Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) => n-1+3 chia hết n-1
Mà n-1 chia hết n-1
=> 3 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ước của 3
........
b)=> 2(n+1) +5 chia hết n+1
mà 2(n+1) chia hết n+1
=> 5 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc ước của 5
.......
a,Ta có :\(n+2⋮n-1\)
\(=>n-1+3⋮n-1\)
Do \(n-1⋮n-1\)
\(=>3⋮n-1\)
\(=>n-1\inƯ\left(3\right)\)
\(=>n-1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(=>n\in\left\{-2;0;2;4\right\}\)
b,\(2n+7⋮n+1\)
\(=>2.\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
Do \(2.\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(=>5⋮n+1\)
\(=>n+1\inƯ\left(5\right)\)
\(=>n+1\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(=>n\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\)
\(a,\frac{n+5}{n+2}=\frac{n+2+3}{n+2}=1+\frac{3}{n+2}\)
Để \(n+5⋮n+2\) thì \(n+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Xét bảng ( tự xét nha )
KL..
\(b,\frac{2n+3}{n-2}=\frac{2\left(n-2\right)+7}{n-2}=2+\frac{7}{n-2}\)
Giải các ý khác tương tự như trên
Ta có n+5=n+2+3
Để n+5 chia hết cho n+2 thì n+2+3 chia hết cho n+2
Mà n thuộc n => n+2 thuộc N
=> n+2 thuộc Ư (5)={1;5}
Nếu n+2=1 => n=-1 (ktm)
Nếu n+1=5 => n=4(tm)
Vậy n=4 thì n+5 chia hết cho n+2
b) Ta có 2n+3=2(n-2)+7
Để 2n+3 chia hết cho n-2 thì 2(n-2)+7 chia hết cho n-1
n thuộc N => n-1 thuộc N
=> n-1 thuộc Ư (7)={1;7}
Nếu n-1=1 => n=2(tm)
Nếu n-1=7 => n=8 (tm)
\(b,n+4⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2+2⋮n+2\)
\(n+2⋮n+2\)
\(\Rightarrow2⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2\inƯ\left(2\right)=\left\{1;2\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1;0\right\}\) mà n thuộc N
=> n = 0
d, \(2n+6⋮n+3\)
\(\Rightarrow2\left(n+3\right)⋮n+3\)
\(n+3⋮n+3\Rightarrow2\left(n+3\right)⋮n+3\)
\(\Rightarrow\) n = bao nhiêu cx đc miễn là n thuộc N
2n + 1 ⋮ 6 - n
=> 2n + 1 ⋮ n - 6
=> 2n - 12 + 13 ⋮ n - 6
=> 2(n - 6) + 13 ⋮ n - 6
=> 13 ⋮ n - 6
=> n - 6 thuộc Ư(13)
=> n - 6 thuộc {-1; 1; - 13; 13}
=> n thuộc {5; 7; -7; 19}
\(2n+1⋮6-n\)
\(\Rightarrow2\left(6-n\right)+12+1⋮6-n\)
\(\Rightarrow2\left(6-n\right)+13⋮6-n\)
\(\Rightarrow13⋮6-n\)
\(\Rightarrow6-n\inƯ\left(13\right)=\left\{1;13\right\}\)
\(\text{Khi 6-n=1}\)\(\Rightarrow n=5\left(\text{Nhận}\right)\)
\(\text{Khi 6-n=13}\)\(\Rightarrow n=-7\left(\text{Loại}\right)\)
Ta có: \(n^2+1=\left(n-1\right)^2+2n\)
Để \(n^2+1\)chia hết cho n-1 thì 2n phải chia hết cho n-1
Ta có 2n=2(n-1)+2
Mà n thuộc N => n-1 thuộc N
=> n-1 thuộc Ư (2)={1;2}
Nếu n-1=1 => n=2
Nếu n-1=2 => n=3
ta có :\(2n+7⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+2+5⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
\(\Rightarrow5⋮n+1\)( VÌ 2(n+1) chia hết n+1 )
=> n+1 thuộc ươc của 5
\(\Rightarrow n+1\varepsilon\left(1,5\right)\)( VÌ n thuộc N )
\(\Rightarrow n\varepsilon\left(0,4\right)\)
Xét : 2n + 7 = ( 2n + 2 ) + 5 = 2( n + 1 ) + 5.
mà 2( n + 1 ) + 5 \(⋮\)( n + 1 )
2( n + 1 ) \(⋮\)( n + 1 )
\(\Rightarrow\)5 \(⋮\)( n + 1 )
\(\Rightarrow\)n + 1 \(\in\)Ư( 5 ) = { 1 ; 5 }
có : n + 1 = 1 \(\Rightarrow\)n = 0
hoặc : n + 1 = 5 \(\Rightarrow\)n = 4
* Thử : n = 0 có 2n + 7 = 2 . 0 + 7 = 7
n + 1 = 0 + 1 = 1
Có 7 \(⋮\)1 vậy n = 0 thỏa mãn.
* n = 4 có 2n + 7 = 2 . 4 + 7 = 15
n + 1 = 4 + 1 = 5
Có 15 \(⋮\)5 vậy n = 4 thỏa mãn.
KL : n = 0 hoặc n = 4 thỏa mãn đề