Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>2x^3-4x^2-3x^2+6x+4x-8+a+8 chia hết cho x-2
=>a+8=0
=>a=-8
b: =>2x^3+x^2-x^2-0,5x-0,5x+0,25+m-0,25 chia hết cho 2x+1
=>m-0,25=0
=>m=0,25
có 2x-1=0=> x=1/2
thay x=1/2 vào p(x) ta có 1/4m-19/8=0=>1/4m=19/8=>m=19/2
đảm bảo đúng đó bạn
GIẢ SỬ f(x) chia hết cho g(x)
=>10x2-7x-m=(2x-3).Q(x)
thay x=3/2,ta có:
10.9/6-7.3/2-m=0
<=>15-10,5-m=0
<=>4,5-m=0
<=>m=4,5
vậy m=4,5
\(\Leftrightarrow10x^2-15x+8x-12-m+12⋮2x-3\)
hay m=12
a, Với m = 3 ta được :
<=> \(f\left(x\right)=2x^3+5x^2+5x+3\)
Ta có : \(f\left(x\right)⋮h\left(x\right)\)hay \(2x^3+5x^2+5x+3⋮x+1\)
2x^3 + 5x^2 + 5x + 3 x + 1 2x^2 + 3x + 2 2x^3 + 2x^2 3x^2 + 5x 3x^2 + 3x 2x + 3 2x + 2 1
b,
2x^3 + 5x^2 + 5x + m x + 1 2x^2 + 3x + 2 2x^3 + 2x^2 3x^2 + 5x 3x^2 + 3x 2x + m 2x + 2 m - 2
Để m - 2 = 0 <=> m = 2
Ta có: 2x3+5x2-2x+a : 2x2-x+1=x=3 dư a-3
Muốn phép chia trên chia hết thì : a-3=0
⇒a=3
Đặt phép chia ta thấy A(x) chia cho B(x) được x^2-2x-1/2 và dư m-3/2
Để A(x) chia hết cho B(x) thì m-3/2=0 <=> m=3/2
(bạn biết cách chia đa thức một biến rồi chứ)
=>2x^3-2x^2+7x^2-7x+5x-5+a+5 chia hết cho x-1
=>a+5=0
=>a=-5
Lời giải:
Áp dụng định lý Bezout về phép chia đa thức thì số dư của đa thức \(f(x)=2x^3-5x^2+10x-m\) khi chia cho \(2x-1\) là:
\(f(\frac{1}{2})=4-m\)
Để đây là phép chia hết thì \(f(\frac{1}{2})=0\Leftrightarrow 4-m=0\Leftrightarrow m=4\)
Vậy \(m=4\)