Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) (x^2 - 1)(x^2 - 4)(x^2 - 7)(x^2 - 10) < 0
<=> [(x^2 - 1)(x^2 - 10)][(x^2 - 4)(x^2 - 7)] < 0
<=> (x^4 - x^2 - 10x^2 + 10)(x^4 - 4x^2 - 7x^2 + 28) < 0
<=> (x^4 - 11x^2 + 10)(x^4 - 11x^2 + 28) < 0
=> x^4 - 11x^2 + 10 và x^4 - 11x^2 + 28 là 2 số trái dấu
Mà x^4 - 11x^2 + 10 < x^4 - 11x^2 + 28
Nên \(\left\{\begin{matrix}x^4-11x^2+10< 0\\x^4-11x^2+28>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}\left(x^2-\frac{11}{2}\right)^2-\frac{81}{4}< 0\\\left(x^2-\frac{11}{2}\right)^2-\frac{9}{4}>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\frac{9}{4}< \left(x^2-\frac{11}{2}\right)^2< \frac{81}{4}\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\frac{3}{2}< x^2-\frac{11}{2}< \frac{9}{2}\\-\frac{3}{2}>x^2-\frac{11}{2}>-\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}7< x^2< 10\\4>x^2>1\end{matrix}\right.\)
do \(x\in Z\Rightarrow x^2\in N\)=> x2 = 9\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3; x = -3
2) A = |x - a| + |x - b| + |x - c| + |x - d|
A = |x - a| + |x - b| + |c - x| + |d - x|\(\le\)
|x - a + x - b + c - x + d - x|= |c - a + d - b|
= c - a + d - b ( vì c - a > 0; d - b > 0)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix}x-a\ge0\\x-b\ge0\\x-c\le0\\x-d\le0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}a\le x\\b\le x\\c\ge x\\d\ge x\end{matrix}\right.\)
Vậy Min A = c - a + d - b khi \(\left\{\begin{matrix}a\le x\\b\le x\\c\ge x\\d\ge x\end{matrix}\right.\); a < b < c < d
\(\left\{\begin{matrix}a\le x\\b\le x\\c\ge x\\d\ge x\end{matrix}\right.;a< b< c< d}\)
=> x > a > b x > c x > d mà a < b < c < d
vậy x = 5 ; a = 1 ; b = 2 ; c = 3 ; d = 4
và x - a = 5 - 1 = 4
x - b = 5 - 2 = 3
x - c = 5 - 3 = 2
x - d = 5 - 4 = 1
4 + 3 +2 + 1 = 10
GTNN A = 10
cái cuối là |x-d| chứ bạn
nếu mình nói đúng thì gợi ý là bạn nhóm cái đầu với cái cuối, 2 cái giữa với nhau rồi áp dụng tính chất |a| + |b| ≥ |a+b|
Áp dụng bất đẳng thức \(\text{|}m\text{|}+\text{|}n\text{|}\ge\text{|}m+n\text{|}\) .Dấu = xảy ra khi m,n cùng dấu
\(A\ge\text{|}x-a+x-b\text{|}+\text{|}x-c+x-d\text{|}\)\(=\text{|}2x-a-b\text{|}+\text{|}c+d-2x\text{|}\)
\(\ge\text{|}2x-a-b-2x+c+d|\)=\(\text{|}c+d-a-b\text{|}\)
Dấu = xảy ra khi \(x-a\) và \(x-b\) cùng dấu hay(\(x\le a\) hoặc \(x\ge b\))
\(x-c\) và \(x-d\) cùng dấu hay(\(x\le c\) hoặc \(x\ge d\))
\(2x-a-b\) và \(c+d-2x\) cùng dấu hay (\(x+b\le2x\le c+d\))
Vậy Min A =c+d-a-b khi \(b\le x\le c\)
bài này sao ko ai làm vậy?