K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2018

a) A= -x2 + 6x -10

       = -(x2 - 6x) -10

       =  -(x2 - 2. x .3 +32 -9)- 10

      = -( x-3 )2  +9 -10 

      = - (x-3)2 -1 \(\le\)-1 với mọi giá trị của x

       Dấu '' = '' xảy ra khi và chỉ khi

               x-3 =0

               \(\Leftrightarrow\)x=3

Vậy giá trị lớn nhất của biểu thức A là -1 tại x =3

CÁC PHẦN KHÁC CẬU LÀM TƯƠNG TỰ

b) B= -2x2-4x-10

        = -2(x2+ 2x ) -10

        = -2 (x2 +2x+12 -1)-10

         =-2(x+1)2 +2 -10

        =-2(x+1)2 -8  \(\le\)-8 với mọi giá trị của x

Dấu " ='' xảy ra khi và chỉ khi

        x+1=0

............................

c) C= -2x2 +3x -10

       = -2(x2 -\(\frac{3}{2}\)x) -10

       = -2( x2 - 2.x.\(\frac{3}{4}\)\(\frac{3^2}{4^2}\)-\(\frac{9}{16}\))-10

       = -2(x-\(\frac{3}{4}\))+\(\frac{9}{8}\)-10

        =-2(x- \(\frac{3}{4}\))2 +\(\frac{-71}{8}\)\(\le\)\(\frac{-71}{8}\)với mọi giá trị của x

Dấu  bằng ''='' xảy ra khi và chi khi  

     x-\(\frac{3}{4}\)=0

   .......................................................

d)  D= -x2 -y2+2x-4y -10

          =(-x2+2x) +( -y2 -4y) -10

          = -(x2 -2x+1 -1) -(y2 +4y+22-4 )-10 

          =-(x-1)2 +1  -(y+2)2 +4 -10

           =-(x-1)2 - (y+2)2 -5   \(\le\)5  với mọi giá tri của x

Dấu '' ='' xảy ra khi và chỉ khi  

\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\)

......................................................

e) XIN LỖI TỚ CHƯA NGHĨ RA

                          

       

29 tháng 8 2021

cái đầu tiên là x2+2y2 nha

29 tháng 8 2021

a)

\(x+2y=5\Leftrightarrow x=5-2y\)

Thay vào ta được

\(M=\left(5-2y\right)^2+2y^2=25-20y+4y^2+y^2=6y^2-20y+25=6\left(y^2-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9}\right)+\frac{25}{3}=6\left(y-\frac{5}{3}\right)^2+\frac{25}{3}\)

Mà \(6\left(y-\frac{5}{3}\right)^2\ge0\forall y\Leftrightarrow6\left(y-\frac{5}{3}\right)^2+\frac{25}{3}\ge\frac{25}{3}\)

Dấu '' = '' xảy ra \(\Leftrightarrow y=\frac{5}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)

\(\Rightarrow MinM=\frac{25}{3}\Leftrightarrow x=y=\frac{5}{3}\)

27 tháng 6 2016

a )x2+2y2-2xy+2x-4y+2=0 
<=>x2-2x(y-1)+y2-2y+1+y2-2y+1=0 
<=>x2-2x(y-1)+(y-1)2+(y-1)2=0 
<=>(x-y+1)2+(y-1)2=0 
<=>x-y+1=0 va y-1=0 
<=>x=y-1 y=1 
<=>x=1-1=0 y=1

9 tháng 8 2017

a) \(M=10x^2+6y+4y^2+4xy+2\)

\(=\left(10x^2+4xy+\dfrac{2}{5}y^2\right)+\left(\dfrac{18}{5}y^2+6y+\dfrac{5}{2}\right)-\dfrac{1}{2}\)

\(=10\left(x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2\right)+\dfrac{18}{5}\left(y^2+\dfrac{5}{3}y+\dfrac{25}{36}\right)-\dfrac{1}{2}\)

\(=10\left(x+\dfrac{1}{5}y\right)^2+\dfrac{18}{5}\left(y+\dfrac{5}{6}\right)^2-\dfrac{1}{2}\ge-\dfrac{1}{2}\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}y=0\\y+\dfrac{5}{6}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{6}\\y=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)

b) \(H=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8\)

\(=-x^2+2x\left(y+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)-\left(3y^2-12y+7\right)\)

\(=-x^2+2x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)^2-3\left(y^2-4y+4\right)+5\)

\(=-\left(x-y-1\right)^2-3\left(y-2\right)^2+5\le5\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=2\end{matrix}\right.\)

c) \(K=2x^2+2xy-2x+2xy+y^2\)

bn xem lại cái đề nhé, sao lại có 2 lần 2xy

9 tháng 8 2017

Câu c đúng đề mà

4 tháng 8 2018

\(A=-x^2+6x-10=-\left(x^2-6x+9\right)-1=-\left(x-3\right)^2-1\le-1\)

Vậy GTLN của A là -1 khi x = 3

\(B=-2x^2-4x-10=-2\left(x^2+2x+1\right)-8=-2\left(x+1\right)^2-8\le-8\)

Vậy GTLN của B là -8 khi x = -1

\(C=-2x^2+3x-10=-2\left(x^2-\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{71}{8}=-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{71}{8}\le-\frac{71}{8}\)

Vậy GTLN của C là \(-\frac{71}{8}\)khi x = \(\frac{3}{4}\)

\(D=-x^2-y^2+2x-4y-10\)

\(D=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+4y+4\right)-5\)

\(D=-\left(x-1\right)^2-\left(y+2\right)^2-5\le-5\)

Vậy GTLN của D là -5 khi x = 1; y = -2

29 tháng 6 2019

D ez nhất :v

\(D=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)+5\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+5\ge5\)

Đẳng thức xảy ra khi x = 1 và y = -2

29 tháng 6 2019

\(A=\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)+4\left(x-y\right)+4\right]+\left(y^2-2y+1\right)+2020\)

\(=\left[\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right).2+2^2\right]+\left(y-1\right)^2+2020\)

\(=\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+2020\ge2020\)

Dấu "=" xảy ra khi y = 1 và x - y + 2 = 0 tức là x = y - 2 = -1

22 tháng 6 2016

\(A=-\left(x^2-2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\right)-\left(4y^2-10y-5-\left(y+1\right)^2\right)\)

\(=-\left(x-y-1\right)^2-\left(3y^2-12y-6\right)\)

\(=-\left(x-y-1\right)^2-3\left(y-2\right)^2+18\le18\)

Max A=18 khi y=2; x=3

22 tháng 6 2016

\(B=-\left(x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2\right)-\left(2y^2+2y-\left(y-1\right)^2\right)-15\)

\(=-\left(x+y-1\right)^2-\left(y+2\right)^2-10\le-10\)

Max B=-10 khi y=-2; x= 3