Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c, \(\frac{-32}{-2^n}=4\)
\(\Rightarrow-2^n=-32:4\)
\(\Rightarrow-2^n=-8\)
\(\Rightarrow-2^n=-2^3\Rightarrow n=3\)
d, \(\frac{8}{2^n}=2\)
\(\Rightarrow2^n=8:2\)
\(\Rightarrow2^n=4\)
\(\Rightarrow2^n=2^2\Rightarrow n=2\)
e, \(\frac{25^3}{5^n}=25\)
\(\Rightarrow5^n=25^3:25\)
\(\Rightarrow5^n=25^2\)
\(\Rightarrow5^n=5^4\Rightarrow n=4\)
i , \(8^{10}:2^n=4^5\)
\(\Rightarrow2^n=8^{10}:4^5\)
\(\Rightarrow2^n=\left(2^3\right)^{10}:\left(2^2\right)^5\)
\(\Rightarrow2^n=2^{30}:2^{10}\)
\(\Rightarrow2^n=2^{20}\Rightarrow n=20\)
k, \(2^n.81^4=27^{10}\)
\(\Rightarrow2^n=27^{10}:81^4\)
\(\Rightarrow2^n=\left(3^3\right)^{10}:\left(3^4\right)^4\)
\(\Rightarrow2^n=3^{30}:3^{16}\)
\(\Rightarrow2^n=3^{14}\)
\(\Rightarrow2^n=4782969\)Không chia hết cho 2 nên ko có Gt n thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{x+1}{15}+\frac{x+2}{14}=\frac{x+3}{13}+\frac{x+4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{13}-\frac{x+16}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{13}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-16\)
2)3)4) tương tự
Gợi ý : 2) cộng 3 vào cả hai vế
3)4) cộng 2 vào cả hai vế
5) \(\frac{x+1}{20}+\frac{x+2}{19}+\frac{x+3}{18}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+21}{20}+\frac{x+21}{19}+\frac{x+21}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+21\right)\left(\frac{1}{20}+\frac{1}{19}+\frac{1}{18}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
6) sửa VT = 4 rồi tương tự câu 5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)+\frac{4}{15}=\frac{12}{30}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{1}{3}=\frac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{5}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{18}\)
b,\(\left(-0,2\right)^x=\frac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{-1}{5}\right)^x=\left(\frac{-1}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
c,\(\left|x-1\right|-\frac{3}{12}=\left(-\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=\frac{1}{2}\\x-1=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(a,\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)=\frac{12}{30}-\frac{4}{15}\)
\(\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)=\frac{2}{15}\)
\(2x-\frac{1}{3}=\frac{2}{9}\)
\(x=\frac{5}{18}\)
\(b,\left(-0,2\right)^x=\frac{1}{25}\)
\(\left(-0,2\right)^x=\left(-\frac{1}{5}\right)^2\)
\(\left(-0,2\right)^x=\left(-0,2\right)^2\)
\(x=2\)
c,/x-1/=1/2
Nếu
\(x-1\ge0\)
\(x\ge1\)
suy ra x-1=1/2
x=3/2(thỏa mãn điều kiện )
nếu \(x-1\le0\)
\(x\le1\)
suy ra x-1=-1/2
x=1/2 (thỏa mãn điều kiện )
Vậy ...
nha !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}.\)
=> \(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}\) và \(x-y=36.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{12-3}=\frac{36}{9}=4.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{12}=4=>x=4.12=48\\\frac{y}{3}=4=>y=4.3=12\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(48;12\right).\)
b)
\(\frac{2}{3}+\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}\)
⇒ \(\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}-\frac{2}{3}\)
⇒ \(\frac{5}{3}x=\frac{1}{21}\)
⇒ \(x=\frac{1}{21}:\frac{5}{3}\)
⇒ \(x=\frac{1}{35}\)
Vậy \(x=\frac{1}{35}.\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
⇒ \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
⇒ \(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
⇒ \(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
⇒ \(x=\frac{5}{6}\)
Vậy \(x=\frac{5}{6}.\)
Có 1 câu bạn đăng mình làm ở dưới rồi mà.
Chúc bạn học tốt!
a)áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{12-3}=\frac{36}{9}=4\)
\(\)x/12=4 suy ra x=12.4=48
y/3=4 suy ra y=3.4 =12
b)\(\frac{2}{3}+\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}\)
\(\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{5}{3}x=\frac{1}{21}\)
\(x=\frac{1}{21}:\frac{5}{3}\)
\(x=\frac{1}{35}\)
\(\frac{11}{12}-\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{1}{4}-\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{-3}{20}\)
\(\left|x-\frac{2}{5}\right|+\frac{3}{4}=\frac{11}{4}\)
\(\left|x-\frac{2}{5}\right|=\frac{11}{4}-\frac{3}{4}\)
\(\left|x-\frac{2}{5}\right|=2\)
suy ra x-2/5=2 hoac x-2/5=-2
\(x-\frac{2}{5}=2\)
\(x=\frac{12}{5}\)
\(x-\frac{2}{5}=-2\)
\(x=\frac{-8}{5}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
M = 54 - \(\frac{1}{2}\). \(\frac{2.3}{2}\)- \(\frac{1}{3}\). \(\frac{3.4}{2}\)- \(\frac{1}{4}\). \(\frac{4.5}{2}\)- ... - \(\frac{1}{12}\).\(\frac{12.13}{2}\)
= 54- \(\frac{3}{2}\)- \(\frac{4}{2}\)- \(\frac{5}{2}\)- ...- \(\frac{13}{2}\)
= 54 -\(\frac{1}{2}\). ( 1+2+3+4+5+6+...+12 -1-2)
= 54 \(\frac{1}{2}\). \(\frac{13.14}{2}-3\)
=54-\(\frac{1}{2}\)(91-3)
=54-\(\frac{1}{2}\).88
= 10
Vậy M = 10
( lưu ý : \(\frac{13.14}{2}-3\)ở trong ngoặc do k bt ghi kiểu j nên để đạm vậy )