Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: A = \(\frac{n+9}{n-4}=\frac{\left(n-4\right)+13}{n-4}=1+\frac{13}{n-4}\)
Để A \(\in\)Z <=> 13 \(\in\)n - 4 <=> n - 4 \(\in\)Ư(13) = {1; -1; 13; -13}
Với : +) n - 4 = 1 => n = 1 + 4 = 5
+) n - 4 = -1 => n = -1 + 4 = 3
+) n - 4 = 13 => n = 13 + 4 = 17
+) n - 4 = -13 => n= -13 + 4 = -9
Vậy ...
b) Ta có: B = \(\frac{3n+5}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+8}{n-1}=3+\frac{8}{n-1}\)
Để B \(\in\)Z <=> 8 \(⋮\)n - 1 <=> n - 1 \(\in\)Ư(8) = {1; -1; 2; -2; 4; -4; 8; -8}
Lập bảng :
n - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
n | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 | 9 | -7 |
Vậy ...
BÀI 3 :
Để \(A=\frac{3n-5}{n+4}\)là giá trị nguyên
\(\Rightarrow3n-5⋮n+4\)
\(\Rightarrow3n+12-17⋮n+4\)
\(\Rightarrow3\left(n+4\right)-17⋮n+4\)
\(\Rightarrow n+4\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-3;-5;18;-10\right\}\)
Để A có giá trị nguyên
\(\implies\)3n+4\(\vdots\)n-1
mà n-1\(\vdots\)n-1
\(\implies\) (3n+4) - (n-1) \(\vdots\) n-1
\(\implies\) [(3n+4) - 3(n-1)] \(\vdots\) n-1
\(\implies\) 1 \(\vdots\) n-1
\(\implies\) n-1\(\in\)Ư(1) = {-1;1}
\(\implies\) n \(\in\) {0;2}
Vậy, n \(\in\) {0;2} thì A = 3n+4/n+1 có giá trị nguyên.
# Chuk hok tốt #
.....# Forever love you #.....
\(A=\frac{3n+4}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+7}{n-1}=3+\frac{7}{n-1}\)
Để A nguyên thì \(n-1\inƯ\left(7\right)\)
Làm nốt
Chia hết tớ kí hiệu là / nhé
Ta có:n-4/n-4=>3(n-4)/n-4=>3n-12/n-4(1)
và 3n+9/n-4(2)
Từ 1 và 2 =>(3n+9)-(3n-12)/n-4
=>21/n-4
=>n-4 thuộc Ư(21)
Đến đoạn này tự làm
Tck đúng cho mình nhé mà bài học ở trường à?
a) Ta có : xy - x - y = 2
=> xy - x = 2 + y
=> x(y - 1) = y + 2
=> x = \(\frac{y+2}{y-1}\)
Mà x là số nguyên nên : \(\frac{y+2}{y-1}\)cũng là số nguyên
Suy ra : y + 2 chia hết cho y - 1
=> y - 1 + 3 chia hết cho y - 1
=> 3 chia hết cho y - 1
=> y - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng :
y - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y | -2 | 0 | 2 | 4 |
x = \(\frac{y+2}{y-1}\) | 0 | -2 | 4 | 2 |
Để \(A\) có giá trị nguyên thì \(\left(3n-5\right)⋮\left(n+4\right)\)
Ta có :
\(3n-5=3n+12-17=3\left(n+4\right)-17\) chia hết cho \(n+4\)\(\Rightarrow\)\(\left(-17\right)⋮\left(n+4\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(n+4\right)\inƯ\left(-17\right)\)
Mà \(Ư\left(-17\right)=\left\{1;-1;17;-17\right\}\)
Suy ra :
\(n+4\) | \(1\) | \(-1\) | \(17\) | \(-17\) |
\(n\) | \(-3\) | \(-5\) | \(13\) | \(-21\) |
Vậy \(n\in\left\{-3;-5;13;-21\right\}\)