\(C=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 12 2018

\(C=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)\)

\(C=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(C=\left(x^2+5x\right)^2-36\)

Ta có: \(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\forall x\)

\(C=-36\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)^2=0\Leftrightarrow x^2+5x=0\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy \(C_{min}=-36\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

8 tháng 8 2020

C = ( x - 1 )( x + 3 )( x + 2 )( x + 6 ) 

C = [( x - 1 )( x + 6 )][( x + 3 )( x + 2 )]

C = ( x2 + 5x - 6 )( x2 + 5x + 6 )

Đặt a = x2 + 5x 

=> C = ( a - 6 )( a + 6 ) = a2 - 36 

\(a^2\ge0\forall a\Rightarrow a^2-36\ge-36\)

Dấu " = " xảy ra <=> a2 = 0 => a = 0

<=> x2 + 5x = 0

<=> x( x + 5 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy CMin = -36, đạt được khi x = 0 hoặc x = -5

22 tháng 7 2019

\(A=x^2+3x+7\)

\(=x^2+2.1,5x+2,25+4,75\)

\(=\left(x+1,5\right)^2+4,75\ge4,75\)

Vậy \(A_{min}=4,75\Leftrightarrow x=-1,5\)

22 tháng 7 2019

\(B=2x^2-8x\)

\(=2\left(x^2-4x\right)\)

\(=2\left(x^2-4x+4-4\right)\)

\(=2\left[\left(x-2\right)^2-4\right]\)

\(=2\left(x-2\right)^2-8\ge-8\)

Vậy \(B_{min}=-8\Leftrightarrow x=2\)

23 tháng 8 2015

a) A = 25x^2 + 10x + 1 + 3y^2 + 10

     = ( 5x + 1 )^2 + 3y^21 + 10 

Vậy GTNN của A là 10 khi y = 0 và 5x + 1 = 0 

=> y = 0 và x = -1/5 

b) Đặt x - 3 = t => x - 11 = t - 8 Ta có :

t^2 + ( t - 8 )^2 = t^2 + t^2 - 16t + 64 = 2t^2 - 16t + 64 

= 2 ( t^2 - 8t + 32 ) = 2 ( t^2 - 8t + 16 + 16 ) = 2 ( t - 4 )^2 + 32 

Vậy GTNN là 32 khi t = 4 

=> x - 3 = 4 => x = 7 

23 tháng 8 2015

nhìu dữ

6 tháng 3 2018

Hỏi đáp Toán

19 tháng 6 2019

a) \(A=25x^2+3y^2-10x+11\)

\(A=\left(5x-1\right)^2+3y^2+11\ge11\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\y=0\end{matrix}\right.\)

b) \(B=\left(x-3\right)^2+\left(x-11\right)^2\)

\(B=2\left(x^2-14x+65\right)\)

\(B=2\left[\left(x-7\right)^2+16\right]\)

\(B=2\left(x-7\right)^2+32\ge32\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=7\)

c) \(C=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)

\(C=\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)\)

Đặt \(x^2-5x-6=a\)

\(C=a\left(a+12\right)\)

\(C=a^2+12a+36-36\)

\(C=\left(a+6\right)^2-36\ge-36\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=-6\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)

19 tháng 6 2019

\(C=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\\ C=\left(x+1\right)\left(x-6\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\\ C=\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)\\ C=\left(x^2-5x\right)^2-6^2\\ C=\left(x^2-5x\right)^2-36\)

Ta có:

\(\left(x^2-5x\right)^2\ge0\\ \Rightarrow C=\left(x^2-5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

(x2 - 5x)2 = 0 => x2 - 5x = 0 => x(x - 5) = 0

=> x = 5 hoặc x = 0

Vậy MinC = -36 <=> x = 5; x = 0

15 tháng 12 2018

\(C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)

\(=\left[\left(x-1\right)\left(x+6\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]\)

\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-6^2\ge-6^2=-36\)

Vậy GTNN của C là -36 khi x2 + 5x = 0

<=> x = 0 hoặc x = -5

5 tháng 6 2019

Ta có : 

\(A=\left(x-1\right)^4+\left(x-3\right)^4+6\left(x-1\right)^2\left(x-3\right)^2\)

\(A=\left(x-1\right)^4+2\left(x-1\right)^2\left(x-3\right)^2+\left(x-3\right)^4+4\left(x-1\right)^2\left(x-3\right)^2\)

\(A=\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]^2+4\left(x-1\right)^2\left(x-3\right)^2\)

\(A=\left[2x^2-8x+10\right]^2+4\left(x^2-4x+3\right)^2\)

\(A=\left[2\left(x-2\right)^2+2\right]+4\left[\left(x-2\right)^2-1\right]^2\)

\(A=4\left(x-2\right)^4+8\left(x-2\right)^2+4+4\left(x-2\right)^4-8\left(x-2\right)^2+4\)

\(A=8\left(x-2\right)^4+8\ge8\)

Vậy GTNN của biểu thức A là 8 \(\Leftrightarrow x=2\)

Đặt x-2=y

=> \(A=\left(y+1\right)^4+\left(y-1\right)^4+6\left(y+1\right)^2\left(y-1\right)^2\)

Khai triển A ta được 

\(A=2y^4+12y^2+2+6\left(y^4-2y^2+1\right)\)

\(=8y^4+8=8\left(y^4+1\right)\ge8\)

Dấu "=" xảy ra khi y=0 lúc đó x=0+2=2

Vậy Amin=8 khi x=2