K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 9 2019

\(\frac{x^2+3xy+2y^2}{5x^2+4xy-y^2}-\frac{x^2-5xy+4y^2}{-2x^2+4xy-2y^2}\)

\(=\frac{x+2y}{5x-y}-\left[-\frac{x-4y}{2\left(x-y\right)}\right]\)

\(=\frac{x+2y}{5x-y}+\frac{x-4y}{2\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+2y\right).2\left(x-y\right)}{\left(5x-y\right).2\left(x-y\right)}+\frac{\left(x-4y\right).\left(5x-y\right)}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+2y\right).2\left(x-y\right)+\left(x-4y\right).\left(5x-y\right)}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)

\(=\frac{7x^2-19xy}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 1 2021

Lời giải:

$A=5x^2+y^2+4xy-2x-2y+2020$

$=(4x^2+y^2+4xy)+x^2-2x-2y+2020$

$=(2x+y)^2-2(2x+y)+x^2+2x+2020$

$=(2x+y)^2-2(2x+y)+1+(x^2+2x+1)+2018$

$=(2x+y-1)^2+(x+1)^2+2018\geq 2018$

Vậy GTNN của $A$ là $2018$. Giá trị này đạt tại $2x+y-1=0$ và $x+1=0$

Hay $x=-1; y=3$

4 tháng 1 2020

c/\(x^2-2x=2y-xy\)

\(x^2-2x+xy-2y=0\)

\(x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=0\)

\(\left(x+y\right)\left(x-2\right)=0\)

d/\(x^2+4xy-16+4y^2\)

\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-16\)

\(=\left(x+2y\right)^2-4^2\)

\(=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\)

4 tháng 1 2020

b/\(2x^2+7x-15\)

\(=2x^2+10x-3x-15\)

\(=\left(2x^2+10x\right)-\left(3x+15\right)\)

\(=2x\left(x+5\right)-3\left(x+5\right)\)

\(=\left(2x-3\right)\left(x+5\right)\)

11 tháng 8 2015

\(B=5x^2+2y^2+4xy-2x+4y+2020\)

\(=4x^2+4xy+y^2+x^2-2x+1+4y^2+4y+1+2018\)

\(=\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2018\ge2018\left(\text{với mọi x;y}\right)\)

\(\text{Dấu "=" xảy ra khi: }x-1=0;2x+1=0\Leftrightarrow x=1;y=\frac{-1}{2}\)

\(\text{Vậy GTNN của }D\text{ là }2018\text{ tại }x=1;y=\frac{-1}{2}\)

11 tháng 8 2015

=4.x^2+x^2+y^2+y^2+4xy-2x+4y+1+4+2015

=[4.x^2+4xy+y^2]+[x^2-2x+1]+[y^2-4y+4]

=[2x+y]^2+[x-1]^2+[y-2]^2+2015>hoặc bằng2015

giá trị nhỏ nhất là 2015

6 tháng 4 2020

Bạn có ghi nhầm đề không vậy? 

26 tháng 8 2020

F = 5x2 + 2y2 + 4xy - 2x + 4y + 8

F = ( 4x2 + 4xy + y2 ) + ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 3

F = ( 2x + y )2 + ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 3

\(\hept{\begin{cases}\left(2x+y\right)^2\\\left(x-1\right)^2\\\left(y+2\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x,y\Rightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+3\ge3\forall x,y\)

Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x+y=0\\x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)

Vậy MinF = 3 <=> x = 1 , y = -2

G = 5x2 + 5y2 + 8xy + 2y + 2020

= x2 + ( 4x2 + 8xy + 4y2 ) + ( y2 + 2y + 1 ) + 2019

= x2 + ( 2x + 2y )2 + ( y + 1 )2 + 2019

\(\hept{\begin{cases}x^2\\\left(2x+2y\right)^2\\\left(y+1\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x,y\Rightarrow x^2+\left(2x+2y\right)^2+\left(y+1\right)^2+2019\ge2019\forall x,y\)

Tuy nhiên đẳng thức không xảy ra :P

29 tháng 10 2017

a) \(=x^2+4xy+4y^2-y^2\)

\(=\left(x+2y\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+2y+y\right)\left(x+2y-y\right)\)

\(=\left(x+3y\right)\left(x+y\right)\)

b) \(=2x^2-4xy-xy+2y^2\)

\(=2x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(2x-y\right)\)

24 tháng 9 2015

a/ = xy(5y - 6x)

b/ = - (15y2 - 2x + 5y - 10xy)