![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 bạn phải dùng BDT Bunhiacopxki : ( ax +by )2 <= ( nhỏ hơn bằng ) ( a2 + b2 )( x2 + Y2 )
Ở đây hệ số của x là 1 nên a là 1.
Ta có: ( x + 2y )2 <= ( 12 + (căn2)2 ) ( x2 + ( căn 2 )2y2 )
=> 1 <= 3 ( x2 + 2y2 )
=> x2 + 2y2 >= 1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(P=a^2+ab+b^2-3a-3b+1989\)
\(4P=4a^2+4ab+4b^2-12a-12b+7956\)
\(4P=\left(4a^2+4ab+b^2\right)-\left(12a+6b\right)+9+\left(3b^2-6b+3\right)+7944\)
\(4P=\left(2a+b\right)^2-2.3\left(2a+b\right)+3^2+3\left(b^2-2b+1\right)+7944\)
\(4P=\left(2a+b-3\right)^2+3\left(b-1\right)^2+7944\ge7944\)
\(\Rightarrow P\ge1986\)
\(\Rightarrow Min_P=1986\Leftrightarrow a=b=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text {Đặt } a = x-1, b = 3-x.\\ \text {Ta có: } a + b = 2.\\ A = a^4 + b^4 + 6a^2b^2 = (a^2+b^2)^2 + (2ab)^2\\ \ge\frac{1}{2} (a^2+b^2+2ab)^2 = \frac{1}{2}(a+b)^4 = 8\)
\(\text {Theo bất đẳng thức } 2(a^2+b^2) \ge (a+b)^2\)
\(\text {Đẳng thức xảy ra khi } a = b \Leftrightarrow x = 2.\)
Cách khác:
Nếu "dự đoán" được đẳng thức xảy ra khi a = b, hay x = 2 mà chưa chứng minh được như trên, có thể làm như sau:
+ Tính A tại x = 2 (A = 8)
+ Phân tích (A - 8) thành nhân tử của (x-2)
Cụ thể
\(A - 8 = 8(x^4-8x^3+24x^2-32x+16)\\ = (x-2)^4 \ge 0\\ \Rightarrow A \ge 8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 4x2 + 8x + 6
= (2x)2 + 2.2x.2 + 4 + 2
= (2x + 2)2 + 2
Vì (2x + 2)2 \(\ge0\forall x\)
Nên (2x + 2)2 + 2 \(\ge2\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là 2 khi và chỉ khi x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2-8x+3\)
\(=x^2-8x+16-13\)
\(=\left(x-4\right)^2-13\)
\(A_{min}=-13\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(A_{min}=-13\Leftrightarrow x=4\)
Ta có:
A = x2 - 8x + 3 = (x2 - 8x + 16) - 13 = (x - 4)2 - 13
Ta luôn có: (x - 4)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (x - 4)2 - 13 \(\ge\)-13 \(\forall\)x
hay A \(\ge\)-13 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi : x - 4 = 0 <=> x = 4
Vậy Min A = -13 tại x = 4