
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a)
\(A=\dfrac{2x^2-16x+41}{x^2-8x+22}=\dfrac{2\left(x^2-8x+22\right)-3}{x^2-8x+22}\)
\(A-2=-\dfrac{3}{x^2-8x+22}=-\dfrac{3}{\left(x-4\right)^2+6}\ge-\dfrac{3}{6}=-\dfrac{1}{2}\)
\(A\ge\dfrac{3}{2}\) khi x =4

1 ) \(A=\left(\dfrac{2x^3+2}{x+1}-2x\right)\left(\dfrac{x^3-1}{x-1}+x\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2x^3+2-2x^2-2x}{x+1}\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{\left(2x^2-2\right)\left(x-1\right)}{x+1}\right)\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x+1}\right)\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)

Ta có : \(P=2x^2-8x+1=2\left(x^2-4x\right)+1=2\left(x^2-4x+4-4\right)+1=2\left(x-2\right)^2-7\)
Vì \(2\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
Nên : \(P=2\left(x-2\right)^2-7\ge-7\forall x\in R\)
Vậy \(P_{min}=-7\) khi x = 2

\(b,Q=-5x^2-4x+1\)
\(=-5\left(x^2+\dfrac{4}{5}x+\dfrac{4}{25}\right)+\dfrac{9}{5}\)
\(=-5\left(x+\dfrac{2}{5}\right)^2+\dfrac{9}{5}\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(-5\left(x+\dfrac{2}{5}\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-5\left(x+\dfrac{2}{5}\right)^2+\dfrac{9}{5}\le\dfrac{9}{5}\)
Vậy MaxQ = \(\dfrac{9}{5}\)
Để Q = \(\dfrac{9}{5}\) thì \(x+\dfrac{2}{5}=0\Rightarrow x=-\dfrac{2}{5}\)
\(c,K=x\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-7\right)\)
\(=x\left(x-7\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
\(=\left(x^2-7x\right)\left(x^2-7x+12\right)\)
Đặt \(x^2-7x+6=t\) , ta có:
\(K=\left(t-6\right)\left(t+6\right)\)
\(=t^2-36\)
\(=\left(x^2-7x+6\right)^2-36\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(x^2-7x+6\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x^2-7x+6\right)^2-36\ge-36\)
Vậy Min K = -36
Để K = - 36 thì \(x^2-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)
a)\(P=2x^2-8x+1\)
=\(2\left(x^2-4x+4\right)-7\)
=\(2\left(x-2\right)^2-7\)
Với mọi x thì \(2\left(x-2\right)^2>=0\)
=>\(2\left(x-2\right)^2-7>=-7\)
Hay \(P>=-7\) với mọi x
Để \(P=-7\) thì
\(\left(x-2\right)^2=0\)
=>\(x-2=0\)
=>\(x=2\)
Vậy...
Các câu sau tương tự

Bài 2 .
a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
b) Sai đề hay sao ý
c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
.....
\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

a/ \(M=\dfrac{x^2-x+1}{x^2+2x+1}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3x^2-6x+3}{x^2+2x+1}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3\left(x-1\right)^2}{x^2+2x+1}\ge\dfrac{1}{4}\)
b/ \(N=\dfrac{3x^2+4x}{x^2+1}=4-\dfrac{x^2-4x+4}{x^2+1}=4-\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2+1}\le4\)

a)
\(\dfrac{H}{x^2+9x+14}=\dfrac{1-x}{x+2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{H}{x^2+7x+2x+14}=\dfrac{1-x}{x+2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{H}{\left(x+7\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1-x}{x+2}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+7\right)\left(1-x\right)=H.\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow H=\left(x+7\right)\left(1-x\right)\)
b)
\(\dfrac{2x^2-5x+2}{x^2+5x-14}=\dfrac{2x-1}{H}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x^2-4x-x+2}{x^2+7x-2x-14}=\dfrac{2x-1}{H}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+7\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2x-1}{H}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right).H=\left(2x-1\right)\left(x+7\right)\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow H=x+7\)
Ta có x2-x+1=x2-x+1/4+3/4=(x-1/2)2+3/4
Lại có (x-1/2)2≥0 với ∀ x =>(x-1/2)2+3/4≥3/4
Ta có x2-2x+1=(x-1)2≥0 với ∀ x
Vì (x-1)2 là mẫu số nên (x-1)2 ≠0
Ta có H đạt GTNN <=> (x-1/2)2+3/4 đạt GTNN và (x-1)2 đạt GTLN
Ta có (x-1/2)2+3/4≥3/4. Dấu ''='' xảy ra <=>(x-1/2)2=0
<=>x-1/2=0 <=>x=1/2
Thay vào, ta có H=3/4/1/4=3/16
Vậy Min H=3/16 tại x=1/2
\(H=\dfrac{x^2-x+1}{x^2-2x+1}=\dfrac{4x^2-4x+4}{4\left(x^2-2x+1\right)}=\dfrac{3\left(x^2-2x+1\right)+x^2+2x+1}{4\left(x^2-2x+1\right)}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{\left(x+1\right)^2}{4\left(x-1\right)^2}\ge\dfrac{3}{4}\)
\(H_{min}=\dfrac{3}{4}\) khi \(x=-1\)