![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Q=-2x^2+10x=\left(-2x^2+10x-\frac{25}{2}\right)+\frac{25}{2}=-2\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{2}\le\frac{25}{2}\)
Dấu = xảy ra khi \(x=\frac{5}{2}\)
\(N=-5x^2+6x+3=\left(-5x^2+6x-\frac{9}{5}\right)+\frac{9}{5}+3=-\left(\sqrt{5}x-\frac{3}{\sqrt{5}}\right)^2+\frac{24}{5}\le\frac{24}{5}\)
Dấu = xảy ra khi \(x=\frac{3}{5}\)
\(P=4-x^2+2x=\left(-x^2+2x-1\right)+5=-\left(x-1\right)^2+5\le5\)
Dấu = xảy ra khi \(x=1\)
\(H=-9x^2+6x-2=\left(-9x^2+6x-1\right)-1=-\left(3x-1\right)^2-1\le-1\)
Dấu = xảy ra khi \(x=\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Q=\(-2\left(X^2-2.X.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}\right)-\frac{25}{4}\)
Q=\(-2\left(X-\frac{5}{2}\right)^2-2.\frac{-25}{4}\)
Q=\(-2\left(X-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{2}\)
=>\(GTLN\) LÀ 25/2 TẠI X=5/2
N=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(x^2-8x+22=\left(x^2-8x+16\right)+6=\left(x-4\right)^2+6>0\) nên A luôn xác định.
Từ giả thiết ta có \(A\left(x^2-8x+22\right)=2x^2-16x+43\Leftrightarrow x^2\left(A-2\right)-8x\left(A-2\right)+\left(22A-43\right)=0\)
Để tồn tại GTNN của A thì phải tồn tại giá trị của x thỏa mãn GTNN đó, tức là PT trên có nghiệm.
Xét \(\Delta'=16\left(A-2\right)^2-\left(A-2\right)\left(22A-43\right)=\left(A-2\right)\left(11-6A\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{6}\le A\le2\)
Vậy min A = 11/6 , max A = 2 (còn giá trị của x bạn tự tìm)
Mình bổ sung cho lời giải bạn Ngọc một chút (dù gì đây là bài lớp 8),
Bạn có thể tìm trước min, max của A ngoài nháp, lúc trình bày để né Delta bạn viết như sau:
VD: minA=\(\frac{11}{6}\).
Bước 1: Làm cho mẫu có số 6. \(A=\frac{6\left(2x^2-16x+43\right)}{6\left(x^2-8x+22\right)}\).
Bước 2: Làm cho tử có số 11. \(A=\frac{11\left(x^2-8x+22\right)+x^2-8x+16}{6\left(x^2-8x+22\right)}\).
Nếu bạn làm đúng thì phần dư ra là một bình phương, quả nhiên \(x^2-8x+16=\left(x-4\right)^2\).
Vậy \(A=\frac{11}{6}+\frac{\left(x-4\right)^2}{6\left(x^2-8x+22\right)}\ge\frac{11}{6}\). Đẳng thức xảy ra tại \(x=4\).
Hình như biểu thức không có max.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-\dfrac{4}{x^2-4x+10}\\ =-\dfrac{4}{\left(x^2-2.x.2+4+6\right)}\\ =-\dfrac{4}{\left(x-2\right)^2+6}\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2+6\ge6\\ \Rightarrow\dfrac{4}{\left(x-2\right)^2+6}\le\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow A=-\dfrac{4}{\left(x-2\right)^2+6}\ge-\dfrac{2}{3}\)
Min A=-2/3 khi x=2
\(C=\dfrac{2}{x^2+4x+5}=\dfrac{2}{\left(x+2\right)^2+1}\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow C\le2\)
Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy Min C = 2 kjhi x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4.
= x\(^2\)-2.\(\dfrac{5}{2}\)x+\(\dfrac{25}{4}\)-\(\dfrac{13}{4}\)
= (x-\(\dfrac{5}{2}\))\(^2\)-\(\dfrac{13}{4}\)lớn hơn hoặc bằng -\(\dfrac{13}{4}\) với mọi x
=> min= -\(\dfrac{13}{4}\) <=> x = 5/2
5.
= 2( x\(^2\)-\(\dfrac{5}{2}\)x-\(\dfrac{1}{2}\))
=2( x\(^2\)-2.\(\dfrac{5}{4}\)+\(\dfrac{25}{4}\)-\(\dfrac{27}{4}\))
=2( x-\(\dfrac{5}{4}\))\(^2\)-\(\dfrac{27}{2}\) lớn hơn hoặc bằng -27/2 với mọi x
vậy min = -\(\dfrac{27}{2}\) <=> x= 5/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\dfrac{2x-1}{x-1}+\dfrac{x}{x^2-3x+2}=\dfrac{6x-2}{x-2}\left(x\ne2;x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)+x}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(6x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-x+2+x=6x^2-6x-2x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x+2=6x^2-8x+2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(4x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TM\right)\\x=\dfrac{3}{4}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
KL........
\(b.A=\sqrt{x^2-x+1\dfrac{1}{4}}-2016=\sqrt{x^2-2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+1}-2016=\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+1}-2016\ge1-2016=-2015\)
\(\Rightarrow A_{Min}=-2015."="\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=2\left(x^2+\frac{2.3x}{2}+\frac{9}{4}\right)-5-\frac{9}{4}.\)
\(A=2\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge-\frac{29}{4}\)
dấu = xảy ra khi , x= -3/2