\(\in\)N biết

3-3.3n+5.3n-3=486

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 9 2016

Ta có: \(3^{n-3}+5.3^{n-3}=486\)

\(\Rightarrow3^{n-3}\left(1+5\right)=486\)

\(\Rightarrow3^{n-3}.6=486\)

\(\Rightarrow3^{n-3}=486:6\)

\(\Rightarrow3^{n-3}=81\)

\(\Rightarrow3^{n-3}=3^4\)

\(\Rightarrow3^n=3^{4+3}\)

\(\Rightarrow3^n=3^7\)

\(\Rightarrow n=7\)

tíck mình nha 

26 tháng 5 2017

Bài 1:
a)1/9 x 27n= 3n

1/9=3n:27n

3n:27n=1/9

1n/9n=1/9

=>n=1

26 tháng 5 2017

\(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\Rightarrow2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\Rightarrow2^{n-2}.9=288\Rightarrow2^{n-2}=32\)(dấu "=>" số 3 bn sửa thành 2n-1.9=288=>2n-1=32 nha)

=>2n-1=25=>n-1=5=>n=5+1=6

vậy......

~~~~~~~~~~~~~~~

8 tháng 7 2015

2) a) 2x.(22 - 1) = 96 => 2x. 3 = 96 => 2x = 96 : 3 = 32 = 25 => x = 5

b) 7x. (72 + 2. 7-1) = 345 => 7x\(\frac{345}{7}\) = 345 => 7x = 7 => x = 1

c)  3x-1. (1 + 5) = 162 => 3x-1 . 6 = 162 => 3x-1 = 162 : 6 = 27 = 33 => x - 1 = 3 => x = 3 + 1 = 4

8 tháng 7 2015

1) a)  (33)n = 9.3n => 33n = 32.3n = 32+n => 3n = 2 + n => 3n - n = 2 => 2n = 2 => n = 1

b) 3-2+4+n = 37 => 2 + n = 7 => n = 7 - 2 = 5

c) 2n.(2-1 + 4) = 9.25 => 2n.\(\frac{9}{2}\) = 9.25 => 2n-1 = 25 => n - 1 = 5 => n = 5 + 1 = 6

d)  (25)-n.(24)= 211 => 2-5n. 24n = 211 => 2-5n+4n = 211 => 2-n = 211 => -n = 11 => n = -11

 

24 tháng 11 2016

b)

a=3n+1+3n-1=3n(3+1)-1=3n*4-1

Để a chia hết cho 7 thì aEB(7)={1;7;14;28;35;...}

=>{3n*4}E{2;8;15;29;36;...}

=>3nE{9;...} => nE{3;...}

b=2*3n+1-3n+1=3n*(6-1)+1=3n*5+1

Để b chia hết cho 7 thì bEB(7)={1;7;14;28;35;...}

=>{3N*5}E{0;6;13;27;34;...}

=>3NE{0;...}

=>NE{0;...}

=>đpcm(cj ko chắc cách cm này)

28 tháng 7 2017

Ta có : 5(x - 2)(x + 3) = 1

=> (5x - 10)(x + 3) = 1

=> 5x2 - 10x + 15x - 30 = 1

=> 5x2 - 5x - 30 = 1

=> 5x(x - 1) = 31

=> x(x - 1) = 31/5 (chịu)

Ta có:

\(M=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+4}-2^n\right)=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)=3^n.10-2^n.15\)Đến đây thì n=0 sẽ không thỏa mãn, nên đề thiếu bạn nhé!

ĐK: n∈N*

Vì n∈N* nên \(M=3^n.10-2^n.15=3^{n-1}.3.10-2^{n-1}.2.15=3^{n-1}.30-2^{n-1}.30=30.\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)⋮30\left(đpcm\right)\)Vậy với mọi n∈N* thì \(M=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n⋮30\)

13 tháng 2 2020

Cậu lấy 10 , 15 ở đâu vậy ạ ? 32 = 9 , 24 = 16 ??

14 tháng 1 2017

Đầu tiên, Tính S1=1+2+3+...+n=\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)

*/ Tính S2=12+22+32+...+n2

Đặt: S2'=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1)

=>3S2'=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+n(n+1).3=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+n(n+1)[(n+2)−(n−1)]

Nhân ra và rút gọn ta được: 3S2′=n(n+1)(n+2) => S2'=\(\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)

Ta lại có: S2′=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1)=(12+22+32+...+n2)+(1+2+3+...+n)=S2+S1=S2+\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)

=> S2=S2'-\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)=\(\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\) -\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)=\(\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\)

S3=

21 tháng 10 2019

a) Câu này thiếu đề nhé bạn.

b) \(\frac{25}{5^n}=5\)

\(\Rightarrow5^n=25:5\)

\(\Rightarrow5^n=5\)

\(\Rightarrow5^n=5^1\)

\(\Rightarrow n=1\)

Vậy \(n=1.\)

c) \(\frac{81}{\left(-3\right)^n}=-243\)

\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=81:\left(-243\right)\)

\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=-\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^{-1}\)

\(\Rightarrow n=-1\)

Vậy \(n=-1.\)

e) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)

\(\Rightarrow n=4\)

Vậy \(n=4.\)

f) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\frac{81}{256}\)

\(\Rightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\left(-\frac{3}{4}\right)^4\)

\(\Rightarrow n=4\)

Vậy \(n=4.\)

Chúc bạn học tốt!

22 tháng 10 2019

d) \(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\)

\(\Rightarrow2^n.\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\)

\(\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\)

\(\Rightarrow2^n=288:\frac{9}{2}\)

\(\Rightarrow2^n=64\)

\(\Rightarrow2^n=2^6\)

\(\Rightarrow n=6\)

Vậy \(n=6.\)

g) \(-\frac{512}{343}=\left(-\frac{8}{7}\right)^n\)

\(\Rightarrow\left(-\frac{8}{7}\right)^n=\left(-\frac{8}{7}\right)^3\)

\(\Rightarrow n=3\)

Vậy \(n=3.\)

h) \(5^{-1}.25^n=125\)

\(\Rightarrow5^{-1}.5^{2n}=5^3\)

\(\Rightarrow5^{-1+2n}=5^3\)

\(\Rightarrow-1+2n=3\)

\(\Rightarrow2n=3+1\)

\(\Rightarrow2n=4\)

\(\Rightarrow n=4:2\)

\(\Rightarrow n=2\)

Vậy \(n=2.\)

k) \(3^{-1}.3^n+6.3^{n-1}=7.3^6\)

\(\Rightarrow3^{n-1}+6.3^{n-1}=7.3^6\)

\(\Rightarrow3^{n-1}.\left(1+6\right)=7.3^6\)

\(\Rightarrow3^{n-1}.7=7.3^6\)

\(\Rightarrow n-1=6\)

\(\Rightarrow n=6+1\)

\(\Rightarrow n=7\)

Vậy \(n=7.\)

Chúc bạn học tốt!

3 tháng 10 2016

a) Ta có 

x8=(x4)2=>n=4

4 tháng 12 2015

+ n =1  đúng

+ g/s đúng với n =k

 => 13 +23 +.....+k3 =(k(k+1)/2)2

+với n = k+1

=> 13 +23 +.....+ k3 +(k+1)3 = ( 1+2+....+k)2 + (k+1)3 =\(\frac{\left(k+1\right)^2k^2}{4}+\left(k+1\right)^3=\frac{1}{4}\left(k+1\right)^2\left(k^2+4k+4\right)=\frac{1}{4}\left(k+1\right)^2\left(k+2\right)^2=\left(\frac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{2}\right)^2\)

Vậy đúng với n =k+1

=> dpcm