Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho phân số dạng 2n-3/2n+1
- Tìm n biết giá trị phân số đó = 3/4
- Tìm số nguyên n để phân số đó là nguyên
a,n=3
b,Goi ps can tim la A
de A co gia tri nguye <=>2n-3 chia het cho 2n+1
=>2n-3-(2n+1) chia het cho 2n+1
=>2 chia het cho 2n+1
=>2n +1 thuoc uoc cua 2={+-1,+-2}
Ta co bang gia tri
2n+1 1 -1 2 -2
n 0 -1 k co k co
Ta có: \(A=\frac{2n-1}{n-3}\)(Đk:\(n-3\ne0\))
\(=\frac{2n-6+5}{n-3}\)
\(=2+\frac{5}{n-3}\)
Để A có giá trị lớn nhất thì\(\frac{5}{n-3}\)có giá trị lớn nhất.
\(\Rightarrow n-3\)phải nhỏ nhất
Mà\(n-3\ne0\)
\(\Rightarrow n-3=1\)
\(\Leftrightarrow n=4\)
Vậy...
P/s: Không bt có đúng không. Sai thì chỉ ra giúp. Lâu rồi không đụng tới dạng này nên quên ;-;
Linz
a. Ta có:A= 2n-1 / n-3 = 2n-6+6-1 / n-3 = 2(n-3)+5 / n-3 = 2(n-3)/n-3+ 5/ n-3= 2+ (5/ n-3)
để A nguyên thì 2+5/n-3 nguyên => 5/n-3 nguyên hay 5 chia hết cho n-3
=>n-3 thuộc ước của 5
=> n-3 thuộc {5, -5,1,-1}
=> n thuộc { 8, -2, 4, 2}
\(A=n^3-2n^2+2n-4\)
\(=n^2\left(n-2\right)+2\left(n-2\right)\)
\(=\left(n-2\right)\left(n^2+2\right)\)
Để A là sô nguyên tố thì: \(\orbr{\begin{cases}n-2=1\\n^2+2=1\end{cases}}\)
mà \(n^2+2\ge2\)\(\forall n\)
nên \(n-2=1\)\(\Leftrightarrow\)\(n=3\)
Thử lại: \(n=3\)thì \(A=11\)là số nguyên tố
Vậy n = 3
\(A=\frac{4n+1}{2n+3}=\frac{2\left(2n+3\right)-5}{2n+3}=2-\frac{5}{2n+3}\)
Vậy để A nguyên thì 2n+3\(\in\)Ư(5)
Mà Ư(5)={1;-1;5;-5}
=>2n+3={1;-1;5;-5}
Ta có bảng sau
2n+3 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | -1 | -2 | 1 | -4 |
Vậy n={-1;-2;-4;1}
Vì \(\frac{4n+1}{2n+3}\) là số nguyên nên \(4n+1⋮2n+3\)
\(\Rightarrow4n+6-5⋮2n+3\)
\(\Rightarrow2\left(2n+3\right)-5⋮2n+3\)
\(\Rightarrow5⋮2n+3\)
\(\Rightarrow2n+3\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Nếu 2n + 3 = 1 thì n = -1
Nếu 2n + 3 = -1 thì n = -2
Nếu 2n + 3 = 5 thì n = 1
Nếu 2n + 3 = -5 thì n = -4
Vậy \(n\in\left\{-1;-2;1;-4\right\}\)
Bài 1:
Để \(A=\frac{a-5}{10-a}\) là số hữu tỉ dương
=> \(a-5\ge0\Rightarrow a\ge5\)
\(10-a\ge0\Rightarrow a\ge10\)
KL: a lớn hơn hoặc bằng 10 thì A là 1 số hữu tỉ dương
Bài 2: tìm n thuộc Z, để x = 2n-1/n-1 ; y = n-1/2n-1 là số nguyên ( bài 2 bn thiếu điều kiện thì phải
a) ta có: \(x=\frac{2n-1}{n-1}=\frac{2n-2+1}{n-1}=\frac{2.\left(n-1\right)+1}{n-1}=2+\frac{1}{n-1}\)
Để x nguyên
=> 1/n-1 nguyên
=> 1 chia hết cho n-1
=> n - 1 thuộc Ư(1)={1;-1}
nếu n - 1 = 1 => n = 2 (TM)
n-1 = -1 => n = 0 (TM)
KL:...
b) Để y nguyên
\(\Rightarrow\frac{n-1}{2n-1}\) nguyên
=> n - 1 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 2 chia hết cho 2n - 1
2n - 1 - 1 chia hết cho 2n - 1
mà 2n-1 chia hết cho 2n - 1
=> 1 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc Ư(1)={1;-1}
nếu 2n - 1 = 1 => 2n = 2 => n = 1 (TM)
2n - 1 = - 1 => 2n = 0 => n = 0 (TM)
KL:..
a) để x nguyên
=>13 chia hết n+2
=>n+2= 1 hoặc -1 hoặc -13 hoặc 13
=>n= -1 hoặc -3 hoặc -15 hoặc 11
Để A có giá trị nguyên thì 2n-1 chia hết cho n-3
2n-1
=2n-6+5
=2.(n-3)+5
Do 2.(n-3) luôn chia hết cho n-3 nên 5 chia hết cho n-3
n-3 thuộc 1;5;-1;-5
Bạn kẻ bảng ra và thử các trường hợp nhé,sau cùng ta được:
n thuộc 4;8;2;-2
b)Để A có giá trị nguyên lớn nhất thì n lớn nhất ở tử,bé nhất ở mẫu,Tức mẫu bằng 1,suy ra n=4,mẫu không âm được vì nếu âm hoặc cả 2 âm không mang lại giá trị lớn nhất
Cách tốt nhất thử các n ra rồi so sánh giá trị.
Chúc bạn học tốt^^
Để A nguyên thì
2n - 1 chia hết n - 3
<=> 2n - 6 + 5 chia hết n - 3
<=> 2.(n-3) + 5 chia hết n - 3
=> 5 chia hết n - 3
=> n - 3 thuộc Ư(5) = {-1;1;-5;5}
=> n = 2;4;-1;8
Để A=\(\frac{2n-1}{3-n}\)là 1 số nguyên thì : 2n-1\(⋮\)3-n(1)
Ta lại có : 3-n\(⋮\)3-n <=> 2(3-n)\(⋮\)3-n <=> 6-2n\(⋮\)3-n(2)
Từ (1) và (2) suy ra : (2n-1)+(6-2n)\(⋮\)3n-1<=>5\(⋮\)3n-1 =>3n-1 \(\in\)Ư(5)
Mà Ư(5)=(1;-1;5;-5) nên ta có bảng sau
sai ở bảng trên , bảng đúng đây nè :
3n-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 3/2 | 0 | 2 | -4/3 |
Mà n là số nguyên nên n\(\in\)(0;2) thì A có giá trị là số nguyên
Bạn Hiểu Ngân ơi,phần dưới kia phải là (2n-1) +(6-2n) chia hết cho (3-n) chứ
\(A=\frac{2n-1}{n-3}=\frac{2\left(n-3\right)+5}{n-3}=2+\frac{5}{n-3}\inℤ\Leftrightarrow\frac{5}{n-3}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow5⋮\left(n-3\right)\Leftrightarrow\left(n-3\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-2;2;4;8\right\}\)
\(A=\frac{2n-1}{n-3}=\frac{2n-6+5}{n-3}=\frac{2\left(n-3\right)}{n-3}+\frac{5}{n-3}=2+\frac{5}{n-3}\)
\(\text{Để A nguyên thì }\frac{5}{n-3}nguyên\text{(n}\ne3\text{)}\)
\(\Rightarrow n-3\in\text{Ư}\left\{3\right\}=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;2;4;6\right\}\text{(tm đk n}\ne3\text{)}\)