0=>n=0 hoặc n=1

Vậy.....

2 tháng 2 2017

Ta có: \(\frac{x^2+1}{x^3+1}\)ta nhấn bảng TABLE trên máy tính casio đc các kết quả 0;1
 

22 tháng 8 2015

c) n3 - 2 = (n- 8) + 6 = (n -2)(n+ 2n + 4) + 6

Để n- 2 chia hết cho n - 2 <=>  6 chia hết cho n - 2  <=> n - 2 \(\in\) Ư(6) = {-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}

Tương ứng n \(\in\) {-4; -1; 0; 1; 3; 4; 5; 8}

Vậy..... 

d) n3 - 3n- 3n - 1 = (n- 1) - (3n+ 3n + 3) + 3 = (n -1).(n+ n + 1) - 3.(n+ n + 1) + 3 = (n - 4)(n2  + n + 1) + 3

Để n3 - 3n- 3n - 1 chia hết cho n+ n + 1 thì (n - 4)(n + n + 1) + 3 chia hết cho n + n + 1

<=> 3 chia hết cho n+ n + 1 <=> n+ n + 1 \(\in\) Ư(3) = {-3;-1;1;3}

Mà n2 + n + 1 = (n + \(\frac{1}{2}\))\(\frac{3}{4}\) > 0 với mọi n nên n+ n + 1 = 1 hoặc = 3

n+ n + 1 = 1 <=>  n = 0 hoặc n = -1

n2 + n + 1 = 3 <=> n2 + n - 2 = 0 <=> (n -1)(n +2) = 0 <=> n = 1 hoặc n = -2

Vậy ...

e) n4 - 2n + 2n- 2n + 1 = (n4 - 2n3 + n2) + (n2 - 2n + 1) = (n- n)2 + (n -1)2 = n2(n -1)+ (n -1)= (n-1)2.(n+ 1)

n4 - 1 = (n- 1).(n2 + 1) = (n -1)(n +1)(n+ 1)

=> \(\frac{n^4-2n^3+2n^2-2n+1}{n^4-1}=\frac{\left(n-1\right)^2\left(n^2+1\right)}{\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)}=\frac{n-1}{n+1}\)( Điều kiện: n- 1 ; n + 1 khác 0 => n khác 1;-1)

Để n- 2n+ 2n- 2n + 1 chia hết cho n- 1 thì \(\frac{n-1}{n+1}\) nguyên <=> n - 1 chia hết cho n + 1

<=> (n + 1) - 2 chia hết cho n +1 

<=> 2 chia hết cho n + 1 <=> n + 1 \(\in\) Ư(2) = {-2;-1;1;2} <=> n \(\in\){-3; -2; 0; 1}

n = 1 Loại

Vậy n = -3 hoặc -2; 0 thì... 

22 tháng 8 2015

a) n2 + 2n - 4 = n2 + 2n - 15 + 11 = (n2  + 5n - 3n -15) + 11 = (n - 3)(n + 5) + 11 

để n2  + 2n - 4 chia hết cho 11 <=> (n - 3).(n +5) chia hết cho 11 <=> n - 3 chia hết cho 11 hoặc n + 5 chia hết cho 11 ( Vì 11 là số nguyên tố)

n- 3 chia hết cho 11 <=> n = 11k + 3 ( k nguyên)

n + 5 chia hết cho 11 <=> n = 11k' - 5 ( k' nguyên)

Vậy với n = 11k + 3 hoặc n = 11k' - 5 thì.....

b) 2n+ n+ 7n + 1 = n2. (2n - 1) + 2n2 + 7n + 1 = n2. (2n -1) + n.(2n -1) + 8n + 1 

= (n2  + n)(2n -1) + 4.(2n -1) + 5 = (n+ n + 4)(2n -1) + 5

Để 2n+ n+ 7n + 1 chia hết cho 2n - 1 <=> (n+ n + 4)(2n -1) + 5 chia hết cho 2n -1

<=> 5 chia hết cho 2n -1 <=> 2n - 1 \(\in\)Ư(5) = {-5;-1;1;5}

2n -1 = -5 => n = -2

2n -1 = -1 => n = 0

2n -1 = 1 => n = 1

2n -1 = 5 => n = 3

Vậy....

28 tháng 6 2015

có cần giải ra k hay chỉ cần kq thui

28 tháng 6 2015

#NNM giải ra luôn a TT^TT

29 tháng 9 2016

n = 0

n = 1

29 tháng 9 2016

lấy n^5 +1 chia n^3+1 dù -n^2+1 để n^5+1 chia hết cho n^3+1 thì -n^2+1 phải =0 suy ra n=1

17 tháng 8 2018

Ta có  : 

\(n^5+1⋮n^3+1\)

\(\Leftrightarrow n^2\left(n^3+1\right)-\left(n^2-1\right)⋮n^3+1\)

\(\Leftrightarrow\left(n+1\right)\left(n-1\right)⋮\left(n+1\right)\left(n^2-n+1\right)\)

\(\Leftrightarrow n-1⋮n^2-n+1\)vì \(n+1\ne0\)

+) Trường hợp 1 :

Nếu n=1 thì giá trị cần tìm là \(0⋮1\)

+) Trường hợp 2:

Nếu n <  1 thì ta có :

\(n-1< n\left(n-1\right)+1=n^2-n+1\)

\(\Rightarrow n\)không chia hết cho \(n^2-n+1\) ( loại)

Vậy giá trị cần tìm để chia hết là 1 .

10 tháng 12 2023

Tại sao???

1 tháng 6 2018

Ta có : n5 + 1 = n2 . ( n3 + 1 ) - ( n2 - 1 ) \(⋮\)n3 + 1

\(\Leftrightarrow\)( n + 1 ) ( n - 1 ) \(⋮\)( n + 1 ) ( n2 - n + 1 )

\(\Leftrightarrow\)n - 1 \(⋮\)n2 - n + 1 ( vì n + 1 \(\ne\)0 )

nếu n = 1 thì ta được 0 chia hết cho 1

nếu n > 1 thì n - 1 < n . ( n - 1 ) + 1 = n2 - n + 1 , do đó n - 1 không thể chia hết cho n2 - n + 1

Vậy giá trị duy nhất của n tìm được là 1