Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left(cosx+1\right)\left(cos2x-m.cosx\right)=m\left(1-cos^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx+1\right)\left(cos2x-m.cosx\right)=m\left(1+cosx\right)\left(1-cosx\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\left(1\right)\\cos2x=m\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x=\pi+k2\pi\) ko có nghiệm trên đoạn đã cho
\(\Rightarrow\) (2) có 2 nghiệm trên đoạn đã cho
\(x\in\left[0;\frac{2\pi}{3}\right]\Rightarrow2x\in\left[0;\frac{4\pi}{3}\right]\)
Từ đường tròn lượng giác, ta thấy để pt có 2 nghiệm khi và chỉ khi \(-1< m\le-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow m.sin2x+cos2x+\frac{1-cos2x}{2}+m=0\)
\(\Leftrightarrow2m.sin2x+cos2x=-2m-1\)
Theo điều kiện có nghiệm của pt lượng giác bậc nhất:
\(4m^2+1\ge\left(-2m-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow m\le0\)
\(\left(m+1\right)\left(2sin^2x\right)-2sin2x+2cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m+1\right)\left(1-cos2x\right)-2sin2x+2cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow2sin2x+\left(m-1\right)cos2x=m+1\)
Theo điều kiện có nghiệm của pt lượng giác bậc nhất:
\(2^2+\left(m-1\right)^2\ge\left(m+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow m\le1\)
\(\Rightarrow\) có \(1-\left(-2018\right)+1=2020\) giá trị nguyên của m
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\\x\ne\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{a^2}{1-\frac{sin^2x}{cos^2x}}=\frac{sin^2x+a^2-2}{cos^2x-sin^2x}\Leftrightarrow\frac{a^2.cos^2x}{cos^2x-sin^2x}=\frac{sin^2x+a^2-2}{cos^2x-sin^2x}\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(1-sin^2x\right)=sin^2x+a^2-2\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+1\right)sin^2x=2\)
\(\Leftrightarrow sin^2x=\frac{2}{a^2+1}\)
Để pt có nghiệm:
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-1< \frac{2}{a^2+1}< 1\\\frac{2}{a^2+1}\ne\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2>1\\a^2\ne2\sqrt{2}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}a>1\\a< -1\end{matrix}\right.\\a\ne2\sqrt{2}-1\end{matrix}\right.\)
ngại viết quá hihi, mà hơi ngáo tí cái dạng này lm rồi mà cứ quên
bài trước mk bình luận bạn đọc chưa nhỉ
\(\Leftrightarrow m.sin^2x+1-2sin^2x+sin^2x+m=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)sin^2x=-m-1\)
- Với \(m=1\) pt vô nghiệm
- Với \(m\ne1\Rightarrow sin^2x=\frac{-m-1}{m-1}\)
Do \(0\le sin^2x\le1\) nên pt có nghiệm khi và chỉ khi:
\(0\le\frac{-m-1}{m-1}\le1\) \(\Leftrightarrow-1\le m\le0\)