Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài1:
\(a,\left(-8\right)^9\) và \(\left(-32\right)^5\)
Ta có:
\(\left(-8\right)^9=-2^{27}\)
\(\left(-32\right)^5=\left(-8.4\right)^5=-2^{27}.2^{10}\)
Vì \(-2^{27}.10< -2^{27}\) nên \(\left(-8\right)^9>\left(-32\right)^5\)
Các câu sau tương tự
Bài2:
\(a,2\left|x-1\right|-3x=7\)
+)Xét \(x\ge1\Rightarrow\left|x-1\right|=x-1\)
Do đó:
\(2\left(x-1\right)-3x=7\\ \Leftrightarrow2x-2-3x=7\\ \Leftrightarrow-x=9\\ \Leftrightarrow x=-9\left(loại\right)\)
+)Xét \(x< 1\Rightarrow\left|x-1\right|=1-x\)
Do đó:
\(2\left(1-x\right)-3x=7\\ \Leftrightarrow2-2x-3x=7\\ \Leftrightarrow-5x=5\\ x=-1\left(chon\right)\)
Vậy x=-1
Câu b tương tự
Bài 1:
\(a,\left(-8\right)^9\) và \(\left(-32\right)^5\)
\(\left(-8\right)^9=\left[\left(-2\right)^3\right]^9=\left(-2\right)^{27}\)
\(\left(-32\right)^5=\left[\left(-2\right)^5\right]^5=\left(-2\right)^{25}\)
\(\left(-2\right)^{27}< \left(-2\right)^{25}\)
\(\Rightarrow\left(-8\right)^9< \left(-32\right)^5\)
\(b,2^{21}\) và \(3^{14}\)
\(2^{21}=\left(2^3\right)^7\)
\(3^{14}=\left(3^2\right)^7\)
\(2^3< 3^2\)\(\Rightarrow2^{21}< 3^{14}\)
\(c,12^8\) và \(8^{12}\)
\(12^8=\left(12^2\right)^4=144^4\)
\(8^{12}=\left(8^3\right)^4=512^4\)
\(144^4< 512^4\)\(\Rightarrow12^8< 8^{12}\)
\(d,\left(-5\right)^{39}\) và \(\left(-2\right)^{91}\)
\(\left(-5\right)^{39}=\left[\left(-5\right)^3\right]^{13}\)
\(\left(-2\right)^{91}=\left[\left(-2\right)^7\right]^{13}\)
\(\left(-5\right)^3>\left(-2\right)^7\)\(\Rightarrow\left(-5\right)^{39}>\left(-2\right)^{91}\)
Bài 2:
\(a,2.\left|x-1\right|-3x=7\)
\(\left|x-1\right|=\dfrac{7+3x}{2}\)
Ta có 2 trường hợp:
Th1:\(x-1=\dfrac{7-3x}{2}\)
\(\dfrac{2x-2}{2}=\dfrac{7+3x}{2}\)
\(\Rightarrow2x-2=7+3x\)
\(2x-3x=7+2\)
\(-x=9\Rightarrow x=-9\)
Th2:\(x+1=-\dfrac{7+3x}{2}\)
\(\dfrac{2x-2}{2}=\dfrac{-7-3x}{2}\)
\(\Rightarrow2x-2=-7-3x\)
\(2x+3x=-7+2\)
\(5x=-5\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x\in\left\{-9;-1\right\}\)
\(b,\left|5x-3\right|=\left|7-x\right|\)
Ta có: Th1: \(\left|7-x\right|=7-x\) khi \(7-x\ge0\)\(\Rightarrow x\le7\)
\(5x-3=7-x\)
\(5x+x=7+3\)
\(6x=10\Rightarrow x=\dfrac{10}{6}=\dfrac{5}{3}\)( thoả mãn )
vì x thoả mãn \(x\le7\)\(\Rightarrow\) th1 thoả mãn x
Ta có: Th2: \(\left|7-x\right|=-\left(7-x\right)\) khi \(7-x< 0\Rightarrow x>7\)
\(5x-3=-\left(7-x\right)\)
\(5x-3=-7+x\)
\(5x-x=-7+3\)
\(4x=-4\Rightarrow x=-1\) ( loại )
Vì x thoả mãn \(x>7\) mà \(x=-1\Rightarrow\)th2 loại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)
b) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sử dụng giả thiết \(a^2+b^2+c^2=3\), ta được: \(\frac{a^2b^2+7}{\left(a+b\right)^2}=\frac{a^2b^2+1+2\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(a+b\right)^2}\)\(\ge\frac{2ab+2\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(a+b\right)^2}=1+\frac{a^2+b^2+2c^2}{\left(a+b\right)^2}\)
Tương tự, ta được: \(\frac{b^2c^2+7}{\left(b+c\right)^2}\ge1+\frac{b^2+c^2+2a^2}{\left(b+c\right)^2}\); \(\frac{c^2a^2+7}{\left(c+a\right)^2}\ge1+\frac{c^2+a^2+2b^2}{\left(c+a\right)^2}\)
Ta quy bài toán về chứng minh bất đẳng thức: \(\frac{a^2+b^2+2c^2}{\left(a+b\right)^2}+\frac{b^2+c^2+2a^2}{\left(b+c\right)^2}+\frac{c^2+a^2+2b^2}{\left(c+a\right)^2}\ge3\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta được \(\Sigma_{cyc}\frac{a^2+b^2+2c^2}{\left(a+b\right)^2}\ge3\sqrt[3]{\frac{\left(2a^2+b^2+c^2\right)\left(2b^2+c^2+a^2\right)\left(2c^2+a^2+b^2\right)}{\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2}}\)
Phép chứng minh sẽ hoàn tất nếu ta chỉ ra được \(\frac{\left(2a^2+b^2+c^2\right)\left(2b^2+c^2+a^2\right)\left(2c^2+a^2+b^2\right)}{\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2}\ge1\)
Áp dụng bất đẳng thức quen thuộc \(2\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x+y\right)^2\)ta được: \(8\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)\left(c^2+a^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2\)
Mặt khác ta lại có
\(4\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)\le\left(2b^2+c^2+a^2\right)^2\)(1) ; \(4\left(b^2+c^2\right)\left(c^2+a^2\right)\le\left(2c^2+a^2+b^2\right)^2\)(2);\(4\left(c^2+a^2\right)\left(a^2+b^2\right)\le\left(2a^2+b^2+c^2\right)^2\)(3) (Theo BĐT \(4xy\le\left(x+y\right)^2\))
Nhân theo vế 3 bất đẳng thức (1), (2), (3), ta được: \(64\left(a^2+b^2\right)^2\left(b^2+c^2\right)^2\left(c^2+a^2\right)^2\)\(\le\left(2a^2+b^2+c^2\right)^2\left(2b^2+c^2+a^2\right)^2\left(2c^2+a^2+b^2\right)^2\)
hay \(8\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)\left(c^2+a^2\right)\)\(\le\left(2a^2+b^2+c^2\right)\left(2b^2+c^2+a^2\right)\left(2c^2+a^2+b^2\right)\)
Từ đó dẫn đến \(\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2\)\(\le\left(2a^2+b^2+c^2\right)\left(2b^2+c^2+a^2\right)\left(2c^2+a^2+b^2\right)\)
Suy ra \(\frac{\left(2a^2+b^2+c^2\right)\left(2b^2+c^2+a^2\right)\left(2c^2+a^2+b^2\right)}{\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2}\ge1\)
Vậy bất đẳng thức trên được chứng minh
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e ) Để \) \(M\)\(\in\)\(Z \) \(thì\) \(1 \)\(⋮\)\(x +3\)
\(\Leftrightarrow\)\(x + 3 \)\(\in\)\(Ư\)\((1)\)\(= \) { \(\pm\)\(1 \) }
\(Lập\) \(bảng :\)
\(x +3\) | \(1\) | \(- 1\) |
\(x\) | \(-2\) | \(- 4\) |
\(Vậy : Để \) \(M\)\(\in\)\(Z\) \(thì\) \(x\)\(\in\){ \(- 4 ; - 2\) }
e) Để M \(\in\)Z <=> \(\frac{1}{x+3}\in Z\)
<=> 1 \(⋮\)x + 3 <=> x + 3 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Lập bảng:
x + 3 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 |
Vậy ....
f) Ta có: M > 0
=> \(\frac{1}{x+3}\) > 0
Do 1 > 0 => x + 3 > 0
=> x > -3
Vậy để M > 0 khi x > -3 ; x \(\ne\)3 và x \(\ne\)-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải:
a) (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab
- Biến đổi vế trái:
(a + b)2 = a2 +2ab + b2 = a2 – 2ab + b2 + 4ab
= (a – b)2 + 4ab
Vậy (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab
- Hoặc biến đổi vế phải:
(a – b)2 + 4ab = a2 – 2ab + b2 + 4ab = a2 + 2ab + b2
= (a + b)2
Vậy (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab
b) (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab
Biến đổi vế phải:
(a + b)2 – 4ab = a2 +2ab + b2 – 4ab
= a2 – 2ab + b2 = (a – b)2
Vậy (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab
Áp dụng: Tính:
a) (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab = 72 – 4 . 12 = 49 – 48 = 1
b) (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab = 202 + 4 . 3 = 400 + 12 = 412
CMR: (a + b)2 = (a - b)2 + 4ab
(a - b)2 = (a + b)2 - 4ab
Ta có: (a + b)2 = a2 + 2ab + b2
= a2 +2ab + b2 - 2ab +2ab
= a2 - 2ab + b2 + 2ab +2ab
= (a - b)2 +4ab
Ta có: (a - b)2 = a2 - 2ab + b2
= a2 - 2ab + b2 + 2ab - 2ab
= a2 + 2ab + b2 - 2ab - 2ab
= (a + b)2 - 4ab
Áp dụng:
a) Tính (a - b)2 , biết a + b = 7 và a.b = 12
Ta có: (a - b)2 = (a + b)2 - 4ab
= 72 - 4.12
= 49 - 48
Vậy (a - b)2 = 1
b) Tính (a + b)2 , biết a - b = 7 và a.b = 3
Ta có: (a + b)2 = (a - b)2 + 4ab
= 72 + 4.3
= 49 + 12
Vậy ( a + b)2 = 61
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left[{}\begin{matrix}A\left(x\right)=x^4-3x^3+ax+b=x^2\left(x^2-3x+4\right)+\left[\left(a-4\right)x+b\right]=B\left(x\right)+f\left(x\right)\left(a\right)\\A\left(x\right)=x^4-3x^3+ax+b=x^2\left(x^2-3x+2\right)+\left[\left(a-2\right)x+b\right]=C\left(x\right)+g\left(x\right)\left(b\right)\end{matrix}\right.\)
a) \(A\left(x\right)⋮B\left(x\right)\Rightarrow f\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4\\b=0\end{matrix}\right.\)
b)\(A\left(x\right)⋮C\left(x\right)\Rightarrow g\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=0\end{matrix}\right.\)
Bạn thực hiện phép chia đa thức một biến đã sắp xếp. Sau đó sẽ có được thương là 3m-4 và dư là 3. Vậy để A \(⋮\) B thì 3 phải chia hết cho 3m-4 hay 3m-4\(\in\) Ư(3):(1;3;-1;-3). Sau đó bạn thay 3m-4=... ở trên vào và làm như bài toán tìm X được bao nhiêu giá trị thì ghi ra.
Mình chỉ nói cái sườn bài thôi còn bạn từ đó làm nốt nha. Chúc bạn học tốt.
bạn làm dùm mk cái luôn đi
cảm ơn bạn