![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right].\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
Đặt \(t=x^2+5x+5\Rightarrow A=\left(t-1\right)\left(t+1\right)=t^2-1\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi t = 0 <=> \(x^2+5x+5=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
Vậy Min A = -1 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]\)
\(=\left(x^2+4x+x+4\right)\left(x^2+3x+2x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
Đặt \(x^2+5x=t\) ,ta có :
\(\left(t+4\right)\left(t+6\right)\)
\(=t^2+4t+6t+24\)
\(=t^2+10t+24\)
\(=t^2+2.t.5+5^2-1\)
\(=\left(t+5\right)^2-1\)
Ta có :
\(\left(t+5\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(t+5\right)^2-1\ge-1\) với mọi x
Dấu = xảy ra khi \(\left(t+5\right)^2=0\Rightarrow t+5=0\Rightarrow t=-5\)
Vậy \(Min_M=-1\Leftrightarrow x=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn zô đây làm theo ấy:https://hoc247.net/hoi-dap/toan-10/tim-gtnn-cua-a-x-4-3x-2-2-faq426506.html
X4+(3-X)2= (x2)2+(3-x)2=(x2+3+x)(x2-3+x)
sai rồi, tổng 2 bình phương chứ có phải hiệu 2 bình phương đâu mà dùng hằng đẳng thức đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: M = \(\frac{x^4+x^2+5}{x^4+2x^2+1}\)
M = \(\frac{\left(x^4+2x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)+5}{\left(x^2+1\right)^2}\)
M = \(1-\frac{1}{x^2+1}+5\cdot\frac{1}{\left(x^2+1\right)^2}\)
Đặt \(\frac{1}{x^2+1}=y\)
Khi đó, ta có: M = \(1-y+5y^2=5\left(y^2-\frac{1}{5}y+\frac{1}{100}\right)+\frac{19}{20}=5\left(y-\frac{1}{10}\right)^2+\frac{19}{20}\ge\frac{19}{20}\forall y\)
Dấu "=" xảy ra <=> y - 1/10 = 0 <=> y = 1/10 <=> \(\frac{1}{x^2+1}=\frac{1}{10}\) <=> x2 + 1 = 10
<=> x2 = 9 <=> \(x=\pm3\)
Vậy MinM = 19/20 khi x = 3 hoặc x = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(D=x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy GTNN của D là \(\frac{3}{4}\)khi x = \(\frac{1}{2}\)
\(E=x\left(x-3\right)=x^2-3x=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\ge-\frac{9}{4}\)
Vậy GTNN của E là \(-\frac{9}{4}\)khi x = \(\frac{3}{2}\)
\(G=x^2+5y^2+2xy-2y+100\)
\(G=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4y^2-2y+\frac{1}{4}\right)+\frac{399}{4}\)
\(G=\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{399}{4}\ge\frac{399}{4}\)
Vậy GTNN của G là \(\frac{399}{4}\)khi x = \(-\frac{1}{4}\); y = \(\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
Đặt t = x + 2
G = ( t - 1 )4 + ( t + 1 )4
= t4- 4t3 + 6t2 - 4t + 1 + t4 + 4t3 + 6t2 + 4t + 1
= 2t4 + 12t2 + 2
Ta có : \(\hept{\begin{cases}2t^4\ge0\\12t^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow2t^4+12t^2+2\ge2\forall t\)
Dấu "=" xảy ra khi t = 0
=> x + 2 = 0 => x = -2
=> MinG = 2 <=> x = -2