K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 11 2019

Đa thức \(x^2-1\)có nghiệm \(\Leftrightarrow x^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\)

-1 và 1 là hai nghiệm của đa thức \(x^2-1\)

Để đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)chia hết cho đa thức \(x^2-1\)thì -1 và 1 cũng là hai nghiệm của đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)

Nếu x = -1 thì \(-2-1-a+b=0\Leftrightarrow a-b=-3\)(1)

Nếu x = 1 thì \(2-1+a+b=0\Leftrightarrow a+b=-1\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\hept{\begin{cases}a=\frac{-3-1}{2}=-2\\b=\frac{-1+3}{2}=1\end{cases}}\)

Vậy a = -2, b = 1

20 tháng 11 2018

x^4 + ax^2 + b 
= x^4 + 2x^2 + b + ax^2 - 2x^2
= (x^2 + 1)^2 - x^2 + x^2(a + b)
= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + x^2(a + b) 
= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + (a + b)(x^2 + x + 1) - (a + b)(x - 1). 
Để x^4 + ax^2 + b chia hết cho x^2 + x + 1 thì số dư = 0 
=> (a - 1)(b - 1) = 0 
=> a = b = 1

20 tháng 11 2018

Bạn tham khảo bài làm của cô Huyền ở đây nhé: Câu hỏi của Quang Huy Aquarius-Học tốt Toán cùng tth

14 tháng 10 2020

a) ( 10x2 - 7x + a ) chia hết cho ( 2x - 3 )

Ta có nghiệm của 2x - 3 là x = 3/2

=> Để ( 10x2 - 7x + a ) chia hết cho ( 2x - 3 ) thì 10x2 - 7x + a cũng nhận x = 3/2 làm nghiệm

=> 10.(3/2)2 - 7.3/2 + a = 0

=> 45/2 - 21/2 + a = 0

=> 12 + a = 0

=> a = -12

b) ( 2x2 + ax + 1 ) chia ( x - 3 ) dư 4

=> ( 2x2 + ax + 1 - 4 ) chia hết cho ( x - 3 )

=> ( 2x2 + ax - 3 ) chia hết cho ( x - 3 )

TT như ý a) ta được a = -5

c) Tạm thời chưa làm được vì có +b ở đa thức chia :))

14 tháng 10 2020

Lần sau up câu hỏi 1 lần là được rồi bạn nhé

a. 10x2 - 7x + a chia hết cho 2x - 3

Ta có : 10x2 - 7x + a

= 10x2 - 15x + 8x - 12 + a + 12

= 5x ( 2x - 3 ) + 4 ( 2x - 3 ) + a + 12

= ( 5x + 4 ) ( 2x - 3 ) + a + 12

Để 10x2 - 7x + a chia hết cho 2x - 3 thì a + 12 = 0

<=> a = - 12

b. 2x2 + ax + 1 chia x - 3 dư 4

Lấy 2x2 + ax + 1 chia cho x - 3 ta được thương là 2x + a + 6 dư 3a + 19

Để 2x2 + ax + 1 chia x - 3 dư 4 thì 3a + 19 = 4

<=> 3a = - 15 <=> a = - 5

c. x4 + ax2 + b chia hết cho x2 + x + 1

x^4 + ax^2 + b x^2 + x + 1 x^2 + a - x x^4 + x^3 + x^2 ax^2 - x^3 - x^2 + b ax^2 + ax + a -x^3 - x^2 - ax - a + b -x^3 - x^2 - x -ax + x - a + b

Để x4 + ax2 + b chia hết cho x2 + x + 1 thì - ax + x - a + b = 0 ( bí :)) )

vl luôn đầu cắt moi

I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"

1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;

2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.

3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.

Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.

Bạn bên dưới nên đọc và làm theo nội quy !