\(\dfrac{\left(2m-10\right)^2}{\left(m+5\right)^2+1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 7 2021

`(2m-10)^2/((m+5)^2+1)`

`=(2m-10)^2/(m^2+10m+26)-404+404`

`=(4m^2-40m+100)/(m^2+10m+26)-404+404`

`=(4m^2-40m+100-404m^2-4040m-10504)/(404[(m+5)^2+1])+404`

`=(-400m^2-4080m-10404)/(404[(m+5)^2+1])+404`

`=(-(400m^2+4080m+10404))/(404[(m+5)^2+1])+404`

`=(-(20m+102)^2)/(404[(m+5)^2+1])+404<=404`

Dấu "=" xảy ra khi `20m+102=0<=>m=(-51)/10`

NV
11 tháng 7 2021

Bài này giải kiểu lớp 8 thì nó cực kì vô duyên:

\(P=\dfrac{4m^2-40m+100}{m^2+10m+26}=\dfrac{404\left(m^2+10m+26\right)-4\left(100m^2+1020m+2601\right)}{m^2+10m+26}\)

\(P=404-\dfrac{4\left(10m+51\right)^2}{\left(m+5\right)^2+1}\le404\)

\(P_{max}=404\) khi \(m=-\dfrac{51}{10}\)

4 tháng 5 2017

bài 1:

a) 4n+4+3n-6<19

<=> 7n-2<19

<=> 7n<21 <=> n< 3

b) n\(^2\) - 6n + 9 - n\(^2\) + 16\(\leq\)43

-6n+25\(\leq\)43

-6n\(\leq\)18

n\(\geq\)-3

19 tháng 7 2017

bài 1 ở chỗ nào vậy

1. tính a) \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{2}y\right)^2\) b) \(\left(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{3}\right)^2\) c) \(\left(x+\dfrac{1}{5}y^2\right)\left(x-\dfrac{1}{5}y^2\right)\) d) \(\left(\dfrac{1}{2}x-2y\right)^3\) e) \(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2+x\right)^3\) f) \(27x^3-8y^3\) g) 4(2x - 3y) - 4 - (2x-3y)2 2. rút gọn a) \(2m\left(5m+2\right)+\left(2m-3\right)\left(3m-1\right)\) b) \(\left(2x+4\right)\left(8x-3\right)-\left(4x+1\right)^2\) c)...
Đọc tiếp

1. tính

a) \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{2}y\right)^2\)

b) \(\left(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{3}\right)^2\)

c) \(\left(x+\dfrac{1}{5}y^2\right)\left(x-\dfrac{1}{5}y^2\right)\)

d) \(\left(\dfrac{1}{2}x-2y\right)^3\)

e) \(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2+x\right)^3\)

f) \(27x^3-8y^3\)

g) 4(2x - 3y) - 4 - (2x-3y)2

2. rút gọn

a) \(2m\left(5m+2\right)+\left(2m-3\right)\left(3m-1\right)\)

b) \(\left(2x+4\right)\left(8x-3\right)-\left(4x+1\right)^2\)

c) \(\left(7y-2\right)^2-\left(7y+1\right)\left(7y-1\right)\)

d) \(\left(a+2\right)^3-a\left(a-3\right)^2\)

3. c/m các biểu thức sau ko phụ thuộc vào biến x,y

a) \(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-3\right)^2-12x\)

b) \(\left(2y-1\right)^3-2y\left(2y-3\right)^2-6y\left(2y-2\right)\)

c) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(20+x^3\right)\)

d) \(3y\left(-3y-2\right)^2-\left(3y-1\right)\left(9y^2+3y+1\right)-\left(-6y-1\right)^2\)

4. Tìm x

a) \(\left(2x+5\right)\left(2x-7\right)-\left(-4x-3\right)^2=16\)

b) \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)

c) \(49x^2+14x+1=0\)

d) \(\left(x-1\right)^3-x\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)=0\)

5. c/m biểu thức luôn dương:

a) \(A=16x^2+8x+3\)

b) \(B=y^2-5y+8\)

c) C= \(2x^2-2x+2\)

d) \(D=9x^2-6x+25y^2+10y+4\)

6. Tìm GTLN và GTNN của các biểu thức sau

a) \(M=x^2+6x-1\)

b) \(N=10y-5y^2-3\)

7. thu gọn

a) \(\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^3+1\right)...\left(2^{32}+1\right)-2^{64}\)

b) \(\left(5+3\right)\left(5^2+3^2\right)\left(5^4+3^4\right)...\left(5^{\text{64}}+3^{64}\right)+\dfrac{5^{128}-3^{128}}{2}\)

2
9 tháng 9 2017

Bạn đăng từ từ thôi!

Dài quá

28 tháng 9 2018

9.

hđt số 2 => x=30

Câu 2:

\(A=3\left(2x+9\right)^2-1>=-1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-9/2

Câu 9:

=>(x-30)^2=0

=>x-30=0

=>x=30

Câu 10:

\(=2x^2+6x-4x-12-2x^2-2x=-12\)

24 tháng 4 2017

Giải bài 14 trang 131 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8Giải bài 14 trang 131 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

GV
24 tháng 4 2017

Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)

a, \(\left(1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{4}\right)\left(1+\dfrac{1}{16}\right)...\left(1+\dfrac{1}{2^{2n}}\right)\)

\(=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{4}\right)\left(1+\dfrac{1}{16}\right)...\left(1+\dfrac{1}{2^{2n}}\right).2\)

\(=\left(1-\dfrac{1}{4}\right)\left(1+\dfrac{1}{4}\right)\left(1+\dfrac{1}{16}\right)...\left(1+\dfrac{1}{2^{2n}}\right).2\)

\(=\left(1-\dfrac{1}{16}\right)\left(1+\dfrac{1}{16}\right)...\left(1+\dfrac{1}{2^{2n}}\right).2\)

...

\(=\left(1-\dfrac{1}{2^{2n}}\right)\left(1+\dfrac{1}{2^{2n}}\right).2=\left(1-\dfrac{1}{2^{4n}}\right).2=2-\dfrac{1}{2^{4n-1}}\)

Vậy ...

b,Sửa đề: \(\left(10+1\right).\left(10^2+1\right).\left(10^4+1\right)...\left(10^{2n}+1\right)\)

Ta có:\(\left(10+1\right).\left(10^2+1\right).\left(10^4+1\right)...\left(10^{2n}+1\right)\)

\(=\left(10-1\right).\left(10+1\right).\left(10^2+1\right).\left(10^4+1\right)...\left(10^{2n}+1\right).\dfrac{1}{9}\)

\(=\left(10^2-1\right).\left(10^2+1\right).\left(10^4+1\right)...\left(10^{2n}+1\right).\dfrac{1}{9}\)

\(=\left(10^4-1\right).\left(10^4+1\right)...\left(10^{2n}+1\right).\dfrac{1}{9}\)

...

\(=\left(10^{2n}-1\right)\left(10^{2n}+1\right).\dfrac{1}{9}=\left(10^{4n}-1\right).\dfrac{1}{9}=\dfrac{10^{4n}}{9}-\dfrac{1}{9}\)

Vậy ...

áp dụng hằng đẳng thức (a+b)(a-b)=a^2-b^2 Minh Hoang Hai

Câu 1: 

a: \(A=\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1-2x}{2}\)

\(=\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}=\dfrac{x-1}{x+1}\)

b: Để A=x/6 thì \(\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{x}{6}\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6x+6=0\)

=>x=3 hoặc x=2

26 tháng 7 2017

1)

\(M=\dfrac{1}{3}x^2+2x+10\)

\(=\dfrac{1}{3}.\left(x^2+6x+30\right)\)

\(=\dfrac{1}{3}\left(x^2+2.x.3+9\right)+7\)

\(=\dfrac{1}{3}.\left(x+3\right)^2+7\) \(\ge\) 7 với \(\forall\) x

=> M luôn dương

=> đpcm

2)

a) \(2x-x^2-15\)

\(=-\left(x^2-2x+15\right)\)

\(=-\left(x^2-2x+1\right)-14\)

\(=-\left(x-1\right)^2-14\) \(\le-14\) với \(\forall\) x

=> \(2x-x^2-15\) luôn âm

=> đpcm

b) \(-5-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

\(=-5-x^2-2x+x+2\)

\(=-x^2-x-3\)

\(=-\left(x^2+x+3\right)\)

\(=-\left(x^2+2.\dfrac{1}{2}.x+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{11}{4}\)

\(=-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}\le-\dfrac{11}{4}\) với \(\forall\) x

=> \(-5-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\) luôn âm

=> đpcm

26 tháng 7 2017

\(M=\dfrac{1}{3}x^2+2x+10=\dfrac{1}{3}\left(x^2+6x+9\right)+7\)

\(=\dfrac{1}{3}\left(x+3\right)^2+7\)

Ta có:

\(\dfrac{1}{3}\left(x+3\right)^2\ge\forall x\Rightarrow\dfrac{1}{3}\left(x+3\right)^2+7>0\)

=>đpcm

\(2,a,2x-x^2-15\)

\(=-\left(x^2-2x+1\right)-14\)

\(=-\left(x-1\right)^2-14\)

Ta có:

\(-\left(x-1\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-14< 0\)

=> đpcm

\(b,-5-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

\(=-5-\left(x^2+x-2\right)\)

\(=-5-x^2-x+2\)

\(=-\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{11}{4}\)

\(=-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}\)

Ta có:

\(-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{11}{4}< 0\)=> đpcm