![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chỉ xét thuộc N
4(5n + 4 ) + (7 - 4n) = 16 + 35 = 51
→ Để 5n + 4 chia hết cho 7 - 4n
→ 51 chia hết cho 7 - 4n
7 - 4n thuộc U(51) = (1;3;17;51)
+ 7 - 4n = 1 → 4n = 6 loại
+ 7 - 4n = 3 → 4 = 4 → n = 1
+ 7 - 4n = 17 → 4n = -10 loại
+ 7 - 4n = 51 → 4n = -44 loại
Vậy n=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
13 chia hết cho 4n - 15
=> 4n - 15 thuộc Ư(13) = {1;13}
=> 4n = 16;28
=> n = 4;7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>20n+35 chia hết cho 5n-4
=>20n-16+51 chia hết cho 5n-4
=>\(5n-4\in\left\{1;-1;3;-3;17;-17;51;-51\right\}\)
hay n=1(Vì n là số tự nhiên)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử tồn tại số nguyên n sao cho \(\frac{4n+5}{5n+4}\)có thể rút gọn được :
=> 4n + 5 chia hết cho 5n + 4
=> 5( 4n + 5 ) chia hết cho 5n + 4
=> 20n + 25 chia hết cho 5n + 4 ( 1 )
Mặt khác, ta có :
5n + 4 chia hết cho 5n + 4 ( với mọi n thuộc Z, 5n + 4 khác 0 )
=> 4( 5n + 4 ) chia hết cho 5n + 4
=> 20n + 16 chia hết cho 5n + 4 ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) , ta có :
( 20n + 25 ) - ( 20n + 16 ) chia hết cho 5n + 4
=> 20n + 25 - 20n - 16 chia hết cho 5n + 4
=> ( 20n - 20n ) + ( 25 - 16 ) chia hết cho 5n + 4
=> 0 + 9 chia hết cho 5n + 4
=> 9 chia hết cho 5n + 4
=> 5n + 4 thuộc ước của 9 = { 1; 3; 9; -1; -3; -9 }
Ta có bảng :
5n + 4 1 3 9 -1 -3 -9
5n -3 -1 5 -5 -7 -13
n L L 1 -1 L L
\(\frac{4n+5}{5n+4}\) 1 -1
Vậy n thuộc { 1 ; -1 }
4n + 7 ⋮ 5n - 4
⇔20n + 35 ⋮ 5n - 4
⇔ 4(5n -4) + 51 ⋮ 5n - 4
⇔ 51 ⋮ 5n -4
⇔ 5n - 4 ϵ {-51; -17; -3; -1; 1; 3; 17; 51}
⇔ n ϵ {1; 11}
Ta có 4n + 7 ⋮ 5n - 4
⇒ 5( 4n + 7 ) ⋮ 5n - 4
⇒ 20n + 35 ⋮ 5n - 4
⇒ 20n - 16 + 51 ⋮ 5n - 4
Vì 20n - 16 ⋮ 5n - 4 nên 51 ⋮ 5n - 4 hay 5n - 4 ϵ (Ư)51
(Ư)51 = { 1 ; 3 ; 17 ; 51 }
Nếu 5n - 4 = 1 ⇒ 5n = 5 ⇒ n = 1
Nếu 5n - 4 = 3 ⇒ 5n = 7 mà n ϵ N* nên 5n - 4 ≠ 7
Nếu 5n - 4 = 17 ⇒ 5n = 21 mà n ϵ N* nên 5n - 4 ≠ 17
Nếu 5n - 4 = 51 ⇒ 5n = 55 ⇒ n = 11
Vậy n ϵ { 1 ; 11 }