![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2-4x+1\)
\(A=x^2-4x+4-3=\left(x-4\right)^2-3\ge-3\)
Dấu = xảy ra khi \(x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy ...
b) \(4x^2+4x+11\)
\(\left(2x\right)^2+4x+1^2+10=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)
dấu = xảy ra khi \(2x+1=0\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy....
A=\(x^2-4x+1\)
=\(x^2-2.x.2+4-4+1\)
=\(\left(x-2\right)^2-3\ge-3\) ( vì (x-2)^2 \(\ge0\))
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x-2=0
<=> x=2
vậy GTNN của A là -3 khi x=2
B= \(4x^2+4x+11\)
=\(\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-1+11\)
= \(\left(2x+1\right)^2-10\ge-10\) ( vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\))
Dâu '=' xayr ra khii và chỉ khi 2x+1=0
<=> 2x=-1
<=> x = \(\frac{-1}{2}\)
Vậy GTNN của B là -10 khi x=\(\frac{-1}{2}\)
Chúc bạn buổi tối vui vẻ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách làm là đây, bạn tự giải chi tiết
\(x^2-4x+1=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\left(\forall x\right)\)
Dấu bằng xảy ra khi x=2
\(4x^2+4x+11=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\left(\forall x\right)\)
Dấu bằng xảy ra khi x= -1/2
\(\text{Đặt }A=x^2-4x+1\)
\(=x^2-2.2x+2^2-3=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
\(\text{Dấu bằng xảy ra khi: }x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2.\text{Vậy min A=-3 khi x=2}\)
\(\text{Đặt }B=4x^2+4x+11\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x+1+10=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)
\(\text{Dấu bằng xảy ra khi: }2x+1=0\)
\(x=-\frac{1}{2}.Vay...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2-2x+5\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+4\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge0;\forall x\)
b) a sẽ làm tắt 1 vài bước nhé khi nào kiểm tra thì em làm theo mẫu a là được
\(B=4x^2+4x+11\)
\(=4\left(x^2+x+\frac{11}{4}\right)\)
\(=4\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{11}{4}\right)\)
\(=4\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{10}{4}\right]\)
\(=4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+10\ge10;\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy \(B_{min}=10\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
c) Tìm GTLN nhé
\(C=5-8x-x^2\)
\(=-x^2-2.x.4-16+16+5\)
\(=-\left(x+4\right)^2+21\)
Vì \(-\left(x+4\right)^2\le0;\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x+4\right)^2+21\le21;\forall x\)
Dấu "="xảy ra\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy\(C_{max}=21\Leftrightarrow x=-4\)
A = x2 - 2x + 5
= ( x2 - 2x + 1 ) + 4
= ( x - 1 )2 + 4 ≥ 4 > 0 ∀ x ( đpcm )
B = 4x2 + 4x + 11
= ( 4x2 + 4x + 1 ) + 10
= ( 2x + 1 )2 + 10 ≥ 10 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> 2x + 1 = 0 => x = -1/2
=> MinB = 10 <=> x = -1/2
C = 5 - 8x - x2
= -( x2 + 8x + 16 ) + 21
= -( x + 4 )2 + 21 ≤ 21 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 4 = 0 => x = -4
=> MaxC = 21 <=> x = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x2 - 3x + 5
= x2 - 2.x.3/2 + 9/4 + 5 - 9/4
= (x - 3/2)2 + 11/4 \(\ge\)11/4
Vậy GTNN của biểu thức là 11/4 <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
b. 4x2 + 4x + 2
= (2x)2 + 2.2x.1 + 1 + 1
= (2x + 1)2 + 1 \(\ge\)1
Vậy GTNN của biểu thức là 1 <=> 2x + 1 = 0 <=> x = -1/2
c. x2 - 20x + 101
= x2 - 2.x.10 + 100 + 1
= (x - 10)2 + 1 \(\ge\)1
Vậy GTNN của biểu thức là 1 <=> x - 10 = 0 <=> x = 10.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để x-x^2 bé nhất thì x^2 bé nhất => x^2 = 0 => x= 0
thay x =0 vào x-x^2 , có 0 - 0^2 = 0
Vậy giá trị bé nhất của x-x^2 =0 tại x= 0
b) 4x-x^2 ( làm như trên )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2+y^2+4x-2y-2xy+10\)
\(=x^2+x^2+y^2+4x-2y-2xy+4+6\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)-2\left(y-3\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2-2\left(y-3\right)\)
.......................chắc không phải cách làm này đâu!
b) \(5x^2+y^2+2xy-4x\)
\(=x^2+4x^2+y^2+2xy-4x\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+x^2-4x\)
\(\left(x+y\right)^2+x^2-4x\)
a, \(2x^2\)+\(y^2\)+\(4x-2y-2xy+10\)\(=y^2\)\(-x^2\)\(-1+2x-2y-2xy+3x^2+2x+11\)\(=\left(y-x-1^{ }\right)^2\)\(+3\left(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)+\frac{32}{3}\)\(=\left(y-x-1\right)^2+3\left(x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{32}{3}\)\(\ge\frac{32}{3}\)
VẬY GTNN CỦA BIỂU THỨC \(=\frac{32}{3}\)KHI \(y-x-1=0;x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow x=\frac{-1}{3};y=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)Ta có A =x2 - 4x + 1
= x2 - 2.2.x + 22 - 3
= ( x - 2 )2 -3
Với x \(\inℝ\), ( x - 2 )2 \(\ge\)0
\(\Rightarrow\)(x - 2 )2 - 3 \(\ge\)-3
Vậy GTNN của A là -3
2) Ta có B = 4x2 + 4x + 11
= ( 2x )2 + 2.2x.1 + 12 +10
= ( 2x + 1 )2 +10
*tương tự câu 1*
3) *tương tự câu 2*
4) Ta có P = ( 2x + 1 )2 + ( x + 2)2
= [ ( 2x )2 + 2.2x.1 + 12 ] + [ x2 + 2.x.2 + 22 ]
= 4x2 + 4x +1 + x2 + 4x + 4
= 5x2 + 8x + 5
Với x\(\inℝ\), 5x2 \(\ge\)0
mà GTNN của 8x + 5 là 5
\(\Rightarrow\) GTNN của 5x2 + 8x + 5 là 5
Vậy GTNN của ( 2x + 1 )2 + ( x + 2)2 là 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(A=x^2-4x-7\)
\(A=\left(x^2+2.x.2+2^2\right)-11\)
\(A=\left(x+2\right)^2-11\)
Ta có : \(\left(x+2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2-11\ge-11\)
Vậy GTNN của \(A=-11\)
Khi : \(x+2=0\)
\(x=-2\)
b ) \(B=-x^2+4x-7\)
\(B=-\left(x^2+2.x.2-2^2\right)-3\)
\(B=-\left(x-2\right)^2-3\)
Ta có : \(-\left(x-2\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-3\le-3\)
Vậy GTLN của \(B=-3\)
Khi \(x-2=0\)
\(x=2\)
a)
\(A=\left(x^2-4x+4\right)-11\)
\(=\left(x-2\right)^2-11\)
Ta có
\(\left(x-2\right)^2-11\ge-11\)
Dấu " = " xảy ra khi x = 2
Vậy MINA= - 11 khi x=2
b)
\(B=-\left(x^2-4x+4\right)-3\)
\(B=-\left(x-2\right)^2-3\)
Ta có
\(-\left(x-2\right)^2-3\le-3\) với mọi x
Dấu " = " xảy ra khi = 2
Vậy MAXB= - 3 khi x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(A=4x^2-12x+15=\left(2x\right)^2-2.3.2x+3^2+6=\left(2x-3\right)^2+6\ge6\)
Đẳng thức xảy ra khi: \(2x-3=0\Rightarrow2x=3\Rightarrow x=3:2\Rightarrow x=1,5\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của A là 6 khi x = 1,5
2a/ \(B=-x^2+4x+4=-\left(x^2-4x-4\right)=-\left(x^2-2.2x+2^2-8\right)=-\left[\left(x-2\right)^2-8\right]\)
\(\Rightarrow B=-\left(x-2\right)^2+8\le8\)
Đẳng thức xảy ra khi: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy giá trị lớn nhất của B là 8 khi x = 2
2b/ \(C=4-16x^2-8x=-16x^2-8x+4=-\left(16x^2+8x-4\right)=-\left[\left(4x\right)^2+2.4x+1-5\right]\)
\(\Rightarrow C=-\left[\left(4x+1\right)^2-5\right]=-\left(4x+1\right)^2+5\le5\)
Đẳng thức xảy ra khi: 4x + 1 = 0 => x = -0,25
Vậy giá trị lớn nhất của C là 5 khi x = -0,25
\(B=4x^2+4x+2=\left(2x\right)^2+2.2x+1+1=\left(2x+1\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+1\ge1\)
Dấu '' = '' xảy ra khi: \(\left(2x+1\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của \(B=1\) khi \(x=\frac{-1}{2}\)
\(B=\left(4x^2+4x+1\right)+1=\left(2x+1\right)^2+1=\)
Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+1\ge1\Leftrightarrow B\ge1\Rightarrow min_B=1\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow2x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(min_B=1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)