Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(2x^2-4x+7=2x^2-4x+2+5=2\left(x^2-2x+1\right)+5=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1
b)\(9x^2-6x+5=\left(3x\right)^2-2.3x.1+1+4=\left(3x-1\right)^2+4\ge5\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1/3
c)\(3x^2-5x+2=3\left(x^2-\frac{5}{3}x+\frac{2}{3}\right)=3\left(x^2-2.\frac{5}{6}.x+\frac{25}{36}-\frac{1}{36}\right)\)
\(=3\left[\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{1}{36}\right]=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{1}{12}\ge-\frac{1}{12}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=5/6
mấy câu sau tương tự
a) \(2x^2-4x+7=x^2+x^2-4x+4+3\)
\(=x^2+\left(x-2\right)^2+3\)
GTNN là 3
b) \(9x^2-6x+5=\left(3x\right)^2-2.3x+2+3\)
\(=\left(3x+\sqrt{2}\right)^2+3\)
Gtnn là 3
tạm thời 2 câu vậy nhé !!!
a, \(A=2x^2-4x+7\)
\(=2\left(x^2-2x+1+\dfrac{5}{2}\right)\)
\(=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\)
Dấu " = " khi \(2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(MIN_A=5\) khi x = 1
b, \(B=9x^2-6x+5\)
\(=9x^2-6x+1+4\)
\(=\left(3x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu " = " khi \(\left(3x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(MIN_B=4\) khi \(x=\dfrac{1}{3}\)
c, d, e tương tự
\(A=3x-x^2=-\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{9}{4}=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{4}\le\frac{9}{4}\)
Vậy GTLN của A là \(\frac{9}{4}\)khi x = \(\frac{3}{2}\)
\(B=7-8x-x^2=-\left(x^2+8x+16\right)+23=-\left(x+4\right)^2+23\le23\)
Vậy GTLN của B là 23 khi x = -4
\(C=x^2-20x+101=\left(x^2-20x+100\right)+1=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)
Vậy GTNN của C là 1 khi x = 10
\(D=3x^2-6x+11=3\left(x^2-2x+1\right)+8=3\left(x-1\right)^2+8\ge8\)
Vậy GTNN của D là 8 khi x = 1
\(a,A=3x-x^2=-x^2+3x=-x^2+2.\frac{3}{2}x-\frac{9}{4}+\frac{9}{4}=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{4}\le\frac{9}{4}\)
Vậy Max A = 9/4 <=> x = 3/2
\(b,B=7-8x-x^2=-x^2-8x+7=-x^2-2.4x-16+23=-\left(x+4\right)^2+23\ge23\)
Vậy MinB = 23 <=> x = -4
\(c,C=x^2-20x+101=x^2-2.10x+10^2+1=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)
Vậy MinC = 1 <=> x = 10
\(d,D=3x^2-6x+11\)
\(D=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2.\sqrt{3}x.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2+8=\left(\sqrt{3}x-\sqrt{3}\right)^2+8\ge8\)
Vậy MinD = 8<=> x=1
******************************************************
a) \(x^3-5x^2+8x-4=x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
\(=x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
b) \(x^3-3x+2=x^3+2x^2-2x^2-4x+x+2\)
\(=x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)=\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2\)
c) \(x^3-5x^2+3x+9=x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)
\(=x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)
d) \(x^3+8x^2+17x+10=x^3+2x^2+6x^2+12x+5x+10\)
\(=x^2\left(x+2\right)+6x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+6x+5\right)=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+1\right)\)
e) \(x^3+3x^2+6x+4=x^3+x^2+2x^2+2x+4x+4\)
\(=x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
f) \(x^3+3x^2+3x+2=x^3+2x^2+x^2+2x+x+2\)
\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
a,Đặt \(A=-3x^2-6x-4=-3\left(x^2+2x+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=-3\left(x^2+2x+1+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=-3\left[\left(x+1\right)^2+\dfrac{1}{3}\right]\)
\(=-3\left(x+1\right)^2-1\le-1\)
Dấu " = " khi \(-3\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(MAX_A=-1\) khi x = -1
b, Đặt \(B=-5x^2+8x=-5\left(x^2-\dfrac{4}{5}x.2+\dfrac{16}{25}-\dfrac{16}{25}\right)\)
\(=-5\left(x-\dfrac{4}{5}\right)^2+\dfrac{16}{5}\le\dfrac{16}{5}\)
Dấu " = " khi \(-5\left(x-\dfrac{4}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}\)
Vậy \(MAX_B=\dfrac{16}{5}\) khi \(x=\dfrac{4}{5}\)
a, \(C=-3x^2-6x-4\)
\(=>-C=3x^2+6x+4\)
\(=3\left(x^2+2x+1\right)+1\)
\(=3\left(x+1\right)^2+1\ge1\)
\(=>MIN_{-C}=1=>MAX_C=-1\Leftrightarrow x=-1\)
\(b,T=-5x^2+8x\)
\(-T=5x^2-8x=5\left(x^2-2.\dfrac{4}{5}x+\dfrac{16}{25}\right)-\dfrac{16}{5}\)
\(=\left(x-\dfrac{4}{5}\right)^2-\dfrac{16}{5}\ge\dfrac{-16}{5}\)
\(=>MIN_{-T}=\dfrac{-16}{5}=>MAX_T=\dfrac{16}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}\)
a, 3x + \(\frac{4}{x+1}\)=> 3x + \(\frac{4}{x+1}\)
để BT thuộc GTNN thì x+1 thuộc U(4)
=> x+1=1(x >= - 1)
=> x= 0
b, \(\frac{\text{x^2−8x+25}}{x}\)= (x-8)+\(\frac{25}{x}\)
=> (x-8) và 25/x min => x = 5
a) \(A=\frac{2x^2+9}{x^2+4}=\frac{\left(2x^2+8\right)+1}{x^2+4}=\frac{2\left(x^2+4\right)+1}{x^2+4}=2+\frac{1}{x^2+4}\)
Ta thấy \(x^2\ge0\forall x\)
=> \(x^2+4\ge4\forall x\)
=> \(\frac{1}{x^2+4}\le\frac{1}{4}\forall x\)
=> \(A\le\frac{1}{4}+2=\frac{9}{4}\)
\(MaxA=\frac{9}{4}\Leftrightarrow x=0\)
a, \(A=9x^2-6x+5\)
\(=\left(9x^2-6x+1\right)+4\)
\(=\left(3x-1\right)^2+4\)
ta có:
\(\left(3x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
Vậy Min A = 4
Để A = 4 thì \(3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(b,B=4x^2-5x\)
\(=\left(4x^2-5x+\dfrac{25}{16}\right)-\dfrac{25}{16}\)
\(=\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2-\dfrac{25}{16}\)
TA có:
\(\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2\ge\forall x\Rightarrow\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2-\dfrac{25}{16}\ge-\dfrac{25}{16}\forall x\)Vậy Min B = \(-\dfrac{25}{16}\)
Để B = \(-\dfrac{25}{16}\) thì \(2x-\dfrac{5}{4}=0\Rightarrow2x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow x=\dfrac{5}{8}\)
\(c,C=3x^2-6x\)
\(=3\left(x^2-2x+1\right)-3\)
\(=3\left(x-1\right)^2-3\)
Ta có:
\(3\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow3\left(x-1\right)^2-3\ge-3\)
vậy Min C = -3
Để C = -3 thì x-1=0 => x = 1
\(d,D=5x^2-15x\)
\(=5\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{45}{4}\)
\(=5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{45}{4}\)
Ta có:
\(5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{45}{4}\ge-\dfrac{45}{4}\)Vậy Min D = \(-\dfrac{45}{4}\)
Để \(D=-\dfrac{45}{4}\) thì \(x-\dfrac{3}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(e,E=x^2+3x+4\)
\(=\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{7}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\ge\dfrac{7}{4}\)
Vậy Min E = \(\dfrac{7}{4}\) khi \(x+\dfrac{3}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(f,F=2x^2-4x+7\)
\(=2\left(x^2-2x+1\right)+5\)
\(=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\forall x\)
Vậy Min F = 5 khi x - 1 =0 => x = 1
\(g,2x^2-3x=2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{9}{8}\)
\(=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\ge-\dfrac{9}{8}\forall x\)
Vậy Min G = \(\dfrac{-9}{8}\) khi \(x-\dfrac{3}{4}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(h,H=3x^2-4x=3\left(x^2-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{4}{9}\right)-\dfrac{4}{3}\)
\(=3\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{4}{3}\ge-\dfrac{4}{3}\forall x\)
Vậy Min H = \(-\dfrac{4}{3}\) khi \(x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
Các câu này chỉ có giá trị lớn nhất vì hệ số của hạng tử x^2 là số âm
oh Tìm GTLN