![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\Leftrightarrow3^n\left(1+3\right)=108\)
\(\Leftrightarrow3^n=27\)
\(\Leftrightarrow n=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : n+1 chia hết cho 2n-3
=> 2(n+1) chia hết cho 2n-3
=> 2n+2 chia hết cho 2n-3
=> 2n-3+5 chia hết cho 2n-3
Mà 2n-3 chia hết cho 2n-3
=> 5 chia hết cho 2n-3
=> 2n-3 thuộc Ư(5)={1;5}
+) 2n-3=1
2n=4
n=2 (thỏa mãn)
+) 2n-3=5
2n=8
n=4 (thỏa mãn)
Vậy n thuộc {2;4}
n+1 chia hết cho 2n-3
\(\Leftrightarrow\) 2(n+1) \(⋮\) 2n-3
\(\Leftrightarrow\) 2n+2 \(⋮\) 2n-3
\(\Leftrightarrow\) 2n-3+5 \(⋮\) 2n-3
\(\Leftrightarrow\) 5 \(⋮\) 2n-3
\(\Rightarrow\) 2n-3 \(\in\) Ư(5)
\(\Rightarrow\) Ư(5)={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
2n-3 | -1 | 1 | -5 | 5 |
n | 1 | 2 | -1 | 4 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy n={1;2;4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai thì phải ! Học Lớp 7 mới giải xong bài này !
\(\frac{1}{9}\cdot27^n=3^n\)
\(\frac{1}{9}\cdot\left(3^3\right)^n=3^n\)
\(\frac{1}{9}\cdot3^{3n}=3^n\)
\(\frac{1}{9}=3^n\text{ : }3^{3n}\)
\(\frac{1}{9}=3^{-2n}\)
\(\frac{1}{3^2}=\frac{1}{3^{2n}}\)
\(\Rightarrow\text{ }3^{2n}=3^2\)
\(3^{2n}-3^2=0\)
\(3\left(3^{2n-1}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3=0\text{ ( Vô lí ) }\\3^{2n-1}-3=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\text{ }3^{2n-1}=3\) \(\Rightarrow\text{ }2n-1=1\) \(\Rightarrow\text{ }2n=2\) \(\Rightarrow\text{ }n=1\)
Vậy \(n=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 32 . 3n = 35
=> 3n = 35 : 32
=> 3n = 33
=> n = 3
b) (22 : 4) . 2n = 4
=> (4 : 4) . 2n = 4
=> 2n = 4
=> 2n = 22
=> n = 2
c) \(\frac{1}{9}.3^4.3^n=3^7\)
\(\Rightarrow3^{-2}.3^4.3^n=3^7\)
\(\Rightarrow3^{-2+4+n}=3^7\)
\(\Rightarrow3^{2+n}=3^7\)
\(\Rightarrow2+n=7\)
\(\Rightarrow n=5\)
d) \(\frac{1}{9}.27^n=3^n\)
\(\Rightarrow3^{-2}.3^{3n}=n\)
\(\Rightarrow3^{-2+3n}=n\)
\(\Rightarrow-2+3n=n\)
\(\Rightarrow2n=2\)
\(\Rightarrow n=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{1}{9}\cdot27^n=3^n\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3^2}\cdot\left(3^3\right)^n=3^n\)
\(\Leftrightarrow3^{3n}=3^{n+2}\)
\(\Rightarrow3n=n+2\)
\(\Rightarrow n=1\)
b) Ta có: \(3^2.3^4.3^n=3^7\)
\(\Rightarrow3^n=3\)
\(\Rightarrow n=1\)
c) Ta có: \(2^{-1}.2^n+4.2^n=9.2^5\)
\(\Leftrightarrow2^n\cdot\frac{9}{2}=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
d) Ta có: \(32^{-n}.16^n=2048\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2^{5n}}\cdot2^{4n}=2^{11}\)
\(\Leftrightarrow2^{4n}=2^{5n+11}\)
\(\Rightarrow4n=5n+11\)
\(\Rightarrow n=-11\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì mình không biết đánh dấu chia hết ở đâu nên mình thay bằng dấu chia,mong bạn thông cảm.
a, n+6:n+2
<=>(n+2)+4:n+2
mà n+2:n+2
<=>4:n+2
<=>n+2 =1 hoặc 2 hoặc 4
<=>n=0 hoặc 2(trường hợp n+2=1 k được vì n nguyên dương)
b, 2n+3:n-2
<=>n+(n-2)+5:n-2
mà n-2:n-2
<=>n+5:n-2
<=>(n-2)+7:n-2
mà n-2:n-2
<=>7:n-2(vì mình k có thời gian nên đến đây bạn tự làm nhé.n-2 thuộc Ư(7)sau đó tính n)
c, 3n+1:1n-3n
Câu này mình nghĩ là k tìm dc giá trị của n vì 1n làm sao trừ được 3n?(Thực ra là chưa học tới^^)
nhớ k cho mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)}=\frac{2003}{2004}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)}=\frac{2003}{2004}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)}=\frac{2003}{2004}\)
\(\Rightarrow2\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}\right)=\frac{2003}{2004}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{2003}{4008}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{n+1}=\frac{2003}{4008}\)\(\Rightarrow\frac{1}{n+1}=\frac{1}{4008}\)\(n+1=4008\Rightarrow n=4007\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{n+3}{n+1}=\frac{n+1+2}{n+1}=1+\frac{2}{n+1}\)
=> \(2⋮n+1\Rightarrow n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng :
Vậy \(n\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)để \(n+3⋮n+1\)
Ta có (n+3) chia hết cho (n+1)
mà (n+1) chia hết cho(n+1)
=> (n+3) - (n+1) chia hết cho (n+1)
=> n+3 - n-1 chia hết cho (n+1)
=> 2 chia hết cho (n+1)
=> n+1 thuộc Ư(2)
=> n +1 thuộc {1;2}
=>n thuộc { 0 ; 1 } (mà n thuộc N hay N* ??)
Vậy n thuộc {0;1}