\(^2\)+x-1

b)B=\(^{t^2}\)-6t

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) \(A=3x^2+x-1=3\left(x^2+\frac{x}{3}+\frac{1}{36}\right)-\frac{13}{12}=3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2-\frac{13}{12}\ge-\frac{13}{12}\forall x\)

Dấu"=" xảy ra \(\Leftrightarrow x+\frac{1}{6}=0\)\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{6}\)

Vậy \(MinA=-\frac{13}{12}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{6}\)

b)\(B=t^2-6t=\left(t^2-6t+9\right)-9=\left(t-3\right)^2-9\ge-9\forall t\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow t-3=0\)\(\Leftrightarrow t=3\)

Vậy \(MinB=-9\Leftrightarrow t=3\)

c)\(C=x^2+\frac{3}{2}y^2-2x-4y+4\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\frac{3}{2}\left(y^2-\frac{8}{3}y+\frac{16}{9}\right)+\frac{1}{3}\)

\(=\left(x-1\right)^2+\frac{3}{2}\left(y-\frac{4}{3}\right)^2+\frac{1}{3}\ge\frac{1}{3}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-\frac{4}{3}=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

Vậy \(MinC=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

d)\(D=2x^2+y^2-2xy+4x+2024\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)+2020\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+2020\ge2020\forall x,y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\x+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\x=-2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x=y=-2\)

Vậy \(MinD=2020\Leftrightarrow x=y=-2\)

13 tháng 2 2017

đặt x^2-7x=y=> \(y\ge-\frac{49}{4}\) (*)

\(A=y\left(y+12\right)=y^2+12y=\left(y+6\right)^2-36\ge-36\)

đẳng thức khi y=-6 thủa mãn đk (*)

Vậy: GTNN của A=-36 khí y=-6 =>\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)

Câu 1: 

a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)

b: \(D=x^3+y^3+3xy\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)

\(=1-3xy+3xy=1\)

25 tháng 6 2018

Nguyễn Thanh Hằng giúp vs !!! khocroi

5 tháng 11 2017

1.

a. x2 - 2x + 1 = 0

x2 - 2x*1 + 12 = 0

(x-1)2 = 0

............( tới đây tui bí rùi tự suy nghĩ rùi lm tiếp ik)

1, Tìm x biết:

a, x2 - 2x +1 = 0

(x-1)2 = 0

x-1 = 0

x = 1. Vậy ...

b, ( 5x + 1)2 - (5x - 3) ( 5x + 3) = 30

25x2 +10x + 1 - (25x2 -9) = 30

25x2 +10x + 1 - 25x2 +9 = 30

10x + 10 =30

10(x+1) = 30

x+1 =3

x = 2. vậy ...

c, ( x - 1) ( x2 + x + 1) - x ( x +2 ) ( x - 2) = 5

(x3 - 1) - x(x2 -4) = 5

x3 - 1 - x3 + 4x = 5

4x - 1 = 5

4x = 6

x = \(\dfrac{3}{2}\) .vậy ...

d, ( x - 2)3 - ( x - 3) ( x2 + 3x + 9 ) + 6 ( x + 1)2 = 15

x3 - 6x2 + 12x - 8 - (x3 - 27) + 6 (x2 + 2x +1) =15

x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 27 + 6x2 + 12x +6 =15

24x + 25 = 15

24x = -10

x = \(\dfrac{-5}{12}\) vậy ...

10 tháng 12 2018

1.

a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

10 tháng 12 2018

Bài 1:

a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)

b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)

1, Thực hiện phép tính : a, \(\dfrac{2x+4}{10}\) + \(\dfrac{2-x}{15}\) b, \(\dfrac{3x}{10}\) + \(\dfrac{2x-1}{15}\) + \(\dfrac{2-x}{20}\) c, \(\dfrac{x+1}{2x-2}\) + \(\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\) d, \(\dfrac{1-2x}{2x}\) + \(\dfrac{2x}{2x-1}\) + \(\dfrac{1}{2x-4x^2}\) e, \(\dfrac{x}{xy-y^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{xy-x^2}\) f, \(\dfrac{x^2}{x^2-4x}\) + \(\dfrac{6}{6-3x}\) +\(\dfrac{1}{x+2}\) g, \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}\) + \(\dfrac{5y-x}{y}\) + \(\dfrac{x+2y}{x}\) h, \(\dfrac{2}{x+y}\)...
Đọc tiếp

1, Thực hiện phép tính :

a, \(\dfrac{2x+4}{10}\) + \(\dfrac{2-x}{15}\)

b, \(\dfrac{3x}{10}\) + \(\dfrac{2x-1}{15}\) + \(\dfrac{2-x}{20}\)

c, \(\dfrac{x+1}{2x-2}\) + \(\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)

d, \(\dfrac{1-2x}{2x}\) + \(\dfrac{2x}{2x-1}\) + \(\dfrac{1}{2x-4x^2}\)

e, \(\dfrac{x}{xy-y^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{xy-x^2}\)

f, \(\dfrac{x^2}{x^2-4x}\) + \(\dfrac{6}{6-3x}\) +\(\dfrac{1}{x+2}\)

g, \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}\) + \(\dfrac{5y-x}{y}\) + \(\dfrac{x+2y}{x}\)

h, \(\dfrac{2}{x+y}\) +\(\dfrac{1}{x-y}\) + \(\dfrac{-3x}{x^2-y^2}\)

i, x+y+ \(\dfrac{x^2+y^2}{x+y}\)

2, Thực hiện phép tính :

a, \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}\) + \(\dfrac{y}{xy-2y^2}\)+ \(\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

b, \(\dfrac{1}{x-y}\) + \(\dfrac{3xy}{y^3-x^3}\) + \(\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

c, \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}\) + \(\dfrac{16x}{y^2-4x^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)

d, \(\dfrac{1}{1-x}\) +\(\dfrac{1}{1+x}\) + \(\dfrac{2}{1+x^2}\) + \(\dfrac{4}{1+x^4}\) + \(\dfrac{8}{1+x^8}\)+ \(\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

1
13 tháng 11 2017

Bài 2 .

a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

b) Sai đề hay sao ý

c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)

\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

.....

\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

25 tháng 11 2016

mấy bn ơi, giúp mk nhanh vs nha!!!!!!!!!!!

25 tháng 11 2016

a/ A = 2x2 + y2 - 2xy - 2x + 3

= (x2 - 2xy + y2) + (x2 - 2x + 1) + 2

= (x - y)2 + (x - 1)2 + 2\(\ge2\)