Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x-2)^3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)=0
\(x^3-6x^2+12x-8-x\left(x^2-1\right)+6x\left(x-3\right)=0\)
\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x=0\)
\(-5x-8=0\)
\(x=-\frac{8}{5}\)
Mai mik làm mấy bài kia sau
a) ta có A = (2x-1)2+ ( x+2)= 4x2- 4x +1 +x+2= 4x2 -3x +3 = 4x2-2*2x* \(\frac{3}{4}\)+ \(\frac{9}{16}\)+ \(\frac{39}{16}\)
= (2x-\(\frac{3}{4}\))2+ \(\frac{39}{16}\)
=> (2x-\(\frac{3}{4}\))2>=0
=> A >= \(\frac{39}{16}\)
dấu = sảy ra khi x=\(\frac{3}{2}\)
vậy A(min) = \(\frac{39}{16}\) khi x=\(\frac{3}{2}\)
b) lm tương tự B(min)= -\(\frac{25}{4}\) khi x= \(\frac{5}{2}\)
c) đặt dấu trừ ra ngoài vậy C(max)=0 khi x=2
Trả lời:
a, \(A=x^2-6x+15=\left(x^2-6x+9\right)+6=\left(x-3\right)^2+6\ge6\forall x\)\(6\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 3 = 0 <=> x = 3
Vậy GTNN của A = 6 khi x = 3
b, \(B=x^2+5x+7=\left(x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
Vậy GTNN của B = 3/4 khi x = - 5/2
c, \(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+10\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]+10\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+10\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\)
\(\Rightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+10=t\left(t+2\right)+10\)
\(=t^2+2t+10=\left(t^2+2t+1\right)+9=\left(t+1\right)^2+9\ge9\forall t\)
Dấu "=" xảy ra khi \(t+1=0\Leftrightarrow t=-1\)
hay \(x^2+5x+4=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+20x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+20x+25\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5-\sqrt{5}\right)\left(2x+5+\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5-\sqrt{5}=0\\2x+5+\sqrt{5}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của C = 9 khi \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
\(C=\left(x^2+5x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
Đặt \(t=x^2+5x+5\)\(\Rightarrow C=\left(t-1\right)\left(t+1\right)=t^2-1\ge-1\)
\(\Rightarrow MinC=-1\Leftrightarrow t=0\Leftrightarrow x^2+5x+5=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)