Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ : \(x>0\) và \(x\ne1\)
Câu a : \(P=\left(\dfrac{2-x}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\dfrac{2-x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{2-x+\sqrt{x}+x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
Câu b : Thay \(x=\dfrac{9}{16}\) vào P ta được :
\(P=\dfrac{\sqrt{\dfrac{9}{16}}-1}{\sqrt{\dfrac{9}{16}}}=\dfrac{\dfrac{3}{4}-1}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{\dfrac{-1}{4}}{\dfrac{3}{4}}=-\dfrac{1}{3}\)
Câu c : Để \(P< \dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}< \dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}-2< \sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\Leftrightarrow x< 4\)
\(Q=\frac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
b.\(Q< 1\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-2< x-5\sqrt{x}+6\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}-8< 0\)
\(\Leftrightarrow0\le x< 4\)
Vay de Q<1 thi \(0\le0< 4\)
Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số dương ta có:
\(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{2}{ab}\left(1\right)\)
\(\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{2}{bc}\left(2\right)\)
\(\frac{1}{c^2}+\frac{1}{a^2}\ge\frac{2}{ac}\left(2\right)\)
Từ (1) ;(2) và (3) suy ra:
\(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=\frac{a+b+c}{abc}=6\)
Vậy \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge6\).Dấu "=" xảy ra <=>\(\hept{\begin{cases}a+b+c=6abc\\\frac{1}{a^2}=\frac{1}{b^2}=\frac{1}{c^2}\end{cases}=>a=b=c=\frac{1}{\sqrt{2}}}\)
A = \(x-2\sqrt{xy}+3y-2\sqrt{x}+1\)
\(=\left(\frac{x}{3}-\frac{2\times\sqrt{3}\sqrt{xy}}{\sqrt{3}}+3y\right)+\left(\frac{2x}{3}-\frac{2\times\sqrt{2}\times\sqrt{3}\sqrt{x}}{\sqrt{2}\times\sqrt{3}}+\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{3}}-\sqrt{3y}\right)^2+\left(\sqrt{\frac{2x}{3}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2-\frac{1}{2}\)
\(\ge-\frac{1}{2}\)
a: \(=\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\sqrt{ab}=\sqrt{ab}-\sqrt{ab}=0\)
b: \(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\sqrt{y}\right)^2}{\sqrt{x}-2\sqrt{y}}+\dfrac{\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(=\sqrt{x}-2\sqrt{y}+\sqrt{y}=\sqrt{x}-\sqrt{y}\)
c: \(=\sqrt{x}+2-\dfrac{x-4}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\sqrt{x}+2-\sqrt{x}-2=0\)
1) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}\ge0\\x-9\ne0\\\sqrt{x}-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne9\end{matrix}\right.\)\(A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-9}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\right):\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{2\sqrt{x}+\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{3}=\dfrac{3\sqrt{x}+3}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+3\right)}\)2) Để A=\(\dfrac{5}{6}\) thì \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{5}{6}\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)6=\left(\sqrt{x}+3\right)5\Leftrightarrow6\sqrt{x}+6=5\sqrt{x}+15\Leftrightarrow\sqrt{x}=9\Leftrightarrow x=81\)
1. Ta có:
\(A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-9}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\right):\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)}{3\left(x-9\right)}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}}{3\left(x-9\right)}+\dfrac{x-9}{3\left(x-9\right)}\)
\(=\dfrac{3x-6\sqrt{x}-9}{3x-27}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}-3}{x-9}\)
a: \(M=\dfrac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}=\dfrac{a-\sqrt{a}-12}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}\)
b: Khi a=9/25 thì \(M=\dfrac{\dfrac{3}{5}-4}{\dfrac{3}{5}-2}=\dfrac{-17}{5}:\dfrac{-7}{5}=\dfrac{17}{7}\)
c: Để |M|=1/6 thì M=1/6 hoặc M=-1/6
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=\dfrac{1}{6}\\\dfrac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6\sqrt{a}-24=\sqrt{a}-2\\6\sqrt{a}-24=-\sqrt{a}+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5\sqrt{a}=22\\7\sqrt{a}=26\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\left(\dfrac{22}{5}\right)^2\\a=\left(\dfrac{26}{7}\right)^2\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $x>0$
Áp dụng BĐT Cô-si: $x+9\geq 2\sqrt{9x}=6\sqrt{x}$
$\Rightarrow A=\frac{x+9}{6\sqrt{x}}=\frac{6\sqrt{x}}{6\sqrt{x}}=1$
Vậy $A_{\min}=1$ khi $x=9$