Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{6n+4-5}{3n+2}=\frac{2.\left(3n+2\right)-5}{3n+2}=2-\frac{5}{3n+2}\)
Để A có giá trị nhỏ nhất thì \(2-\frac{5}{3n+2}\)nhỏ nhất \(\Leftrightarrow\)\(\frac{5}{3n+2}\)lớn nhất \(\Leftrightarrow\)3n + 2 nhỏ nhất là 3n + 2 > 0 \(\Leftrightarrow\)3n + 2 = 1
\(\Rightarrow\)\(n=\frac{-1}{3}\)
Vây giá trị nhỏ nhất của A là : \(\frac{6.\left(\frac{-1}{3}\right)-1}{3.\left(\frac{-1}{3}\right)+2}=\frac{-3}{1}=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow\)(6n-1)chc(3n+2)
Mà (6n+4)chc(3n+2)
\(\Rightarrow\) (6n+4-6n+1)chc(3n+2)\(\Rightarrow\)5 chc(3n+2)
Lập bảng để suy ra n{-1,1}
Vay 6n-1 chia het cho 3n+2
2(3n+2)-5 chia het cho 3n+2
Ma 2(3n+2)chia het cho 3n+2 nen -5 chia het cho 3n+2
=>3n+2 thuoc Ư(-5)={1;-1;5;-5}
Sau do ban thay 3n+2 vao la tim duoc n (neu thu khong ra so nguyen thi ban loai)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{2\left(3n+2\right)-5}{3n+2}=2-\frac{5}{3n+2}\)
Để \(M\)nhỏ nhất thì \(\frac{5}{3n+2}\)lớn nhất mà \(n\inℤ\)nên \(3n+2\)nguyên dương nhỏ nhất.
\(3n+2>0\Leftrightarrow n>-\frac{2}{3}\)
suy ra \(n=0\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(A=\frac{6n+9}{3n+2}=\frac{6n+4+5}{3n+2}=2+\frac{5}{3n+2}\)là số nguyên khi \(\frac{5}{3n+2}\)là số nguyên
suy ra \(3n+2\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-\frac{7}{3},-1,-\frac{1}{3},1\right\}\)mà \(n\)nguyên suy ra
\(n\in\left\{-1,1\right\}\).
\(A=\frac{6n+2}{3n-2}=\frac{6n-4+6}{3n-2}=\frac{2\left(3n-2\right)+6}{3n-2}=2+\frac{6}{3n-2}\)
Để A nguyên thì \(\frac{6}{3n-2}\) cũng phải nguyên => 6 chia hết cho 3n - 2 => 3n - 2 = +1; +2;+3; +6
Vì n nguyên nên n = 1; 0