\(2x^2+10x-15\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 7 2017

\(A=2\left(x^2+\frac{2.5}{2}x+\frac{25}{4}\right)-\frac{85}{4}=2\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{55}{2}\ge-\frac{55}{2}\)

\(A_{min}=-\frac{55}{2}\)dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi \(x=-\frac{5}{2}\)

a) ĐK: \(x\ne2\)

Để A nhỏ nhất thì x-2 nguyên âm lớn nhất => \(x-2=-1\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\) ( nhận ) 

b) ĐK: \(x\ne3\)

\(B=\frac{15-x}{x-3}=-1+\frac{12}{x-3}\)

Để B nhỏ nhất thì x-3 nguyên âm lớn nhất => \(x-3=-1\)\(\Leftrightarrow\)\(x=2\) ( nhận ) 

c) \(x\ne\frac{5}{2}\)

\(C=\frac{10x-26}{2x-5}=5-\frac{1}{2x-5}\)

Để C nhỏ nhất thì 2x-5 nguyên dương nhỏ nhất => \(2x-5=1\)\(\Leftrightarrow\)\(x=3\) ( nhận ) 

3 tháng 9 2018

\(A=\frac{x^2-10x+36}{x-5}=\frac{x^2-10x+25+9}{x-5}\) \(=\frac{\left(x-5\right)^2+9}{x-5}=x-5+\frac{9}{x-5}\)

để \(A\in Z\)

<=> \(\frac{9}{x-5}\in Z\)mà \(x\in Z\)

=> \(x-5\inƯ\left(9\right)\)

=> \(x-5\in\left(1;-1;3;-3;9;-9\right)\)

=> \(x\in\left(6;4;8;2;14;-4\right)\)

học tốt

10 tháng 8 2016

Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\)\(\left(k\ne0\right)\)

=> x=2k , y =3k

x.y=54 => 2k.3k=54 => 6k^2=54

=> k=\(+-3\)

=> (x,y)=(6,9) = (-6,-9)

6 tháng 9 2016

Câu a hình như sai đề mk sửa nha

a)\(A=\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4-1\)

         Vì \(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4\ge0\)

      Suy ra:\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4-1\ge-1\)

                   Dấu = xảy ra khi \(2x+\frac{1}{3}=0\)

                                               \(2x=-\frac{1}{3}\)

                                                \(x=-\frac{1}{6}\)

Vậy Min A=-1 khi \(x=-\frac{1}{6}\)

6 tháng 9 2016

b)\(B=-\left(\frac{4}{9}x-\frac{2}{15}\right)^6+3\)

    \(B=3-\left(\frac{4}{9}x-\frac{2}{15}\right)^6\)

           Vì \(-\left(\frac{4}{9}x-\frac{2}{15}\right)^6\le0\)

                     Suy ra:\(3-\left(\frac{4}{9}x-\frac{2}{15}\right)^6\le3\)

Dấu = xảy ra khi \(\frac{4}{9}x-\frac{2}{15}=0\)

                            \(\frac{4}{9}x=\frac{2}{15}\)

                            \(x=\frac{3}{10}\)

     Vậy Max B=3 khi \(x=\frac{3}{10}\)

21 tháng 9 2016

Nhận xét : Lũy thừa bậc chẵn hay giá trị tuyệt đối của 1 số hữu tỉ luôn lớn hơn hoặc bằng 0(bằng 0 khi số hữu tỉ đó là 0)

1)\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4\ge0\Rightarrow\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4-10\ge-10\).Vậy GTNN của A là -10 khi :

\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4=0\Rightarrow2x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow2x=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)

\(|2x-\frac{2}{3}|\ge0;\left(y+\frac{1}{4}\right)^4\ge0\Rightarrow|2x-\frac{2}{3}|+\left(y+\frac{1}{4}\right)^4-1\ge-1\).Vậy GTNN của B là -1 khi :

\(\hept{\begin{cases}|2x-\frac{2}{3}|=0\Rightarrow2x-\frac{2}{3}=0\Rightarrow2x=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{3}\\\left(y+\frac{1}{4}\right)^4=0\Rightarrow y+\frac{1}{4}=0\Rightarrow y=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)

2)\(\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6\ge0\Rightarrow-\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6\le0\Rightarrow-\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)+3\le3\).Vậy GTLN của C là 3 khi :

\(\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6=0\Rightarrow\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}=0\Rightarrow\frac{3}{7}x=\frac{4}{15}\Rightarrow x=\frac{4}{15}:\frac{3}{7}=\frac{28}{45}\)

\(|x-3|\ge0;|2y+1|\ge0\Rightarrow-|x-3|\le0;-|2y+1|\le0\Rightarrow-|x-3|-|2y+1|+15\le15\)

Vậy GTLN của D là 15 khi :\(\hept{\begin{cases}|x-3|=0\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\\|2y+1|=0\Rightarrow2y+1=0\Rightarrow2y=-1\Rightarrow y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

28 tháng 5 2018

\(a,Đặt\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\end{matrix}\right.\\ A=\dfrac{2x-3y}{x-5y}=\dfrac{2\cdot2k-3\cdot3k}{2k-5\cdot3k}\\ =\dfrac{4k-9k}{2k-15k} \\ =\dfrac{5k}{13k}\\ =\dfrac{5}{13}\)

\(b,Thayx-y=7vàoB,tacó:\\ B=\dfrac{2x+7}{3x-y}+\dfrac{2y-7}{3y-x}\\ =\dfrac{2x+x-y}{3x-y}+\dfrac{2y-x+y}{3y-x}\\ =\dfrac{3x-y}{3x-y}+\dfrac{3y-x}{3y-x}\\ =1+1\\ =2\)

\(c,Đặt\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=5k\end{matrix}\right.\\ C=\dfrac{5x^2+3y^2}{10x^2-3y^2}\\ =\dfrac{5\left(3k\right)^2+3\left(5k\right)^2}{10\left(3k\right)^2-3\left(5k\right)^2}\\ =\dfrac{45k^2+75k^2}{90k^2-75k^2}\\ =\dfrac{120k^2}{15k^2}\\ =8\)

\(d,\dfrac{a}{b}=\dfrac{5}{7}\Leftrightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{7}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=5k\\b=7k\end{matrix}\right.\\ D=\dfrac{5a-b}{3a-2b}\\ =\dfrac{5\cdot5k-7k}{3\cdot5k-2\cdot7k}\\ =\dfrac{25k-7k}{15k-14k}\\ =\dfrac{18k}{k}=18\)

\(e,Thayx-y=5vàoE,tacó:\\ E=\dfrac{3x-5}{2x+y}-\dfrac{4y+5}{x+3y}\\ =\dfrac{3x-x+y}{2x+y}-\dfrac{4y+x-y}{x+3y}\\ =\dfrac{2x+y}{2x+y}-\dfrac{3y+x}{x+3y}\\ =1-1=0\)