Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\Delta=m^4-8m-8\)
Để pT có nghiệm nguyên
=> \(\Delta\)là số chính phương, \(\Delta\ge0\)
+ \(m=1\)=> \(\Delta=-15\)loại
+ \(m=2\)=> \(\Delta=-8\)loại
+ \(m=3\)=> \(\Delta=49\)
=> \(x=8;x=1\)nhận
+ m=4 => \(\Delta=216\)loại
+ \(m\ge5\)
=> \(2m^2-8m-9>0\)
=> \(\left(m^2-1\right)^2< m^4-8m-8\)
Mà \(-8m-8< 0\)với \(m\inℤ^+\)
=> \(\left(m^2-1\right)^2< m^4-8m-8< \left(m^2\right)^2\)
Lại có \(m^4-8m-8\)là số chính phương
=> không có giá trị nào của m thỏa mãn
Vậy m=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Pt \(x^3-\left(m+1\right)x^2-\left(2m^2-3m+2\right)x+2m\left(2m-1\right)=0\) (1)
Ta thấy ngay pt (1) có 1 nghiệm x = 2
Vậy nên ta có: \(x^3-\left(m+1\right)x^2-\left(2m^2-3m+2\right)x+2m\left(2m-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+\left(1-m\right)x+\left(-2m^2+m\right)\right)=0\)
Để pt (1) có đúng hai nghiệm phân biệt thì pt \(\Leftrightarrow x^2+\left(1-m\right)x+\left(-2m^2+m\right)=0\) có 1 nghiệm duy nhất khác 2
Tức là: \(\hept{\begin{cases}\Delta=0\\4+2\left(1-m\right)+\left(-2m^2+m\right)\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(3m-1\right)^2=0\\-2m^2-m+6\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow m=\frac{1}{3}\)
Vậy \(m=\frac{1}{3}.\)
Thầy/cô ơi làm sao để tách ra được nhân tử chung (x-2) vậy ạ
ĐK \(2m-3\ne0\Leftrightarrow m\ne\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left(2m-3\right)x+2m^2+m-2=0\Leftrightarrow x=\frac{2m^2+m-2}{-2m+3}\Leftrightarrow x=-m-2+\frac{4}{3-2m}\)
Để phương trình có nghiệm nguyên thì \(4⋮\left(3-2m\right)\)