Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đa thức \(x^2-1\)có nghiệm \(\Leftrightarrow x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\)
-1 và 1 là hai nghiệm của đa thức \(x^2-1\)
Để đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)chia hết cho đa thức \(x^2-1\)thì -1 và 1 cũng là hai nghiệm của đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)
Nếu x = -1 thì \(-2-1-a+b=0\Leftrightarrow a-b=-3\)(1)
Nếu x = 1 thì \(2-1+a+b=0\Leftrightarrow a+b=-1\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\hept{\begin{cases}a=\frac{-3-1}{2}=-2\\b=\frac{-1+3}{2}=1\end{cases}}\)
Vậy a = -2, b = 1
Đa thức thương có dạng: \(q\left(X\right)=x^2+cx+d\)
Ta có: \(x^4+ax^2+b=\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+cx+d\right)\)
\(=x^4+\left(c-3\right)x^3+\left(d+2-3c\right)x^2+\left(2c-3d\right)x+2d\)
Đồng nhất ta được các hệ số tương ứng bằng nhau:
\(\hept{\begin{cases}c-3=0\\d+2-3c=a\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}2c-3d=0\\2d=b\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow a=-5,b=4,c=3,d=2\)
Khi đó: \(q\left(x\right)=x^2+3x+2\)
x^4 + ax^2 + b
= x^4 + 2x^2 + b + ax^2 - 2x^2
= (x^2 + 1)^2 - x^2 + x^2(a + b)
= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + x^2(a + b)
= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + (a + b)(x^2 + x + 1) - (a + b)(x - 1).
Để x^4 + ax^2 + b chia hết cho x^2 + x + 1 thì số dư = 0
=> (a - 1)(b - 1) = 0
=> a = b = 1
Bạn tham khảo bài làm của cô Huyền ở đây nhé: Câu hỏi của Quang Huy Aquarius-Học tốt Toán cùng tth