![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có: -4x2+4x-1=-(4x2-4x+1)<=>-((2x)2-2.2x+1)=-(2x-1)2
A = -4x2 + 4x - 1
= -( 4x2 - 4x + 1 )
= -( 2x - 1 )2 ≤ 0 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> 2x - 1 = 0 => x = 1/2
=> MaxA = 0 <=> x = 1/2
B = 3x2 + 2x + 5
= 3( x2 + 2/3x + 1/9 ) + 14/3
= 3( x + 1/3 )2 + 14/3 ≥ 14/3 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 1/3 = 0 => x = -1/3
=> MinB = 14/3 <=> x = -1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|3x-7|+|3x-2|+8 >= 5+8 = 13
Dấu "=" xảy ra <=> 3/2 <= x <= 7/3
k mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2+\left(2y-1\right)^2\)
Vì \(x^2\ge0,\left(2y-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x=0\\2y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy Min A=0 <=> x=0, y=0,5
b)\(B=\left(2x-1\right)^{2016}-1\)
Vì \(\left(2x-1\right)^{2016}\ge0\)
\(\rightarrow B\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi 2x-1=0 <->x=0,5
Vậy min B = -1 <=> x=0,5
a) \(x^2\ge0\)\(;\)\(\left(2y-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A=x^2+\left(2y-1\right)^2\ge0\)
Đẳng thức xảy ra khi: \(x^2=0\Rightarrow x=0\)\(;\)\(\left(2y-1\right)^2=0\Rightarrow2y-1=0\Rightarrow y=\frac{1}{2}\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của A là 0 khi x = 0 ; y = \(\frac{1}{2}\).
b)\(\left(2x-1\right)^{2016}\ge0\)\(\Rightarrow B=\left(2x-1\right)^{2016}-1\ge-1\)
Đẳng thức xảy ra khi: \(\left(2x-1\right)^{2016}=0\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của B là -1 khi x = \(\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2+4x+6\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1+5\)
\(=\left(2x+1\right)^2+5\ge5\)
\(Min=5\Leftrightarrow2x+1=0\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)
\(x^2+6x+11\)
\(=x^2+2.x.3+9+2\)
\(=\left(x+3\right)^2+2\ge2\)
\(Min=2\Leftrightarrow x+3=0\Rightarrow x-3\)
\(x^2-3x+1\)
\(=x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{5}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\le\frac{-5}{4}\)
\(MIn=\frac{-5}{4}\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
B = 4x2 + 4x - 6 = (2x)2 + 2.2.x + 1 - 7 = (2x + 1)2 - 7 \(\ge\)-7
Vậy MinB = -7 khi 2x + 1 = 0 => x = -1/2
C = x2 + 6x + 11 = x2 + 2.3.x + 9 + 2 = (x + 3)2 + 2 \(\ge\)2
Vậy MinC = 2 khi x + 3 = 0 => x = -3
D = x2 - 3x + 1 \(=x^2-2.\frac{3}{2}.x+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2+1=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
Vậy MinD = -5/4 khi x - 3/2 = 0 => x = 3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đặt A = I 2x-1/3 I +107
Có I 2x - 1/3 I \(\ge\)0 với mọi x
=> I 2x - 1/3 I + 107 \(\ge\)107 với mọi x
Để A đạt GTNN thì A = 107
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)I 2x-1/3 I = 0
\(\Leftrightarrow\)2x - 1/3 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = 1/3
\(\Leftrightarrow\) x = 1/6
=> KL
b) Đặt B = I 1 - 4x I -1
Có I 1 - 4x I \(\ge\)0 với mọi x
\(\Rightarrow\)I 1 - 4x I - 1 \(\ge\)-1 với mọi x
Để B đạt GTNN thì B = -1
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)I 1 - 4x I = 0
\(\Leftrightarrow\) 1 - 4x = 0
\(\Leftrightarrow\) 4x = 1
\(\Leftrightarrow\) x = 1/4
=> KL
Ta có : \(\left|4x-1\right|\ge0\forall x\)
\(\left|2y+1\right|\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left|4x+1\right|+\left|2y-1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow B\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left|4x-1\right|+\left|2y+1\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|4x-1\right|=0\\\left|2y+1\right|=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}4x-1=0\\2y+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}4x=1\\2y=-1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy Min B = 0 Khi \(x=\frac{1}{4};y=-\frac{1}{2}\)
Sửa đề chút nha bạn ! \(B=\left|4x-1\right|+\left|2x+1\right|\) và Điều kiện là \(x\in Z\)
Bài giải
Áp dụng : \(\left|A\right|\ge A\) Ta có :
\(\left|1-4x\right|\ge1-4x\text{ Dấu " = " xảy ra khi }1-4x>0\text{ }\Rightarrow\text{ }4x< 1\text{ }\Rightarrow\text{ }x< \frac{1}{4}\)
\(\left|2x+1\right|\ge2x+1\text{ Dấu " = " xảy ra khi }2x+1>0\text{ }\Rightarrow\text{ }2x>-1\text{ }\Rightarrow\text{ }x>-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\text{ }\left|1-4x\right|+\left|2x+1\right|\ge1-4x+2x+1\)
\(\Rightarrow\text{ }\left|1-4x\right|+\left|2x+1\right|\ge2x+2\text{ Dấu " = " xảy ra khi }-\frac{1}{2}< x< \frac{1}{4}\)
Đến đây chịu ! Sai ở đâu thì phải !