\(\frac{\left(x+4\right)\left(x+9\right)}{x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2017

Ta có : \(P=2x^2-8x+1=2\left(x^2-4x\right)+1=2\left(x^2-4x+4-4\right)+1=2\left(x-2\right)^2-7\)

Vì \(2\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\) 

Nên : \(P=2\left(x-2\right)^2-7\ge-7\forall x\in R\)

Vậy \(P_{min}=-7\) khi x = 2

a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x\cdot3+3^2\right)\)

\(=x^3-3^3=x^3-27\)

b) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x\cdot2+2^2\right)\)

\(=x^3-2^3=x^3-8\)

c) Ta có: \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\)

\(=\left(x+4\right)\left(x^2-x\cdot4+4^2\right)\)

\(=x^3+4^3=x^3+64\)

d) Ta có: \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left[x^2+x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)

e) Ta có: \(\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{3}x^2+\frac{1}{9}\right)\)

\(=\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left[\left(x^2\right)^2+x^2\cdot\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]\)

\(=\left(x^2\right)^3-\left(\frac{1}{3}\right)^3\)

\(=x^6-\frac{1}{27}\)

f) Ta có: \(\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}xy+4y^2\right)\)

\(=\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left[\left(\frac{1}{3}x\right)^2-\frac{1}{3}x\cdot2y+\left(2y\right)^2\right]\)

\(=\left(\frac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3\)

\(=\frac{1}{27}x^3+8y^3\)

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

15 tháng 9 2018

a) = \(12a^2b\left(a^2-b^2\right)\)

\(12a^4b-12a^2b^3\)

b)nhân ra :

\(2x^4-16x^3+4x^2-3x^3+24x^2-6x+5x^2-40x+10\)

\(2x^4-19x^3+33x^2-46x+10\)

Tìm x:

a) \(\frac{1}{4}x^2-\left(\frac{1}{4}x^2-2x\right)=-14\)

\(\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{4}x^2+2x=-14\)

=\(2x=-14=>x=-7\)

b) \(x^3+27-x\left(x^2-1\right)=27\)

\(x^3+27-x^3+x=27\)

\(27+x=27=>x=0\)

26 tháng 10 2017

bạn nào đúng mk k nha okay!!!

10 tháng 12 2017

minh giong vu the qang huy

28 tháng 9 2019

a)\(\left(x-1\right)^3+3\left(x+1\right)^2=\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+3\left(x^2+2x+1\right)=x^3+8\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+3x+3x^2+6x+3=9\)

\(\Leftrightarrow9x=6\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

b) \(x^2-4=8\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-4=8x-16\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-6x+12=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=2\end{cases}}\)

28 tháng 9 2019

c) \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=9\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-9\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-11=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=11\end{cases}}\)

d) \(4x^2-12x+9=\left(5-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(5-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=5-x\\2x-3=x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-2\end{cases}}\)