Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2 :
Ta có : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)
\(\Rightarrow A=\frac{3}{4}+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge\frac{3}{4}\forall x\in R\)
Vậy Amin = \(\frac{3}{4}\) dấu "=" chỉ sảy ra khi x = \(\frac{1}{2}\)
a) Để A lớn nhất thì \(\frac{15}{4.\left|3x+7\right|+3}\) lớn nhất hay 4.|3x + 7| + 3 nhỏ nhất
Có: \(4.\left|3x+7\right|+3\ge3\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi |3x + 7| = 0
=> 3x + 7 = 0
=> 3x = -7
\(\Rightarrow x=\frac{-7}{3}\)
Với x = \(\frac{-7}{3}\) thay vào đề bài ta được A = 10
Vậy \(A_{Max}=10\) khi x = \(\frac{-7}{3}\)
b) Để B lớn nhất thì \(\frac{21}{8.\left|15x-21\right|+7}\) lớn nhất hay 8.|15x - 21| + 7 nhỏ nhất
Có: \(8.\left|15x-21\right|+7\ge7\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi |15x - 21| = 0
=> 15x - 21 = 0
=> 15x = 21
\(\Rightarrow x=\frac{21}{15}=\frac{7}{5}\)
Với \(x=\frac{7}{5}\) thay vảo đề bài ta tìm được B = \(\frac{8}{3}\)
Vậy \(B_{Max}=\frac{8}{3}\) khi x = \(\frac{7}{5}\)
c) Có: \(\begin{cases}\left|x+1\right|\ge x+1\\\left|3x-4\right|\ge4-3x\\\left|2x-1\right|\ge2x-1\end{cases}\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow C\ge\left(x+1\right)+\left(4-3x\right)+\left(2x-1\right)+5\)
hay \(C\ge9\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\begin{cases}x+1\ge0\\3x-4\le0\\2x-1\ge0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x\ge-1\\3x\le4\\2x\ge1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x\ge-1\\x\le\frac{3}{4}\\x\ge\frac{1}{2}\end{cases}\)\(\Rightarrow\frac{1}{2}\le x\le\frac{3}{4}\)
Vậy \(C_{Max}=9\) khi \(\frac{1}{2}\le x\le\frac{3}{4}\)
.a, \(\frac{x+1}{999}+\frac{x+2}{998}=\frac{x+3}{997}+\frac{x+4}{996}\)
.\(< =>\frac{x+1}{999}+1+\frac{x+2}{998}+1=\frac{x+3}{997}+1+\frac{x+4}{996}+1\)
.\(< =>\frac{x+1}{999}+\frac{999}{999}+\frac{x+2}{998}+\frac{998}{998}=\frac{x+3}{997}+\frac{997}{997}+\frac{x+4}{996}+\frac{996}{996}\)
.\(< =>\frac{x+1+999}{999}+\frac{x+2+998}{998}=\frac{x+3+997}{997}+\frac{x+4+996}{996}\)
.\(< =>\frac{x+1000}{999}+\frac{x+1000}{998}-\frac{x+1000}{997}-\frac{x+1000}{996}=0\)
.\(< =>\left(x+1000\right)\left(\frac{1}{999}+\frac{1}{998}-\frac{1}{997}-\frac{1}{996}\right)=0\)
.Do \(\frac{1}{999}+\frac{1}{998}-\frac{1}{997}-\frac{1}{996}\ne0\)
.Suy ra \(x+1000=0\Leftrightarrow x=-1000\)
.b, \(\frac{x+1}{1001}+\frac{x+2}{1002}=\frac{x+3}{1003}+\frac{x+4}{1004}\)
.\(< =>\frac{x+1}{1001}-1+\frac{x+2}{1002}-1=\frac{x+3}{1003}-1+\frac{x+4}{1004}-1\)
.\(< =>\frac{x+1}{1001}-\frac{1001}{1001}+\frac{x+2}{1002}-\frac{1002}{1002}=\frac{x+3}{1003}-\frac{1003}{1003}+\frac{x+4}{1004}-\frac{1004}{1004}\)
.\(< =>\frac{x+1-1001}{1001}+\frac{x+2-1002}{1002}=\frac{x+3-1003}{1003}+\frac{x+4-1004}{1004}\)
.\(< =>\frac{x-1000}{1001}+\frac{x+1000}{1002}-\frac{x+1000}{1003}-\frac{x+1000}{1004}=0\)
.\(< =>\left(x-1000\right)\left(\frac{1}{1001}+\frac{1}{1002}-\frac{1}{1003}-\frac{1}{1004}\right)=0\)
.Do \(\frac{1}{1001}+\frac{1}{1002}-\frac{1}{1003}-\frac{1}{1004}\ne0\)
.Suy ra \(x-1000=0\Leftrightarrow x=1000\)
\(B=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}=1+\frac{2x+1}{x^2+2}\)
Giờ ta tìm GTLN, và GTNN của \(\frac{2x+1}{x^2+2}=A\)
Tìm min
\(2A=\frac{4x+2}{x^2+2}=\frac{x^2+4x+4-x^2-2}{x^2+2}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)^2}{x^2+2}-1\)
Mà (x + 2)2 \(\ge0\)và x2 + 2 > 0 nên
\(2A=\frac{\left(x+2\right)^2}{x^2+2}-1\ge-1\)
\(\Rightarrow A\ge-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow B\ge1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
Đạt được khi \(x=-2\)
Tìm Max
\(A=\frac{2x+1}{x^2+2}=\frac{-x^2+2x-1+x^2+2}{x^2+2}\)
\(=1-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\le1\)(tương tự cái trên)
\(\Rightarrow B\le1+1=2\)
Đạt được khi x = 1
\(B=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}\)
\(\Leftrightarrow Bx^2+2B=x^2+2x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(B-1\right)x^2-2x+2B-3=0\)
Để pt (theo x) có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\)
\(\Leftrightarrow1-\left(2B-3\right)\left(B-1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow2B^2-5B+2\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\le B\le2\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}GTNN:\frac{1}{2}\\GTLN:2\end{cases}}\)
gợi ý thôi em câu này có gì khó đâu
c lớn hơn hoặc bằng 1
d nhỏ hơn hoặc = 10
trị tuyệt đối lớn lơn hoặc = 0
mẫu lớn số bé mẫu bé số lớn
Ta có :
\(C=\frac{x^2+15}{x^2+3}=1+\frac{12}{x^2+3}\)
Để C nhận giá trị lớn nhất => \(\frac{12}{x^2+3}\)nhận giá trị lớn nhất
<=> x2 + 3 nhận giá trị nhỏ nhất mà x2 + 3 ≥ 3 ( do x2 ≥ 0 )
=> x2 + 3 = 3 => x2 = 0 => x = 0