Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
D = 2x2 + 9y2 - 6xy - 6x + 12y + 2012
= [ ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 4x + 12y + 4 ] + ( x2 - 2x + 1 ) + 2007
= [ ( x - 3y )2 - 2( x - 3y ).2 + 22 ] + ( x - 1 )2 + 2007
= ( x - 3y + 2 )2 + ( x - 1 )2 + 2007
\(\hept{\begin{cases}\left(x-3y+2\right)^2\\\left(x-1\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-1\right)^2+2007\ge2007\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3y+2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=1\)
=> MinD = 2007 <=> x = y = 1
E = x2 - 2xy + 4y2 - 2x - 10y + 29 ( -10y mới ra đc nhé, mò mãi :v )
= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - 2x + 2y + 1 ] + ( 3y2 - 12y + 12 ) + 16
= [ ( x - y )2 - 2( x - y ) + 12 ] + 3( y2 - 4y + 4 ) + 16
= ( x - y - 1 )2 + 3( y - 2 )2 + 16
\(\hept{\begin{cases}\left(x-y-1\right)^2\\3\left(y-2\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x,y\Rightarrow\left(x-y-1\right)^2+3\left(y-2\right)^2+16\ge16\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}\)
=> MinE = 16 <=> x = 1 ; y = 2
F = \(\frac{3}{2x-x^2-4}\)
Để F đạt GTNN => 2x - x2 - 4 đạt GTLN
Ta có : 2x - x2 - 4 = -( x2 - 2x + 1 ) - 3 = -( x - 1 )2 - 3 ≤ -3 < 0 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinF = \(\frac{3}{-3}=-1\)<=> x = 1
G = \(\frac{2}{6x-5-9x^2}\)
Để G đạt GTNN => 6x - 5 - 9x2 đạt GTLN
Ta có 6x - 5 - 9x2 = -9( x2 - 2/3x + 1/9 ) - 4 = -9( x - 1/3 )2 - 4 ≤ -4 < 0 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/3 = 0 => x = 1/3
=> MinG = \(\frac{2}{-4}=-\frac{1}{2}\)<=> x = 1/3
1. a) Ta có: 2x2 - x + 1 = x(2x + 1) - 2x + 1 = x(2x + 1) - (2x + 1) + 2 = (x - 1)(2x + 1) + 2
Do (x - 1)(2x + 1) \(⋮\)2x + 1
=> 2 \(⋮\)2x + 1
=> 2x + 1 \(\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}
Do : 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 \(\in\){1; -1}
+) 2x + 1 = 1 => 2x = 0 => x = 0
+) 2x + 1 = -1 => 2x = -2 => x = -1
b) 2x + y + 2xy - 3 = 0
=> 2x(1 + y) + (1 + y) = 4
=> (2x + 1)(1 + y) = 4
=> 2x + 1;1 + y \(\in\)Ư(4) = {1; -1;2 ;-2; 4; -4}
Do: 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 \(\in\){1; -1}
=> 1 + y \(\in\){4; -4}
Lập bảng :
2x + 1 | 1 | -1 |
1 + y | 4 | -4 |
x | 0 | -1 |
y | 3 | -5 |
Vậy ....
c) x2 + 2xy = 0
=> x(x + 2y) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x+2y=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\2y=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)
Vậy x = y = 0
Thay x;y vào biểu thức A ta có :
\(A=\left(2.\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)\left(4.\left(\frac{1}{2}\right)^2-2.\frac{1}{2}.\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2\right)\)
\(A=\left(1+\frac{1}{3}\right)\left(4.\frac{1}{4}-\frac{1}{3}+\frac{1}{9}\right)\)
\(A=\frac{4}{3}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{9}\right)\)
\(A=\frac{4}{3}.\frac{7}{9}\)
\(A=\frac{28}{27}\)
\(A=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(A=2x.4x^2+2x.\left(-2xy\right)+2x.y^2+y.4x^2+y.\left(-2xy\right)+y.y^2\)
\(A=8x^3-2x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3\)
\(A=8x^3+\left(-2x^2y+4x^2y\right)+\left(2xy^2-2xy^2\right)+y^3\)
\(A=8x^3+2x^2y+y^3\) (1)
Thay \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\) vào (1), ta có:
\(A=8x^3+2x^2y+y^3\)
\(A=8.\left(\frac{1}{2}\right)^3+2.\left(\frac{1}{3}\right)^2.\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(A=1+\frac{2}{27}+\frac{1}{27}\)
\(A=\frac{10}{9}\)
Vậy: biểu thức A với \(x=\frac{1}{2},y=\frac{1}{3}\) là \(\frac{10}{9}\)
Học tốt
\(A=2x^2+y^2+4x-2xy\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(x-y\right)^2-4\ge-4\)
Vậy MIN \(A=-4\)khi \(x=y=-2\)
A= (x2-2xy+y2) +( x2+4x+22) -4
A= (x-y)2+(x+2)2-4
Vì (x-y)2+(x+2)2 >= 0
=> A >= -4
Min a = -4 <=> x=-2=y