Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(2x^2+1\right)+4x>2x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+1+4x>2x^2-4x\)
\(\Leftrightarrow4x+4x>-1\)
\(\Leftrightarrow8x>-1\)
\(\Leftrightarrow x>-\frac{1}{8}\)
\(b,\left(4x+3\right)\left(x-1\right)< 6x^2-x+1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+3x-3< 6x^2-x+1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-x-3< 6x^2-x+1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-6x^2< 1+3\)
\(\Leftrightarrow-2x^2< 4\)
\(\Leftrightarrow x^2>2\)
\(\Leftrightarrow x>\pm\sqrt{2}\)
Bài 1:
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+1\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+3+y\right)\)
Bài 2:
\(P=\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(3x-1-x-1\right)^2\)
\(=\left(2x-2\right)^2\)(1)
b) Thay \(x=\frac{9}{4}\)vào (1) ta được:
\(\left(2.\frac{9}{4}-2\right)^2\)
\(=\frac{25}{4}\)
Vậy giá trị của P \(=\frac{25}{4}\)khi \(x=\frac{9}{4}\)
Bài 3:
Ta có: \(M=x^2+4x+5\)
\(=\left(x+2\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1\ge0+1;\forall x\)
Hay \(M\ge1;\forall x\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(M_{min}=1\Leftrightarrow x=-2\)
Bài 1 : trên là sai nha mình làm lại
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3y-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)\)
\(=4\left(x-y\right)\left(x+2y\right)\)
a) \(4x^2-12x=-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)
c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)
d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)
a. \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
b. \(\left(3y^2-y+1\right)\left(y-1\right)+y^2\left(4-3y\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3=\frac{5}{2}\)\(\Rightarrow2y=\frac{7}{2}\Rightarrow y=\frac{7}{4}\)
c. \(2x^2+3\left(x+1\right)\left(x-1\right)=5x^2+5x\Rightarrow5x^2-3=5x^2+5x\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
\(A=x^2+3x+7\)
\(=x^2+2.1,5x+2,25+4,75\)
\(=\left(x+1,5\right)^2+4,75\ge4,75\)
Vậy \(A_{min}=4,75\Leftrightarrow x=-1,5\)
\(B=2x^2-8x\)
\(=2\left(x^2-4x\right)\)
\(=2\left(x^2-4x+4-4\right)\)
\(=2\left[\left(x-2\right)^2-4\right]\)
\(=2\left(x-2\right)^2-8\ge-8\)
Vậy \(B_{min}=-8\Leftrightarrow x=2\)