K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2023

a) \(A=\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{2}{x-5}-\dfrac{2x+10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

\(A=\dfrac{x-5+2x+10-2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{1}{x+5}\)

b) \(A=-3\Rightarrow\dfrac{1}{x+5}=-3\)

\(\Leftrightarrow x+5=-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}-5=\dfrac{-16}{3}\)

\(9x^2-42x+49=\left(3x-7\right)^2=\left(3.\dfrac{-16}{3}-7\right)^2=\left(-23\right)^2=529\) \(\left(x=\dfrac{-16}{3}\right)\)

15 tháng 9 2017

A= 4x-x2= - [ ( x2-4x+4) -4] = 4-(x-2)2 \(\ge\)4  Min A=4 dấu = xảy ra khi x-2=0 \(\Leftrightarrow\)x=2

13 tháng 6 2019

\(b,\)\(\left(3x-2\right)\left(5-3x\right)-3x\left(7-3x\right)\)

\(=15x-9x^2-10+6x-21x+9x^2\)

\(=-10\)

Vậy GTBT không phụ thuộc vào GT của x

13 tháng 6 2019

\(c,\)\(x\left(x+6\right)\left(x+1\right)-x\left(x^2+5\right)-x\left(7x+1\right)\)

\(=x^3+7x^2+6x-x^3-5x-7x^2-x\)

\(=0\)

Vậy GTBT không phụ thuộc vào GT của x

À câu b mình phải sửa lại chút đề thì mới thỏa mãn yêu cầu đề bài đấy. Coi lại hộ mình với

24 tháng 9 2024

a; A = (7\(x\) + 5)2 + (3\(x-5\))2 - (10 - 6\(x\)).(5 + 7\(x\)

   A = 49\(x^2\) + 70\(x\) + 25 + 9\(x^2\) - 30\(x\) + 25 - 50 - 70\(x\) + 30\(x\) + 42\(x^2\)

   A = (49\(x^2\) + 9\(x^2\) + 42\(x^2\)) + (70\(x-70x\)) - (30\(x\) - 30\(x\)) + (25+25-50)

   A =  100\(x^2\) + 0 + 0 + (50 - 50)

   A = 100\(x^2\) + 0 + 0 + 0

   A = 100\(x^2\) 

Thay  \(x=-2\) vào A = 100\(x^2\) ta có:

  A = 100.(-2)2

  A = 100.4

 A =  400.

A)\(ĐKXĐ:x\ne1;2;3;4;5\)

B)Ta có:\(P=\frac{1}{x^2-x}+\frac{1}{x^2-3x+2}+\frac{1}{x^2-5x+6}+\frac{1}{x^2-7x+12}+\frac{1}{x^2-9x+20}\)

\(=\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{1}{\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)}+\frac{1}{\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)}+\frac{1}{\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)}+\frac{1}{\left(x^2-4x\right)-\left(5x-20\right)}\)

\(=\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{1}{x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)}+\frac{1}{x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)}+\frac{1}{x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)}\)

\(=\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}+\frac{1}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}\)

\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-5}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x-5}=\frac{-5}{x\left(x-5\right)}\)

nhầm

\(\frac{1}{\left(x-1\right)x}+\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}+\frac{1}{\left(x-5\right)\left(x-4\right)}\)

\(=\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x}+\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}=\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x}=\frac{5}{\left(x-5\right)x}\)

Xin lỗi nha

14 tháng 7 2016

thay x = 1; y = 2 vào biểu thức: 7x (a + 2) - y (a + x) - xa (a + x + y)

đc: 7 (a + 2) - 2 (a + 1) - a (a + 1 + 2)

đặt a + 1 = t có:

7 (t + 1) - 2t - a (t + 2) = 7t + 7 - 2t - at - 2a = (7 - 2- a)t + 7  - 2a= (5 - a)t + 7 - 2a

thay vào đc: (5 - a) (a + 1) + 7 - 2a = 5a + 5 - a2 - a + 7 - 2a = 2a + 12 - a2 

vậy giá trị biểu thức trên là: 2a +12 - a2

9 tháng 8 2019

a) \(A=7x^2-2x+1=7\left(x^2-\frac{2}{7}x+\frac{1}{7}\right)\)

\(=7\left(x^2+\frac{2}{7}x+\frac{1}{49}+\frac{6}{49}\right)\)

\(=7\left[\left(x+\frac{1}{7}\right)^2+\frac{6}{49}\right]=7\left(x+\frac{1}{7}\right)^2+\frac{6}{7}\ge\frac{6}{7}\)

Vậy \(A_{min}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow x=\frac{-1}{7}\)

15 tháng 6 2018

\(A=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+2\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-2\right)-7x+5\)

    \(=2x\left(x^2-x+2\right)+x^2-x+2-2x\left(x^2-2\right)+\left(x^2-2\right)-7x+5\)

     \(=2x^3-2x^2+4x+x^2-x+2-2x^3+4x+x^2-2-7x+5\)

      \(=5\)

Vậy biểu thức k phụ thuộc vào x

P/s: Ủng hộ nha

15 tháng 6 2018

\(\left(2x+1\right)\left(x^2-x+2\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-2\right)-7x+5\)
\(=2x^3-2x^2+4x+x^2-x+2-\left(2x^3-4x-x^2+2\right)\)\(-7x+5\)\(=2x^3-2x^2+4x+x^2-x+2-2x^3+4x+x^2-2-7x+5\)

\(=5\)không phụ thuộc vào x

a: Để A là số nguyên thì \(x-3\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

hay \(x\in\left\{4;2;5;1\right\}\)

b: Để B là số nguyên thì \(x+2-5⋮x+2\)

\(\Leftrightarrow x+2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

hay \(x\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)

d: Để D là số nguyên thì \(3x^2+2x-3x-2+3⋮3x+2\)

\(\Leftrightarrow3x+2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(x\in\left\{-\dfrac{1}{3};-1;\dfrac{1}{3};-\dfrac{5}{3}\right\}\)