K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 5 2016

\(F=x^2-2\times x\times\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

\(F=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Nhận xét \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(=>\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

\(=>F\ge\frac{3}{4}\)

Vậy GTNN của F bằng 3/4 <=> x=1/2

20 tháng 12 2019

a) \(2x^2-4x+17=2x^2-4x+2+15\)

\(=2\left(x^2-2x+1\right)+15\)\(=2\left(x-1\right)^2+15\ge15\)

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow x-1=0\)\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy GTNN của biểu thức là 15 \(\Leftrightarrow x=1\)

b) \(x^2-2x+4=x^2-2x+1+3=\left(x-1\right)^2+3\ge3\)

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow x-1=0\)\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy GTNN của biểu thức là 3 \(\Leftrightarrow x=1\)

7 tháng 5 2018

GTNN LÀ \(\frac{2017}{2018}\)

KHI VÀ CHỈ KHI \(x=-\frac{1}{2018}\)

Ta có : \(\frac{x^2+2x+2018}{x^2}=\frac{2018x^2+4036x+2018^2}{2018x^2}\)

\(=\frac{2017x^2+x^2+4036x+2018^2}{2018x^2}=\frac{2017x^2}{2018x^2}+\frac{x^2+4036x+2018^2}{2018x^2}\)

\(=\frac{2017}{2018}+\frac{\left(x+2018\right)^2}{2018x^2}\)

Vì \(\frac{\left(x+2018\right)^2}{2018x^2}\ge0\forall x\in R\)

Nên : \(\frac{2017}{2018}+\frac{\left(x+2018\right)^2}{2018x^2}\ge\frac{2017}{2018}\)

Vậy GTNN của pt là \(\frac{2017}{2018}\) Khi \(x=-2018\)

1 tháng 9 2020

Đề đúng: \(C=x^2+4y^2+2x-4y-4xy+2011\)

\(C=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+2010\)

\(C=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+2010\)

\(C=\left(x-2y+1\right)^2+2010\ge2010\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-2y+1\right)^2=0\)

=> Ta có vô số cặp (x;y) thỏa mãn ví dụ như:

(1;1) ; (-1;0) ; (3;2) ; ...

1 tháng 9 2020

C = x2 + 4y2 + 2x - 4y - 4xy + 2011 ( đúng chưa :v )

C = [ ( x2 - 4xy + 4y2 ) + 2x - 4y + 1 ] + 2010

C = [ ( x - 2y )2 + 2( x - 2y ) + 1 ] + 2010

C = [ ( x - 2y ) + 1 ]2 + 2010

C = ( x - 2y + 1 )2 + 2010 ≥ 2010 ∀ x,y 

Đẳng thức xảy ra <=> x - 2y + 1 = 0

                            <=> x - 2y = -1

                            <=> x = 2y - 1

=> MinC = 2011 <=> x = 2y - 1

9 tháng 8 2016

\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\)

\(\left(2x+1\right)^2-\left[2\times\left(x+2\right)\right]^2=9\)

\(\left[\left(2x+1\right)-2\times\left(x+2\right)\right]\left[\left(2x+1\right)+2\times\left(x+2\right)\right]=9\)

\(\left(2x+1-2x-4\right)\left(2x+1+2x+4\right)=9\)

\(\left(-3\right)\left(4x+5\right)=9\)

\(4x+5=\frac{9}{-3}\)

\(4x+5=-3\)

\(4x=-3-5\)

\(4x=-8\)

\(x=-\frac{8}{4}\)

\(x=-2\)

***

\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=21\)

\(3\times\left[\left(x-1\right)^2-x\left(x-5\right)\right]=21\)

\(x^2-2x+1-x^2+5x=\frac{21}{3}\)

\(3x+1=7\)

\(3x=7-1\)

\(3x=6\)

\(x=\frac{6}{3}\)

\(x=2\)

***

\(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)

\(\left(x^2+2\times x\times3+3^2\right)-\left(x^2+8x-4x-32\right)=1\)

\(x^2+6x+9-x^2-8x+4x+32=1\)

\(2x=1-9-32\)

\(2x=-40\)

\(x=-\frac{40}{2}\)

\(x=-20\)