Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) x2 + 5x = 0
⇔ x(x + 5) = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) (12x3 - 8x) : x - 4x(3x - 1) = 0
⇔ 12x2 - 8 - 12x2 + 4x = 0
⇔ 4x - 8 = 0
⇔ 4x = 8
⇔ x = 2
Bài 2:
\(P=\dfrac{x^2-12x+36}{2x^2-72}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{2\left(x^2-6^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{2\left(x-6\right)\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{x-6}{2\left(x+6\right)}\)
1, yx2+yx+y=1
=> y(x2+x+1)=1
=>\(y=\frac{1}{x^2+x+1}\)
Vì y là số nguyên dương => 1\(⋮\)x2+x+1
=> x2+x+1=1(vì x>0)
=> vô nghiệm
Vậy không có nghiệm nguyên dương t/m pt
A = x2 - 2xy + 6y2 - 12x + 2y + 45
= (x2 - 2xy + y2 - 12x + 12y + 36) + (5y2 - 10y + 5) + 4
= [(x - y)2 - 12(x - y) + 6^2] + 5(y2 - 2y + 1) + 4
= (x - y - 6)2 + 5(y - 1)2 + 4
Vì (x - y - 6)2 >= 0 với mọi x, y
5(y2 - 1) >= 0 với mọi y
=> Amin = 4 <=> y = 1, x = 7
( 2x - 3 )2 = ( x + 1 )2
<=> ( 2x - 3 )2 - ( x + 1 )2 = 0
<=> [ ( 2x - 3 ) - ( x + 1 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( x + 1 ) ] = 0
<=> ( 2x - 3 - x - 1 )( 2x - 3 + x + 1 ) = 0
<=> ( x - 4 )( 3x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
x2 - 2x = 24 ( 2x thì tìm đến bao giờ :)) )
<=> x2 - 2x - 24 = 0
<=> x2 + 4x - 6x - 24 = 0
<=> x( x + 4 ) - 6( x + 4 ) = 0
<=> ( x + 4 )( x - 6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=6\end{cases}}\)
x2 + 2x - 15 = 0
<=> x2 - 3x + 5x - 15 = 0
<=> x( x - 3 ) + 5( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x + 5 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
4x2 + 12x + 8 = 0
<=> 4( x2 + 3x + 2 ) = 0
<=> 4( x2 + x + 2x + 2 ) = 0
<=> 4[ x( x + 1 ) + 2( x + 1 ) ]= 0
<=> 4( x + 1 )( x + 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
( x - 2 )2 - x2 + 4 = 0
<=> x2 - 4x + 4 - x2 + 4 = 0
<=> 8 - 4x = 0
<=> 4x = 8
<=> x = 2
\(x^3+6x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+12\right)=0\)(1)
Lại có\(x^2+6x+12=\left(x^2+6x+9\right)+3\)
\(=\left(x+3\right)^2+3>0\) \(\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) => x=0
Vậy x=0
a) \(A_4=\left(x^2-3x+5\right)^2+7x\cdot\left(x^2-3x+5\right)+12x^2\)
\(=\left(x^2-3x+5\right)^2+4x\cdot\left(x^2-3x+5\right)+3x\left(x^2-3x+5\right)+12x^2\)
\(=\left(x^2-3x+5\right)\left(x^2-3x+5+4x\right)+3x\left(x^2-3x+5+4x\right)\)
\(=\left[\left(x^2-3x+5\right)+3x\right]\cdot\left(x^2-3x+5+4x\right)\)
\(=\left(x^2-3x+5+3x\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(A_5=2\left(x^2+5x-2\right)^2-7\left(x^2+5x-2\right)\left(x^3+3\right)+5\left(x^2+3\right)^2\)
Đặt \(x^2+5x-2=a;x^3+3=b\),Ta có:
\(2a^2-7ab+5b^2=2a^2-5ab-2ab+5b^2=a\left(2a-5b\right)-b\left(2a-5b\right)=\left(2a+5b\right)\left(a-b\right)\)
Thay \(x^2+5x-2=a;x^3+3=b\),ta có:
.......................
bn làm nốt nhé
DO khong co dieu kien cua x nen ban hay lay x la mot so tu nhien bat ki
giả sử lấy x=1 thì ta có thể dễ dàng tính được tổng bằng 4^5=1024