Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : 6n + 5 chia hết cho 2n - 1
<=> 6n - 3 + 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 3(2n - 1) + 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 2n - 1 thuôc Ư(8) = ......
=> 2n = .......
=> n = ......
Ta có : 6n + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 2(6n + 3) chia hết cho 4n + 1
<=> 12n + 6 chia hết cho 4n + 1
<=> 12n + 3 + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 3(4n + 1) + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 4n + 1 thuộc Ư(3)
tự giải tiếp
a)Ta có: 2n+9 chia hết n+3
<=>(2n+9)-2(n+3) chia hết n+3
<=>(2n+9)-(2n+6) chia hết n+3
<=>3 chia hết n+3
<=>n+3 thuộc {1;3}
<=>n=0
Vậy n = 0
b) Ta có 3n-1 chia hết cho 3-2n
=> 6n-2 chia hết cho 3-2n
=> 3(3-2n)-11 chia hết cho 3-2n
=> 11 chia hết cho 3-2n
=> 3-2n là ước của 11 và n là số tự nhiên => 3-2n thuộc {1;11}
• 3-2n=1 => n=1
• 3-2n=11=> n ko là số tự nhiên
Vậy n=1
c) (15 - 4n) chia hết cho n
=> 15 chia hết cho n
=> n ∈ Ư(15) = {-15; -5; -3; -1; 1; 3; 5; 15}
mà n ∈ N và n < 4
=> n = {1; 3}
d) n=7 vì (n+13)chia hết cho (n-5) và n lớn hơn 5
e) 15-2n = 13+ (2-2n) = 13+2(1-n) : n-1 =
13n−1−213n-1-2
=> n-1 là ước dương của 13
=> n-1 = 13 hoặc n-1 = 1 hoặc n = -1 hoặc n=-13
=> n=14 hoặc n= 2 hoặc n=0 howjc n=-12
Mà n thuộc N và n<8 => n=0 hoặc n=2
g)
6n+9⋮4n−16n+9⋮4n−1
⇒2.(6n+9)⋮4n−1⇒2.(6n+9)⋮4n−1
⇒12n+18⋮4n−1⇒12n+18⋮4n−1
⇒12n−3+21⋮4n−1⇒12n−3+21⋮4n−1
⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1
Vì 3.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−13.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−1
Mà 4n - 1 chia 4 dư 3; 4n−1≥−14n−1≥−1 do n∈Nn∈N
⇒4n−1∈{−1;3;7}⇒4n−1∈{−1;3;7}
⇒4n∈{0;4;8}⇒4n∈{0;4;8}
⇒n∈{0;1;2}
Để 6n+1 chia hết cho 4n-1 thì \(\frac{6n+1}{4n-1}\)nguyên
Ta có: \(\frac{6n+1}{4n-1}\) nguyên khi \(\frac{2\left(6n+1\right)}{4n-1}\)nguyên
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(6n+1\right)}{4n-1}=\frac{12n+2}{4n-1}=\frac{3\left(4n-1\right)+5}{4n-1}=3+\frac{5}{4n-1}\)
Do đó đẻ 6n+1 chia hết cho 4n-1 thì 4n-1 thuộc ước của 5
Từ đó ta suy ra các giá trị của n thỏa mãn n=0
Vậy với n=0 thì 6n+1 chia hết cho 4n-1
a, \(2n+7⋮n+1\)
\(2\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
\(5⋮n+1\)hay \(n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
n + 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 0 | -2 | 4 | -6 |
b, \(4n+9⋮2n+3\)
\(2\left(2n+3\right)+3⋮2n+3\)
\(3⋮2n+3\)hay \(2n+3\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
2n + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 |
2n | -2 | -4 | 0 | -6 |
n | -1 | -2 | 0 | -3 |
6n + 9n chia hết cho 4n - 1
15n chia hết cho 4n - 1
12n + 3n chia hết cho 4n - 1
12n - 3 + 3n + 1 chia hết cho 4n - 1
3.(4n - 1) + 3n + 1 chia hêt cho 4n - 1
3n +1 chia hết cho 4n - 1
4n - n + 1 chia hết cho 4n - 1
4n - n - 1 + 1 + 1 chia hết cho 4n - 1
(4n - 1) - n + 2 chia hết cho 4n - 1
n - 2 chia hết cho 4n - 1
4(n - 2) chia hết cho 4n - 1
4n - 8 chia hết cho 4n - 1
4n - 1- 7 chia hết cho 4n - 1
=> -7 chia hết cho 4n - 1
=> 4n - 1 thuộc Ư(-7) = {1 ; -1 ; 7 ; -7}
Vì n >= 1
=> Ta có 2 trường hợp
1) 4n - 1 = 1
=> 4n = 2
=> n = 1/2 < 1 (loại)
2) 4n - 1 = 7
=> 4n = 8
=> n = 2 > 1 (nhận )
Vậy n =2
Vì : \(4n+5⋮6n+1\Rightarrow3\left(4n+5\right)⋮6n+1\Rightarrow12n+15⋮6n+1\)
Mà : \(6n+1⋮6n+1\Rightarrow2\left(6n+1\right)⋮6n+1\Rightarrow12n+2⋮6n+1\)
\(\Rightarrow\left(12n+15\right)-\left(12n+2\right)⋮6n+1\)
\(\Rightarrow\left(12n+15-12n-2\right)⋮6n+1\)
\(\Rightarrow13⋮6n+1\)
\(\Rightarrow6n+1\inƯ\left(13\right)\)
Mà : \(Ư\left(13\right)=\left\{1;13\right\}\) ; 6n + 1 là số lẻ
\(\Rightarrow6n+1=1\Rightarrow n=0\)
Vậy n = 0
tui làm xong oyTiểu Thư Họ Phạm