K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2020

\(Q=2x^2-6x\)

\(=2.\left(x^2-3x\right)\)

\(=2.\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)\)

\(=2.\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\right]\)

\(=2.\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-2.\frac{9}{4}\)

\(=2.\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)

Dấu = xảy ra khi:

\(2.\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-\frac{3}{2}=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy:..............

15 tháng 8 2016

a)P=x2-2x+5

         Ta có:x2-2x+5=x2-2x+1+4

                               =(x-1)2+4

     Vì (x-1)2\(\ge\)0

                    Suy ra:(x-1)2+4\(\ge\)4

Dấu = xảy ra khi x-1=0

                            x=1

           Vậy MinP=4 khi x=1

b)M=2x2-6x

            Ta có:2x2-6x=2.(x2-3x)

                                 =2.(x2-2.1,5x+2,25)-4,5

                                 =2.(x-1,5)2-4,5

           Vì 2.(x-1,5)2\(\ge\)0

Suy ra:2.(x-1,5)2-4,5\(\ge\)-4,5

                   Dấu = xảy ra khi x-1,5=0

                                               x=1,5

      Vậy Min M=-4,5 khi x=1,5

15 tháng 8 2016

a)

\(x^2-2x+5\)

\(=\left(x^2-2.x.1+1^2\right)+4\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\)

Ta có

\(\left(x-1\right)^2+4\ge4\) ( với mọi x)

Dấu " = " xảy ra khi x=1

Vậy biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là 4 khi x=1

b)

\(2x^2-6x\)

\(=\left[\left(\sqrt{2}.x\right)^2-2.\sqrt{2}.x.\frac{3\sqrt{2}}{2}+\frac{9}{2}\right]-\frac{9}{2}\)

\(=\left(\sqrt{2}x-\frac{3\sqrt{2}}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\)

Ta có

\(\left(\sqrt{2}x-\frac{3\sqrt{2}}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\) với mọi x

Dấu " = " xảy ra khi \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là \(-\frac{9}{2}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

 

1 tháng 9 2016

a.

\(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

\(\left(x-1\right)^2\ge0\)

\(\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

Vậy Min P = 4 khi x = 1

b.

\(Q=2x^2-6x=2\left(x^2-3x\right)=2\left[x^2-2\times x\times\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right]=2\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\right]\)

\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)

\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\ge-\frac{9}{4}\)

\(2\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\right]\ge-\frac{9}{2}\)

Vậy Min Q = \(-\frac{9}{2}\) khi x = \(\frac{3}{2}\)

1 tháng 9 2016

 a)P=x2-2x+5

      Ta có:P=x2-2x+5

                P=x2-2x+1+4

                P=(x-1)2+4

          Vì (x-1)2\(\ge\)0

                   Suy ra:(x-1)2+4\(\ge\)4

Dấu = xảy ra khi x-1=0

                            x=1

              Vậy Min P=4 khi x=1

 

22 tháng 6 2019

a) Ta có: Q = 2x2 - 6x = 2x2 - 6x + 9/2 - 9/2 = 2(x2 - 3x + 9/4) - 9/2 = 2(x - 3/2)2 - 9/2

Ta luôn có : (x - 3/2)2 \(\ge\)\(\forall\)x --> 2(x - 3/2)2 \(\ge\)\(\forall\)x

     => 2(x - 3/2)2 - 9/2 \(\ge\)-9/2 \(\forall\)x

hay Q \(\ge\)-9/2 \(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra <=> (x - 3/2)2 = 0 <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2

Vậy Qmin = -9/2 tại x = 3/2

22 tháng 6 2019

b) Ta có:

M = x2 + y2 - x + 6y + 10 = (x2 - x + 1/4) + (y2 + 6y + 9) + 3/4 = (x - 1/2)2 + (y + 3)2 + 3/4

Ta luôn có: (x - 1/2)2 \(\ge\)\(\forall\)x

                (y + 3)2 \(\ge\) 0 \(\forall\)y

 => (x - 1/2)2 + (y + 3)2 + 3/4 \(\ge\) 3/4 \(\forall\)x,y 

hay M \(\ge\)3/4 \(\forall\)x , y

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y+3=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)

Vậy Mmin = 3/4 tại x = 1/2 và y = -3

16 tháng 2 2018

a) P = x2 - 2x + 5

        = x2 - 2x + 1 - 1 + 5 

        = ( x - 1 )2 + 4

Ta có :  \(\left(x-1\right)^2\ge\)\(0\)\(\forall\)\(x\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\)\(\ge\)\(0\)\(\forall\)\(x\)

Dấu " = " xảy ra <=> ( x - 1 )2 = 0

                          <=> x - 1 = 0

                           <=> x   =  1 

Vậy GTNN của P là 4 khi x = 1 .

b) M = 2x2 - 6x 

        = 2 ( x2 - 3x )

        = \(2\left[\left(x^2-2x\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)\right]\)

        =  \(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\)

Ta có : \(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\)\(\ge\)\(0\)\(\forall\)\(x\)

       \(\Rightarrow\)\(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)\(\forall\)\(x\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\)

                          \(\Leftrightarrow\) \(\left(x-\frac{3}{2}\right)=0\)

                          \(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)

Vậy GTNN của M là \(-\frac{9}{2}\)khi \(x=\frac{3}{2}\).

        

20 tháng 10 2015

a) x2 - 2x + 5 = (x - 1)2 + 4 >= 4

Min là 4 khi x = 1

 

11 tháng 9 2020

Câu 1.

P = x2 - 2x + 5 

= ( x2 - 2x + 1 ) + 4

= ( x - 1 )2 + 4 ≥ 4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

=> MinP = 4 <=> x = 1

Q = 2x2 - 6x

= 2( x2 - 3x + 9/4 ) - 9/2

= 2( x - 3/2 )2 - 9/2 ≥ -9/2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2

=> MinQ = -9/2 <=> x = 3/2

M = x2 + y2 - x + 6y + 10

= ( x2 - x + 1/4 ) + ( y2 + 6y + 9 ) + 3/4

= ( x - 1/2 )2 + ( y + 3 )2 + 3/4 ≥ 3/4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)

=> MinM = 3/4 <=> x = 1/2 ; y = -3

Câu 2.

A = 4x - x2 + 3

= -( x2 - 4x + 4 ) + 7

= -( x - 2 )2 + 7 ≤ 7 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

=> MaxA = 7 <=> x = 2

B = x - x2

= -( x2 - x + 1/4 ) + 1/4

= -( x - 1/2 )2 + 1/4 ≤ 1/4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

=> MaxB = 1/4 <=> x = 1/2

N = 2x - 2x2

= -2( x2 - x + 1/4 ) + 1/2

= -2( x - 1/2 )2 + 1/2 ≤ 1/2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

=> MaxB = 1/2 <=> x = 1/2

11 tháng 9 2020

Làm gần xong thì lỡ bấm out ra TT

\(P=x^2-2x+5=\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy minP = 4 <=> x = 1

\(Q=2x^2-6x=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy minQ = - 9/2 <=> x = 3/2

\(M=x^2+y^2-x+6y+10\)

\(=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}\)

\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)

Vậy minM = 3/4 <=> x = 1/2 và y = - 3

24 tháng 8 2020

a,\(x^2+4x+7=x^2+4x+4+3=\left(x+2\right)^2+3\ge3\)

Dấu = xảy ra \(< =>x+2=0< =>x=-2\)

Vậy \(A_{min}=3\)khi \(x=-2\)

b,\(4x^2+4x+6=\left(2x\right)^2+4x+1+5=\left(2x+1\right)^2+5\ge5\)

Dấu = xảy ra \(< =>2x+1=0< =>x=-\frac{1}{2}\)

Vậy \(B_{min}=5\)khi \(x=-\frac{1}{2}\)

c,\(x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra \(< =>x+\frac{1}{2}=0< =>x=-\frac{1}{2}\)

Vậy \(C_{min}=\frac{3}{4}\)khi \(x=-\frac{1}{2}\)

d,\(2x^2-6x=2\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{2}=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)

Dấu = xảy ra \(< =>x-\frac{3}{2}=0< =>x=\frac{3}{2}\)

Vậy \(D_{min}=-\frac{9}{2}\)khi \(x=\frac{3}{2}\)

 
 
 
24 tháng 8 2020

A=x2+4x+4+3=(x+2)2+3