Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để\(A\inℤ\)
thì\(n+2⋮n-3\Leftrightarrow\left(n-3\right)+5⋮n-3\Rightarrow5⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\inƯ\left(5\right)\Leftrightarrow n\in\left\{4;8;2;-2\right\}\)
a, Ta có : \(A=\frac{n+2}{n-3}=\frac{n-3+5}{n-3}=1+\frac{5}{n-3}\)
Để A có giá trị nguyên thì : \(\frac{5}{n-3}\)phải có giá trị nguyên.
Lại có : \(\frac{5}{n-3}\)có giá trị nguyên khi và chỉ khi : \(5:n-3\)
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;2;4;8\right\}\)
Vậy:............
b, Để A đạt giá trị lớn nhất thì : \(1+\frac{5}{n-3}\)đạt giá trị lớn nhất
\(1+\frac{5}{n-3}\)lớn nhất khi và chỉ khi : \(\frac{5}{n-3}\)lớn nhất
Khi đó : \(n-3\)nhỏ nhất
Do : \(n-3\ne0\Rightarrow n-3=1\Rightarrow n=4\)
Vậy :......
a, \(A=\frac{n-4}{n-3}\) là phân số <=> \(n-3\ne0\)
<=> \(n\ne3\)
b, \(A=\frac{n-4}{n-3}\inℤ\Leftrightarrow n-4⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-4⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3-1⋮n-3\)
\(n-3⋮n-3\)
\(\Rightarrow1⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(1\right)\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{2;4\right\}\)
c, \(A=\frac{n-4}{n-3}=\frac{n-3-1}{n-3}=\frac{n-3}{n-3}-\frac{1}{n-3}=1-\frac{1}{n-3}\)
để A đạt giá trị nỏ nhất thì \(\frac{1}{n-3}\) lớn nhất
=> n - 3 là số nguyên dương nhỏ nhất
=> n - 3 = 1
=> n = 4
a, để A là Phân số thì n-3 khác 0=> n khác 3 và n là số nguyên
b, A= n-3/n-5= n-5+2/n-5= 1 + \(\frac{2}{n-5}\)
để A là số nguyên thì 2/n-5 là số nguyên(vì 1 là số nguyên) mà 2 ko đổi
=>2 chia hết cho n-5
=>n-5 là Ư(2){1,2,-1,-2}
=>n thuộc {6,7,4,3}
a. ĐK : \(n\ne-4\)
\(A=\frac{n+1}{n+4}=\frac{n+4-3}{n+4}=1-\frac{3}{n+4}\)
\(\Rightarrow n+4\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
n + 4 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | -3 | -5 | -1 | -7 |
b, ĐK : \(n\ne-1\)
\(B=\frac{3n-1}{n+1}=\frac{3\left(n+1\right)-4}{n+1}=3-\frac{4}{n+1}\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
n + 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | 0 | -2 | 1 | -3 | 3 | -5 |
c,ĐK : \(n\ne\frac{1}{2}\)
\(C=\frac{6n+5}{2n-1}=\frac{3\left(2n-1\right)+8}{2n-1}=3+\frac{8}{2n-1}\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
2n - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
n | 1 | 0 | 3/2(loại) | -1/2(loại) | 5/2(loại) | -3/2(loại) | 9/2(loại) | -7/2(loại) |
a)\(A=\frac{2n-5}{n+3}=\frac{2n+6-11}{n+3}=\frac{2n+6}{n+3}-\frac{11}{n+3}=2-\frac{11}{n+3}\)
\(2\in Z\Rightarrow\)Để \(A=2-\frac{11}{n+3}\in Z\)thì \(\frac{11}{n+3}\in Z\Rightarrow n+3\inƯ\left(11\right)\)
\(Ư\left(11\right)=\left(\pm1;\pm11\right)\Rightarrow n+3=\left(\pm1;\pm11\right)\)
*\(n+3=1\Rightarrow n=-2\)
*\(n+3=-1\Rightarrow n=-4\)
*\(n+3=11\Rightarrow n=8\)
*\(n+3=-11\Rightarrow n=-14\)
\(B=\dfrac{n-3+4}{n-3}=1+\dfrac{4}{n-3}\Rightarrow n-3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
B = \(\dfrac{n+1}{n-3}\) ⇒ B = \(\dfrac{n-3+4}{n-3}\) ⇒ B = \(\dfrac{n-3}{n-3}\) + \(\dfrac{4}{n-3}\) ⇒ B = 1 + \(\dfrac{4}{n-3}\)
để B là số nguyên (n ϵ Z) thì 1 + \(\dfrac{4}{n-3}\) là số nguyên
⇒ \(\dfrac{4}{n-3}\) là số nguyên ⇒ n - 3 ϵ Ư(4) ⇒ n - 3 ϵ {-4;-2;-1;1;2;4}
⇒n ϵ { -1; 1; 2; 4; 5; 7}