![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-4xy+4y^2+2x+5=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+4=\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\)
\(\left(x-2y\right)^2\ge0;\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\ge4\)
vậy max của biểu thức trên = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm min, max (nếu có) của các biểu thức sau :
a) 25x^2 - 10x + 4
b) -x^2 +2x
c) x^2 - 2x + y^2 - 4y +6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B= -x2+6x-15
= -x2+2.(-x).(-3)+9-24
= -(x2 -6x+9)-24
= -(x-3)2-24
Vì (x-3)2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x thuộc R
=> -(x-3)2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x thuộc R
=> -(x-3)2 -24 nhỏ hơn hoặc bằng -24 với mọi x thuộc R
Max B= -24 <=> x-3=0 =>x=3
B=-x\(^2\) +6x-9-6 =-(x-3)\(^2\) -6 ≤-6
Max của B =-6 <=> x-3=0 <=>x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=5x^2-6x-1\)
\(\Rightarrow A=5\left(x^2-\frac{6}{5}x-\frac{1}{5}\right)\)
\(\Rightarrow A=5\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{6}{10}+\frac{36}{100}-\frac{14}{25}\right)\)
\(\Rightarrow A=5\left[\left(x-\frac{6}{10}\right)^2-\frac{14}{25}\right]\)
\(\Rightarrow A=5\left(x-\frac{6}{10}\right)^2-\frac{14}{5}\)
Vì \(\left(x-\frac{6}{10}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow A=5\left(x-\frac{6}{10}\right)^2-\frac{14}{5}\ge-\frac{14}{5}\forall x\)
\(A=-\frac{14}{5}\Leftrightarrow\left(x-\frac{6}{10}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{6}{10}\)
Vậy \(MinA=-\frac{14}{5}\Leftrightarrow x=\frac{6}{10}\)
\(x^2+y^2+2xy+4x+4y\)
\(=\left(x+y\right)^2+4\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
0,1 0,2 0,3 0,4..........0.9
minh chi biet la so lon hon 0 ma nho hon 1 thoi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-3x-3y+2xy+2y^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2-9\left(x+y+3\right)+y^2+14=0\)
\(\Leftrightarrow P^2-9P+y^2+14=0\)
Ta có: \(0=P^2-9P+y^2+14\ge P^2-9P+14=\left(P-7\right)\left(P-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\le P\le7\)
Vậy...
P/s: Về cơ bản hướng làm là thế, nhưng khi tính toán + biến đổi có thể sai, bạn tự check lại.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) =(5x)^2-2*5x+1+3
=(5x-1)^2+3
suy ra min=3
b) = -(x^2-2x+1)-1
=-(x^2-1)^2-1
suy ra Max=-1
c)=(x^2-2x+1)+(y^2-4y+4)+1
=(x^2-1)^2+(y^2-2)^2+1
suy ra Min=1
# mk ko chắc lắm đâu