Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Cách 1: y' = (9 -2x)'(2x3- 9x2 +1) +(9 -2x)(2x3- 9x2 +1)' = -2(2x3- 9x2 +1) +(9 -2x)(6x2 -18x) = -16x3 +108x2 -162x -2.
Cách 2: y = -4x4 +36x3 -81x2 -2x +9, do đó
y' = -16x3 +108x2 -162x -2.
b) y' = .(7x -3) +(7x -3)'= (7x -3) +7.
c) y' = (x -2)'√(x2 +1) + (x -2)(√x2 +1)' = √(x2 +1) + (x -2) = √(x2 +1) + (x -2) = √(x2 +1) + = .
d) y' = 2tanx.(tanx)' - (x2)' = .
e) y' = sin = sin.
a/ \(y'=\frac{\left(2x^2-5x+2\right)'}{2\sqrt{2x^2-5x+2}}=\frac{4x-5}{2\sqrt{2x^2-5x+2}}\)
b/ \(y'=\frac{\left(x+\sqrt{x}\right)'}{2\sqrt{x+\sqrt{x}}}=\frac{1+\frac{1}{2\sqrt{x}}}{2\sqrt{x+\sqrt{x}}}=\frac{2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x^2+x\sqrt{x}}}\)
c/ \(y'=\sqrt{x^2+3}+\left(x-2\right).\frac{\left(x^2+3\right)'}{2\sqrt{x^2+3}}=\frac{2x^2-2x+3}{\sqrt{x^2+3}}\)
d/ \(y'=3\left(1+\sqrt{1-2x}\right)^2.\left(1+\sqrt{1-2x}\right)'=\frac{-3\left(1+\sqrt{1-2x}\right)^2}{\sqrt{1-2x}}\)
e/ \(y'=\frac{1}{2}\sqrt{\frac{x-1}{x^3}}\left(\frac{x^3}{x-1}\right)'=\frac{1}{2}\sqrt{\frac{x-1}{x^3}}\left(\frac{x^2\left(x-1\right)-x^3}{\left(x-1\right)^2}\right)=\frac{-x^2}{2\left(x-1\right)^2}\sqrt{\frac{x-1}{x^3}}\)
f/ \(y'=\frac{4\sqrt{x^2+2}-\left(4x+1\right)\left(\sqrt{x^2+2}\right)'}{x^2+2}=\frac{4\sqrt{x^2+2}-\left(4x+1\right).\frac{x}{\sqrt{x^2+2}}}{x^2+2}\)
\(=\frac{4\left(x^2+2\right)-\left(4x^2+x\right)}{\left(x^2+2\right)\sqrt{x^2+2}}=\frac{8-x}{\left(x^2+2\right)\sqrt{x^2+2}}\)
y = \(\sqrt[3]{\left(x^2+8\right)^2}-3\sqrt[3]{x^2+8}+1\)
Đặt \(\sqrt[3]{\left(x^2+8\right)}=t\)
Do x2 + 8 ≥ 8 với mọi x
⇒ t ≥ 2 với mọi x
y = t2 - 3t + 1
Min của hàm số đã cho là Min của y = g(t) = t2 - 3t + 1 trên [2 ; +\(\infty\))
g(t) đồng biến trên \(\left(\dfrac{3}{2};+\infty\right)\) nên nó đồng biến trên (2 ; +\(\infty\))
⇒ Giá trị nhỏ nhất của g(t) trên [2 ; +\(\infty\)) là g(2) = - 1